BÁNH CHO ĐỜI- Thứ 3, Tuần X Thường Niên

# Matthew 5: 13- 16

“Chính anh em là muối cho đời.” 

***

     Bài đọc Tin Mừng theo thánh Mat-thêu hôm nay được tiếp nối ngay sau bài giảng trên núi của Chúa Giêsu về Tám Mối Phúc Thật. Qua đó cho chúng ta thấy rằng, hễ những ai thực thi Hiến Chương Nước Trời là Tám Mối Phúc Thật thì sẽ được xem là muối, là ánh sáng của trần gian. Chính Chúa Giêsu khẳng định rằng: “Anh em là muối cho đời. Chính anh em là ánh sáng cho trần gian.” (Mt 5: 13-14)

    Có lẽ ngày nay chúng ta không thấy rõ tầm quan trọng của muối, của ánh sáng trong cuộc sống thường ngày. Không phải vì muối hay ánh sáng đã mất đi tầm quan trọng thiết yếu của nó, nhưng bởi lẽ nhờ sự phát triển vượt bậc của trí khôn nhân loại, muối và ánh sáng đã trở thành “sản phẩm” phổ thông cho mọi người mọi nơi. Vì nó đã trở nên quá thông dụng nên con người thỉnh thoảng quên mất sự quý giá thiết yếu của nó. Thế nhưng vào thời Chúa Giêsu cách đây hơn hai nghìn năm, muối và ánh sáng có giá trị rất lớn vốn được ví như thần linh. Cụ thể như người Hy Lạp cho rằng muối có chứa những phẩm chất như thần linh mà người La Mã đôi khi đã phải đánh đổi các binh lính của mình để lấy muối. Bất cứ nền văn minh nào có khả năng sở hữu quyền thông thương về muối đều có khả năng thống trị về quyền lực và chính trị. Bởi lẽ đó, Chúa Giêsu khẳng định, hễ những ai nhiệt tâm chu toàn Tám Mối Phúc Thật thì sẽ được trọng dụng, được xem như những người có khả năng mang lại giá trị thần linh cho toàn nhân loại.

    Có một điều chúng ta cần lưu ý, muối có giá trị thật nhưng giá trị của muối hoàn toàn khác so với những vật phẩm như vàng, bạc, đá quý. Muối có giá trị chỉ khi nó được dùng để ươm ướp, nêm nếm thức ăn. Nói cách khác, muối quý giá chỉ khi nó được hòa tan với vật thể mà nó cần phải bảo quản hay thêm hương vị. Thế nên “Anh em là muối cho đời” cũng là lời mời gọi “anh em phải dấn thân để mang lại giá trị thần linh của Thiên Chúa cho môi trường anh em sống.” Hay “anh em được mời gọi để bảo tồn và phát triển những giá trị cao đẹp ở những nơi anh em hiện diện.”

   Nhưng nếu muối không còn là muối, hay nếu người Ki-tô hữu không còn sống đúng như người Ki-tô hữu, thì cũng như muối, “đã thành vô dụng, chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.” Đây chính là lời thách đố và cảnh tỉnh mà Chúa Giêsu dành cho tất cả những ai theo chân Chúa. Như muối, chúng ta phải được tan chảy trong môi trường mình sống để có thể khơi lên những giá trị tích cực. Như muối, chúng ta chỉ có giá trị khi biết quên mình để phục vụ và sinh ích cho tha nhân. Sống đúng theo giá trị Tin Mừng, chu toàn Tám Mối Phúc Thật nhiều khi là cách sống ngược lại với các giá trị thông thường của xã hội. Thế nên, người Kitô hữu không luôn được trọng dụng, đón tiếp đặc biệt trong các xã hội mang nặng giá trị vật chất. Chúng ta phải làm gì nếu như “sống hiền lành, sầu khổ, khao khát nên công chính, xót thương người, có tâm hồn trong sạch, biết xây dựng hòa bình, và sống công chính” chỉ mang lại cho chúng ta bách hại, sỉ vả và vu khống? Hiển nhiên chúng ta không được mời gọi để cách ly khỏi xã hội, nhưng để dấn thân vào xã hội và sẵn sàng, giống như muối, tan chảy trong môi trường chúng ta đang sống để làm cho nó tốt đẹp hơn. Bởi lẽ, “chỉ những ai liều mất mạng sống mình vì Nước Trời thì sẽ bảo tồn được mạng sống ấy. (Lc 17: 33)

Xin Thiên Chúa ban cho tất cả chúng ta sức mạnh và sự can đảm để làm muối cho đời, làm ánh sáng cho trần gian.

Tu sĩ Dominic Phạm Đình Phú, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *