# BÁNH CHO ĐỜI- Thứ 6, Tuần X Thường Niên-Lễ Trọng Kính Thánh Tâm Chúa Giêsu

# Gioan 19: 31- 37

“Nhìn lên Đấng mà họ đã đâm thâu”

       Chắc hẳn ai trong chúng ta đều kinh nghiệm được rằng, nếu tình yêu không có sự hiến tế, không có sự trao ban, không có sự chia sẻ, không có sự hy sinh thì đó chẳng phải là tình yêu đúng nghĩa. Điều này không có nghĩa là người đang yêu là người đi tìm sự đau khổ, nhưng là người biết quãng đại hy sinh cho cái tình yêu mà họ cưu mang. Vậy nên, cái khuôn mặt của tình yêu nó phong phú và được diễn đạt qua nhiều cách thế khác nhau trong khung nhạc cảm xúc của con tim trao ban và tự hiến.

       Ta bắt gặp cái nhìn đầy tình yêu Giê-su trong rất nhiều khung cảnh khác nhau của Tin Mừng. Có lúc ta thấy tình yêu của Thầy Chí Thánh nhẹ nhàng và đằm thắm như là tình yêu của một người Mẹ hiền ru ẳm con thơ. Cũng có lúc ta thấy cái khuôn mặt tình yêu của Thầy sao chất chứa và đong đầy như tình yêu của những người đang đắm chìm trong những vần thơ tình lãng mạn. Nhiều lúc ta lại thấy tình yêu của Thầy mạnh mẽ và dặt dào trìu mến của người không bao giờ muốn chia ly với người mình yêu. Tất cả những khung bậc của cảm xúc mà ta có thể cảm nhận được nơi Thầy có lẽ đơn giản chỉ vì Thầy là tình yêu mà thôi (Ga 4: 8).

        Vậy nhưng, những cái nhìn với những khung bậc cảm xúc và đầy tràn tình yêu của Thầy sẽ là chưa đủ đong đầy nơi con tim nhân loại của ta nếu ta quên đi giây phút cái chiều biệt ly xưa kia trên đỉnh đồi Gôn-gô-tha. Trên đỉnh đồi này đã chứng kiến hình ảnh đẹp nhất nhưng cũng là dấu chỉ chống đối nhất cho rất nhiều người – hình ảnh cây Thập Tự.

       Trong cái khung cảnh của cái chiều thứ sáu xưa kia, Tin Mừng thánh Gio-an hôm nay đã khắc họa lại cái tột cùng của yêu thương trong việc chiêm ngắm khuôn mặt tình yêu của Thiên Chúa – tình yêu hoàn toàn tự hiến. Ta nhớ lời Chúa Giê-su dạy, “không có tình yêu nào cao cả hơn tình yêu của người đã hy sinh tính mạnh mình vì bạn hữu.”(Ga 15:13). Tình yêu này còn mạnh mẽ hơn, còn dạt dào hơn, còn trìu mến hơn khi mà một Thiên Chúa quyền năng tuyệt đối chấp nhận tự hiến chính mình cho tình yêu với mỗi người chúng ta. Tình yêu này đã được chứng thực cho nhân loại biết và từ đó mà người ta sẽ “nhìn lên Đấng mà họ đã đâm thâu.”

       “Nhìn lên Đấng mà họ đã đâm thâu” để ta thấy được cái tàn khốc của tội lỗi và những ham muốn của thế gian. “Nhìn lên Đấng mà họ đã đâm thâu” để thấy được rằng chúng ta cũng sẽ chết cho tội như vậy nếu ta không thực sự sống cho Thiên Chúa. Nhưng điều đẹp nhất mà có lẽ trong một phút giây nào đó ta bỗng quên đi trong vòng xoáy của những hấp dẫn thế gian đó là, “nhìn lên Đấng mà họ đã đâm thâu” để thấy được ta đã được yêu, được tha thứ, được giao hòa với Thiên Chúa một cách vô điều kiện như thế nào. Khi chúng ta còn trong tội, máu và nước đã tuôn chảy từ nơi Thánh Tâm của một Thiên Chúa làm người để thanh tẩy ta và đưa ta về với căn tính thật của chúng ta trong ánh sáng được gọi Thiên Chúa là Cha. Nó sẽ còn tuyệt vời hơn biết bao khi mà chúng ta đang ở trong tình trạng vẹn tuyền của con Thiên Chúa trong một mối tình thân mật.  

     Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng đã một lần hơn một lần có kinh nghiệm thổn thức của con tim. Dù cho kinh nghiệm này có đến và đi nhẹ như một làn gió thoảng nhưng cũng để lại một điều gì đó rất lắng, rất lặng trong một phút giây nào đó của đời chúng ta. Xin lấy chất liệu này để chúng ta được ở lại trong sự thổn thức và những rung động mãnh liệt của tình yêu nơi Thầy Chí Thánh buổi chiều xưa. Chỉ khi đó, chúng ta thấy mình đã được yêu và đã được yêu đến tận cùng như thế nào trong Thánh Tâm đầy dịu hiền của một Thiên Chúa làm người – Đấng đã đâm thâu vì tội lỗi chúng ta phạm.  Bởi vì chúng ta cũng đã hơn một lần rung động thì chúng ta cũng thấy sự rung động của trái tim Thiên Chúa dạt dào và trìu mến biết bao.

       Xin cho chúng ta cũng học biết cách thế yêu thương của Thánh Tâm Chúa Giêsu để ta biết yêu và yêu đến tận cùng như Thầy đã yêu. Bởi tình yêu đúng nghĩa nhất, đẹp nhất và có giá trị nhất là tình yêu tự hiến cho người mình yêu. Amen.

Tu sĩ Paul Đức Anh, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *