Thứ Năm, Tuần IX, Thường Niên- Thánh Charles Lwanga & Các bạn Tử đạo

 Mác-cô 12: 28b- 34  

“Hãy yêu mến ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh em, hết lòng hết dạ, hết sức anh em.”

 Tin Mừng theo Thánh Mác-cô trong tuần này cho chúng ta thấy các Thượng tế, Kỳ mục và những người Lãnh đạo Tôn giáo đã tìm mọi cách để “làm khó”, để “gài bẫy” Chúa Giêsu nhưng họ đã không thành công như điều họ mong muốn. Là Kỳ muc, họ tin vào các truyền thống và các lề luật được viết lại. Họ đã rất vui mừng khi chứng kiến nhóm Xa-đốc bị bẽ mặt khi họ tìm cách đánh bẫy Chúa Giêsu. Nhưng buồn thay, từ việc ngưỡng mộ sự khôn ngoan, nhân từ của Chúa, họ trở thành những người thử thách Chúa bằng cách gói trọn lề luật của Moses trong một câu. Do Thái Giáo vào thời Chúa Giêsu, họ có khuynh hướng kép: Đó là tìm cách triển khai Luật Moses thành hàng trăm lề luật và quy định và gói trọn 613 giới luật của Torah thành một hoặc một vài câu.

   Chúa Giê-su đáp lại người Thông thái bằng cách trích dẫn từ sách Đệ Nhị Luật, “Nghe đây, hỡi Ít-ra-en! ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa chúng ta, là ĐỨC CHÚA duy nhất. Hãy yêu mến ĐỨC CHÚA, Thiên Chúa của anh em, hết lòng hết dạ, hết sức anh em. Những lời này tôi truyền cho anh em hôm nay, anh em phải ghi tạc vào lòng.” (Dt 6: 4- 5). Sau đó Chúa thêm vào một vế vô cùng quan trọng đó là hãy yêu thương những người xung quanh như chính mính. Một cách nào đó, Chúa Giêsu đang yêu cầu người Thông Thái trả lời câu hỏi của chính mình. Nó giống như thể một huấn luyện viên đang nhắc nhở một cầu thủ có kinh nghiệm ” hãy bám vào những điều căn bản.” Trọng tâm của Cựu ước và Tân ước là tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người và nhu cầu của con người là yêu mến và thờ phượng Thiên Chúa.

    Chúng ta được mời gọi hãy yêu mến Thiên Chúa hết lòng, hết linh hồn, trí óc và sức lực, nghĩa là chúng ta nên đặt ý muốn của Thiên Chúa lên trên ý mình, tìm kiếm ý muốn của Chúa trong mọi sự và sẵn sàng làm điều Chúa muốn cách tốt nhất cho chính mình cũng như tha nhân. Điều đó cũng có nghĩa là chúng ta phải dành nhiều thời gian để tôn thờ Thiên Chúa. Hãy cho Chúa biết những nhu cầu của chúng ta. Hãy nói chuyện cùng Chúa như hai người bạn thân với nhau. Là tội nhân, chúng ta cầu xin Chúa tha thứ cho những lỗi lầm chúng ta đã phạm đối với Thiên  Chúa và anh chị em mình. Chúa muốn chúng ta phải yêu thương mọi người, ý thức sự hiện diện của Chúa trong chính chúng ta và khám phá ra sự hiện diện của Chúa trong người lân cận. Điều này có nghĩa là chúng ta phải giúp đỡ, hỗ trợ, khuyến khích, tha thứ và cầu nguyện cho tất cả mọi người mà không phân biệt màu da, chủng tộc, giới tính, độ tuổi giàu có, địa vị xã hội, trí thông minh, học vấn. Mọi người là anh chị em.

    Lạy Chúa, hôm nay nhờ ơn Chúa giúp tôi sẽ tìm kiếm ít nhất một người để thể hiện một hành động nhân từ nào đó bắt nguồn từ chính gia đình và cộng đoàn, giáo xứ của tôi.

Cát Sĩ Khát Vọng, OCD

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *