BÁNH CHO ĐỜI- Thứ Sáu, Tuần IX Thường Niên

# BÁNH CHO ĐỜI- Mác-cô 12: 25- 37

“Chính vua Đa-vít gọi Đấng Ki-tô là Chúa Thượng, thì Đấng Ki-tô lại là con vua ấy thế nào được?” 

 SỰ HY SINH TRONG TÌNH YÊU

     Tình yêu sẽ nhạt nếu thiếu hy sinh. Ngay từ tuổi ấu thơ, chúng ta đã được chứng kiến và cảm nếm tình yêu từ cha mẹ, anh chị em, hàng xóm, láng giềng. Họ đã hy sinh rất nhiều để chúng ta có được một tuổi thơ đẹp và ý nghĩa nhất. Tình yêu ấy được cho đi cách nhưng không và ta khi ở cái tuổi còn non dại, đa phần chỉ biết đón nhận một chiều với lòng biết ơn. Tình yêu của Thiên Chúa dành cho con người còn cao lớn, vĩ đại và ý nghĩa hơn tình yêu của con người gấp bội. Tình yêu ấy được tỏ hiện rõ nhất qua mầu nhiệm nhập thể của Chúa Giê-su Ki-tô, mầu nhiệm của tình yêu tuyệt mỹ. Ngài đã chấp nhận xuống thế, sẵn sàng hy sinh tính mạng mình làm giá chuộc muôn dân.

     Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su chất vấn các nhà kinh sư tại sao vua Đa-vít gọi Con Thiên Chúa là Chúa, đấng hằng có từ ngàn xưa; đồng thời. Vị ấy lại được gọi là con cháu của vua được? Một câu chất vấn làm cho những người hiểu biết về đạo như các nhà kinh sư phải ngạc nhiên và thán phục về sự hiểu biết uyên thâm của Chúa Giê-su.

     Một cách nào đó, Chúa Giê-su đang dần khai mở cho họ sự hiểu biết về mầu nhiệm nhập thể của Con Thiên Chúa. Ngài là vua uy quyền có từ đời đời, trước cả khi tạo thiên lập địa. Tuy nhiên, vì yêu thương nhân loại khốn cùng trong vòng tội lỗi, Ngài đã chọn mặc lấy thân phận xác phàm yếu hèn, sinh ra trong gia đình nghèo khó, thuộc dòng dõi vua Đa-vít. Ngài đã hy sinh mạng sống mình trên Thập giá nhằm cứu chuộc chúng ta. Thiên Chúa muốn con người được cảm nếm “tình yêu vô vị lợi” mà Chúa đặc biệt dành cho họ. Năm chữ vàng “tình yêu vô vị lợi” như quá quen tai với biết bao người Ki-tô hữu, nhưng thử hỏi có mấy ai thực sự cảm nghiệm được giá trị đích thực sâu xa của nó. Chúa Giê-su đã sống trọn hảo tình yêu vô vị lợi ấy bằng việc “hy sinh tính mạng mình vì bạn hữu.” Một tình yêu cho đi không cần đền đáp.

     Ngày nay, khi mà dịch bệnh Covid19 đang hoành hành khắp nơi trên thế giới, đất nước chúng ta đang phải đối đầu với sự tàn phá khốc liệt của nó, cũng  đã có không ít người noi gương Chúa Giê-su, liều mình để cứu lấy mạng sống của biết bao nhiêu người không quen, không biết. Các y tá, bác sĩ, nhân viên bệnh viện, hay những người thanh niên tình nguyện đứng gác ở các chốt kiểm dịch, những người âm thầm cầu nguyện, đóng góp những gì mình có và còn nhiều người khác nữa. Họ là những người đi tiên phong trong cuộc chiến giành sự sống cho các bệnh nhân và sự tự do đi lại cho tất cả mọi người. Tình yêu quê hương, đồng bào như là món quà quý giá nhất mà họ muốn trao tặng cho nhân sinh. Hãy trân quý tình yêu ấy và cầu nguyện cho những người đang liều mình vì chúng ta.

     Vậy chúng ta phải làm gì đây trong những ngày chống dịch và sống cách ly toàn xã hội này? Nếu chúng ta cảm nghiệm được sự yêu thương và hy sinh của những người tuyến đầu, thì những người hậu phương như chúng ta đây hãy biết chấp hành nghiêm túc những quy định chung như: khẩu trang, khử khuẩn, khoảng cách, không tụ tập và khai báo y tế (5K). Tất vả vì một tương lai tươi đẹp hơn. Hãy cùng nhau bảo vệ một thế giới hòa bình và chan chứa tình thương. Đừng để quá muộn rồi sẽ hối hận không kịp. Lúc ấy, nước mắt sẽ không thể nào xóa tan nỗi đau của những cuộc chia ly không cần thiết.

      Ngay lúc này đây, Thiên Chúa vẫn luôn yêu thương và đồng hành với chúng ta trong cơn đại dịch Covid19 này. Ngài đã và đang hướng dẫn các nhà khoa học, các y tá, các bác sĩ và các nhà lãnh đạo quốc gia trong việc bảo vệ sự an nguy cho tất cả mọi người. Chúng ta hãy dâng Thiên Chúa những lời tạ ơn về tất cả những điều tốt đẹp đó. Đồng thời, chúng ta được mời gọi cùng nhau đóng góp sức mình vào công trình yêu thương ấy. Một hy sinh nhỏ nhất ở hiện tại, mang lại hàng ngàn giá trị tuyệt vời cho ngày mai tươi sáng. Hãy cầu nguyện thêm thật nhiều cho nhau giữa lúc “dầu sôi, lửa bỏng” này bạn nhé!

     Một thực tập nhỏ cho ngày sống mới: “kể từ hôm nay, tôi sẽ ý thức thực hiện 5K vì yêu.”

Cát sĩ Thiện Tâm, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *