Suy Niệm Lời Chúa – Chúa Nhật Chúa Ba Ngôi (Lễ Trọng)

#BÁNH CHO ĐỜI – Mát-thêu 28, 16-20

“Thầy đã được trao toàn quyền trên trời dưới đất”

+++

Có một câu chuyện về Leo Buscaglia; ông được yêu cầu làm giám khảo trong một cuộc thi để tìm ra một đứa trẻ biết quan tâm chăm sóc người khác nhất. Và người đoạt giải là một đứa trẻ bốn tuổi. Chuyện kể rằng người hàng xóm bên cạnh của đứa trẻ này là một ông lão, người vừa mới mất vợ. Khi đứa trẻ thấy ông lão khóc, nó liền trèo vào lòng ông lão, và cứ ngồi yên ở đó. Và rồi ngày hôm sau, ông lão đã trở lại hạnh phúc như xưa. Khi cậu bé được hỏi đã nói gì với ông lão, cậu bé nói “không có gì, con chỉ khóc với ông ấy”. Sự hiện diện là niềm an ủi và tiếp thêm sức mạnh cho ông lão.

Cũng giống như câu chuyện về sự hiện diện an ủi của một đứa trẻ bốn tuổi với ông lão, theo kinh nghiệm của chúng ta, chúng ta cũng thường nhận ra rằng Thên Chúa luôn bày tỏ tình yêu thương lớn lao đối với mỗi người chúng ta qua SỰ HIỆN TẠI của Ngài, bằng cách đồng hành với chúng ta trong cuộc sống theo ba cách đặc biệt: Như một người Cha nhân từ, như một Đấng Cứu Rỗi yêu thương, và với tư cách là Người bảo trợ của chúng ta. Ba biểu hiện khác biệt về sự hiện diện của Thiên Chúa như vậy cũng để đủ để ta tin rằng có Ba Ngôi vị trong một Chúa duy nhất. Nếu chúng ta có long tin như thế thì sau đó, chúng ta chỉ đơn giản là vứt bỏ mong muốn của mình để cố hiểu làm thế nào để ba ngôi vị trở thành một.

Là người công giáo, chúng ta tin vào mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi – Ba Ngôi vị trong Một Thiên Chúa duy nhất. Và với đức tin, chúng ta đã chấp nhận mầu nhiệm của tín điều Ba Ngôi này. Nhưng sự hiểu biết đầy đủ về Chúa Ba Ngôi sẽ luôn vượt quá sụ hiểu biết của chúng ta trong suốt phần đời còn lại. Mầu nhiệm ấy sẽ vẫn là một bí ẩn cho đến khi chúng ta cuối cùng gặp được Chúa trên thiên đàng. Vì vậy, cách tốt nhất để hiểu làm thế nào mà ba ngôi vị Cha, Con và Thánh Thần trở thành một không phải là thông qua toán học. Để hiểu mầu nhiệm Thiên Chúa Ba Ngôi, chúng ta cần nhìn nó dưới lăng kính của “MỐI TƯƠNG QUAN ” hoặc “SỰ TƯƠNG QUAN CỦA BA NGÔI VỊ NHƯ THẾ NÀO TRONG VIỆC TỎ MÌNH CHO CHÚNG TA.” Vì vậy, thiết nghĩ có ba cách khác nhau để biểu lộ một Thiên Chúa yêu thương: NGÔI HAI, bằng cách trở nên giống như chúng ta, chia sẻ sự hiện diện vĩnh cửu của Ngài, “Ta luôn ở cùng các con mọi ngày cho đến tận thế”. Sự bảo vệ vĩnh cửu và tình yêu vô điều kiện của CHÚA CHA ban cho chúng ta lương thực hàng ngày, bảo vệ chúng ta khỏi mọi điều ác, và tiếp thêm sức mạnh cho chúng ta đối mặt với những khó khăn trong cuộc sống. Và ánh sáng vĩnh cửu của CHÚA THÁNH THẦN an ủi và nhắc nhở chúng ta về những lời dạy của Chúa Giê-su. Ba cách thể hiện này tuy khác nhau nhưng thống nhất về bản chất.

Vì vậy, khi chúng ta mừng lễ Chúa Ba Ngôi hôm nay, chúng ta hãy cầu xin Chúa Ba Ngôi chạm đến trái tim của mỗi người chúng ta. Hãy để Chúa Thánh Thần an ủi chúng ta. Hãy tin rằng mọi quyền hành trên trời và dưới đất đều được Thiên Chúa Cha ban cho Chúa Giê-su. Như vậy chúng ta mới có thể sẵn sàng tham gia vào sứ mệnh cứu rỗi linh hồn của trong chương trình của Ba Ngôi. Tình yêu Ba Ngôi chính là sự hiện diện, sự tha thứ sẽ đẩy chúng ta bước ra khỏi sự ích kỷ của bản thân, tránh xa tội lỗi của mình, và giúp chúng ta đến gần hơn với những người đang đau khổ và mất mát.

Còn đối với những người chưa tin vào Chúa thì cách duy nhất để hiểu về Chúa Ba Ngôi  chính là qua gương  sáng của chúng ta, vì vậy mỗi người chúng ta cần phải trở thành NHÂN CHỨNG SỐNG về sự hiện diện yêu thương của Chúa Ba Ngôi. Hãy giống như Chúa Con – hãy mang sự hiện diện của Thiên Chúa đến với người khác. Hãy giống như Chúa Thánh Thần – hướng dẫn và an ủi mọi người. Hãy giống như Cha – yêu thương vô điều kiện và trao quyền cho mọi người khám phá tài năng của chính họ. Vì việc làm chứng thì luôn thuyết phục hơn là giải thích “mầu nhiệm Chúa Ba Ngôi là gi”? Amen

Lm. Paul Vinh Nguyen,OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *