BÁNH CHO ĐỜI- Thứ 5, Tuần X Thường Niên

 # Matthew 5: 20- 26

“Hãy ăn ở công chính hơn các Kinh sư và người Pharisiêu.”

 

       Mỗi con người đều sống vì một mục đích và ý nghĩa nào đó trong cuộc sống trần gian này, bởi đó là lý do khiến chúng ta luôn cố gắng lao động vất vả về thể xác và rèn luyện từng ngày về tinh thần, để rồi không ai sẽ phải hối hận với bản thân và những người xung quanh, và đặc biệt trước mặt Thiên Chúa.

       Bài tin mừng hôm nay Chúa nói: “Vậy, Thầy bảo cho anh em biết, nếu anh em không ăn ở công chính hơn các Kinh sư và người Pharisiêu, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời.”

       Nghe lời nói này của Chúa Giê su, chắc hẳn mỗi chúng ta đều tự hỏi; phải sống như thế nào thì mới được gọi công chính hơn các Kinh sư và người Pharisiêu? Thậm chí có người tự hỏi tại sao Chúa lại nói: trừ khi chúng ta trở nên tốt hơn những người tự coi mình là “tốt nhất” (Kinh sư và người Pharisiêu), chúng ta không thể vào thiên đàng. Sống trong thế giới này, làm sao chúng ta có thể trở nên tốt hơn những người đã dành hàng giờ đồng hồ để tôn thờ và phụng sự Thiên Chúa, những người rất cẩn thận không tiếp xúc với những thứ bị ô uế, những người rất hiểu biết kinh thánh như các Kinh sư và người Pharisiêu? Có lẽ nếu nghĩ đến đây, chắc hẳn chúng ta thấy thật là khó để sống đẹp lòng Chúa và vào thiên đàng. Chúng ta phải làm sao? Phải im lặng mọi lúc ư? Phải đọc thuộc kinh thánh ư? Phải sống xa những điều bẩn thủi ư? Không hoàn toàn chúng ta phải làm những điều đó, Chúa chỉ muốn chúng ta hãy lấy cái đà trong mắt mình trước khi lấy cái rác trong mắt người khác, và để làm được điều này chúng ta cần lánh xa tư tưởng và cách sống giống như các Kinh Sư và người Pharisiêu, không sống theo hình thức bên ngoài và chỉ nghĩ đến cái tôi của mình.

       Hôm nay Chúa muốn mỗi người chúng ta hãy khác và hơn các Kinh sư và người Pharisiêu, đó là phải thừa nhận với bản thân và với những người khác rằng chúng ta không phải là Chúa; và nghi nhớ rằng đâu đó luôn có người tốt hơn chúng ta. Trong các sách Tin Mừng đã kể lại cho chúng ta những ví dụ thật cụ thể như sau: Những người thu thuế, gái điếm, kẻ ngoại tình, tội nhân và những người bị xã hội loại bỏ, bị tôn giáo kỳ thị thì họ lại nhận ra Đấng Kitô, còn những người tự cho mình là hiểu biết và đạo đức như các Kinh Sư, Pharisiêu thì lại không. Thật không quá khi nói rằng: những người mới được đón nhận đức tin sẽ có cảm nhận về đức tin sâu sắc hơn là những người đã có đức tin qua việc thừa kế, hay là những người mù sẽ luôn trân trọng thị giác của họ hơn những người có thể nhìn thấy bởi vì họ đã đi từ bóng tối ra ánh sáng, hoặc khi người ta có bệnh tật thì họ sẽ quý sức khỏe của mình.

       Chúng ta thường thấy rằng, mỗi lần chấm thi một môn học, hay một lĩnh vực nào đó trong xã hội, người ta thường mời những người có chuyên môn về bộ môn ấy hoặc lĩnh vực ấy để chấm và nhận xét, bởi có như vậy thì người chấm hay người nhận xét mới đánh giá đúng vấn đề, mà không có sự sai phạm hay thiên lệch. Trong vấn đề thiêng liêng cũng vậy, Chúa không muốn chúng ta vấp phải sai lầm của những Kinh sư và người Pharisiêu, bởi là con người, chúng ta chưa hiểu hết được chính mình và và lại càng không hiểu được tất cả về người khác, những gì được phô diễn bên ngoài có thể khiến chúng ta lầm tưởng và hiểu sai sự thật bên trong. Bởi thế, con người không thể tự cho mình quyền xét đoán hay phê phán người khác, mà chỉ có một mình Thiên Chúa, Ðấng thấu suốt mọi sự. Ngài hiểu con người hơn chúng ta hơn chính chúng ta và mời gọi chúng ta hãy nhìn vào bản thân mình, đừng sống với thái độ và cách sống như các Kinh sư và người Pharisiêu, mà hãy ăn ở và sống công chính hơn họ.

       Như thánh Augustinô đã cầu nguyện: “Xin cho con biết Chúa, xin cho con biết con”. Xin cho mỗi người chúng ta biết đem lời cầu nguyện này vào trong đời sống Kitô hữu của mình. Để rồi từng ngày chúng ta biết Chúa để thấy lòng quảng đại yêu thương vô bờ của Ngài; biết mình để ý thức về sự bất toàn và tội lỗi của mình, nhờ đó chúng ta sẽ dễ dàng rộng lượng với người khác như Chúa đã đối xử cách đại lượng với chúng ta. Amen.

Tu sĩ Tín Thác, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *