Suy Niệm Lời Chúa – Thứ Ba Tuần 9 Mùa Thường Niên B

#BÁNH CHO ĐỜI – Mác-cô 12, 13-17

“Của Xêda, trả về Xêda; của Thiên Chúa, trả về Thiên Chúa.”

+++

Lời Chúa qua bài tin mừng theo thánh Mác-cô hôm nay nói với chúng ta về hai ông chủ trong cuộc đời của chúng ta. Một ông chủ là vua thế gian và một ông chủ là vua vũ trụ. Sâu xa hơn, lời Chúa hôm nay nói với chúng ta về những sự chọn lựa mang tính nền tảng trong cuộc đời chúng ta. Liệu chúng ta đang thường bước theo ông chủ nào ở thời điểm hiện tại ?

Hôm nay, chúng ta thấy cuộc gặp gỡ của hai nhóm người đại diện cho hai ông chủ đó. Người Biệt Phái và phái Hêrôdê đại diện cho ông chủ của thế gian là Xêda – còn Chúa Giêsu thì đại diện cho Thiên Chúa – vị vua của vũ trụ là Thiên Chúa.

Người Biệt Phái thuộc tầng lớp lãnh đạo Do Thái, họ là những người có học thức và địa vị trong xã hội, thông biết Lề Luật của Môsê, họ được kể là những người kính sợ Thiên Chúa, họ được dân chúng coi trọng và nghe theo. Tuy nhiên, sự thông luật của họ  cùng với vô vàn những truyền thống được tiếp thu  cứng nhắc, đã vô tình biến họ thành nhóm người nệ luật giả hình, thậm chí quá hà khắc với người khác. Họ thích chất những gánh nặng trên vai người khác, muốn người khác giữ luật trong khi chính họ lại ơ hờ. Tuy nhiên, người biệt phái có điểm khác biệt là họ không ưa thích sự cai trị của người Rô-ma.

Trái lại là nhóm Hê-rô-đê, đây là một nhóm ủng hộ chính quyền Rôma vì những lợi ích kinh tế và chính trị, họ sẵn sàng tôn sùng những nhà lãnh đạo Rôma như bậc thần thánh để đổi được sự bảo vệ và lợi ích. Họ không kính sợ Thiên Chúa và cũng chẳng ưa gì người Biệt Phái.

Hôm nay, hai nhóm người này cùng đến với Chúa Giêsu, không phải để lắng nghe người, không phải là để học biết sự khôn ngoan của người, cũng không phải là để ở lại với Chúa để đón nhận những giá trị tin mừng, nhưng là để thử ngài. Họ muốn gài bẫy người bằng một trò chính trị đơn giản nhưng hóc búa.

Họ hỏi ngài về việc có nên nộp thuế cho Hoàng Đế Xêda hay không ? Kỳ thực là để xem ngài đặt để sự trung thành của ngài ở đâu trong cuộc đời.

Ngài bị kẹt giữa người Biệt Phái Do Thái đang ganh ghét muốn loại trừ người, họ chỉ cần một lý do. Còn bên kia là Xêda, ông chủ thế gian – với quyền lực sinh sát trên chính nơi ngài đang đứng.

Trả lời thế nào về việc đóng thuế – Chúa Giêsu cũng sẽ bị kể là kẻ thù. Hoặc là kẻ thù của Người Do Thái nếu ngài ủng hộ việc nộp thuế cho người Rôma, còn ngược lại sẽ bị kể là kẻ phản loạn vì chống lại chính quyền Rôma. – Hay nói nói theo cách của chúng ta là ngài bị rơi vào bẫy “tiến thoái lưỡng nan”.

Và rồi Chúa cho chúng ta thấy sức mạnh Thần Khí ngự trong ngài, ngài trả lời họ một cách khôn ngoan – không làm bên nào trở thành kẻ chiến thắng – nhưng chiến thắng hay chiến bại hệ tại ở ngay chính người nghe ngài nói : “Của Xêda hãy trả về cho Xêda, của Thiên Chúa trả về cho Thiên Chúa”. Hay nói cách khác “kho tàng của anh ở đâu thì lòng trí của anh ở đó. Anh tìm kiếm điều gì thì đó sẽ là ông chủ của anh.”

Chắc chắn trong hành trình làm người Ki-tô Hữu của chúng ta, chúng ta cũng không ít lần bị thế gian chất vấn chúng ta theo kiểu như Chúa Giêsu hôm nay. Không ít lần chúng ta bị đặt trước những chọn lựa khó khăn như vậy.

Chọn Chúa thì phải hy sinh, mất nhiều thời gian, đôi khi mất nhiều quyền lợi về vật chất và thỏa mãn tự nhiên. Chọn Chúa, nhiều khi chúng ta rơi vào tình trạng giống như ông Tôbia trong bài đọc 1 hôm nay. Ông bị chính người vợ của ông chất vấn về sự hư vô của những việc lành, việc thiện ông đã làm – khi so sánh với sự mù lòa như là sự chúc dữ mà ông đang phải chịu.

Khi chúng ta chọn Chúa và sống ngay thẳng mà vẫn bị chất vấn, thì chúng ta đã trả lời như thế nào với người ta – với chính bản thân chúng ta trong những tình huống như vậy?

Liệu chúng ta có bỏ đời sống cầu nguyện mang tính sống còn  khi chúng ta gặp gian truân, chất vấn, bận rộn, hoặc khi chúng ta gặp khô khan? Liệu chúng ta có thường đặt Thiên Chúa và các giá trị Tin Mừng làm kim chỉ nam trong những chọn lựa cơ bản nhất của mình ?

Chúa Giêsu hôm nay dạy chúng ta cách trả lời. “Của Xêda hãy trả về cho Xêda, của Thiên Chúa trả về cho Thiên Chúa”. Vấn đề chỉ còn nằm ở chỗ: Liệu chúng ta có đang chọn Xêda hay Thiên Chúa mà thôi. 

Lm. Giuse Dong Le, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *