# BÁNH CHO ĐỜI- Thứ 5, Tuần XI Thường Niên

# Matthew 6: 7- 15

“Lạy Cha chúng con ở trên trời” 

       Kinh Lạy Cha- lời cầu nguyện của Thầy Giêsu dạy các môn đệ của Người năm xưa chắc hẳn chẳng xa lạ gì với mỗi người Kitô Hữu chúng ta. Bởi nếu việc làm Dấu Thánh Giá được các phụ huynh truyền dạy cho con cái của mình từ thời thơ ấu, thì Kinh Lạy Cha luôn luôn không thể bị bỏ qua trong chương trình giáo dục đức tin của các gia đình công giáo cho các thế hệ trẻ của mình. Điều ấy thật dễ hiểu bởi chính nơi lời cầu nguyện đơn sơ nhưng chất chứa những tín lý cao vời về mối tương quan giữa Thiên Chúa và loài người chúng ta. Mối tương quan thân thiết ấy được thể hiện trong lời kêu cầu dâng lên Thiên Chúa toàn năng của loài thụ tạo, như những đứa con thân thương kêu gọi người cha của mình “Lạy Cha chúng con ở trên trời”.

         Thiết nghĩ chẳng có tôn giáo nào dạy tín đồ của mình gọi vị thần mà họ đang tôn sùng là “cha” cả. Nhưng chỉ có trong Kitô Giáo những tín hữu được chính Thầy Giêsu dạy khi cầu nguyện với Thiên Chúa của mình, phải cầu nguyện trong tâm thế của đứa con chạy đến cùng Cha của mình. Bởi lẽ, Thiên Chúa không phải là một Thiên Chúa xa cách tạo vật của mình. Nhưng trái lại, Ngài lại là người Cha thân thiết, yêu thương, hằng quan tâm chăm sóc những đứa con của mình. Và chính bởi vì Thiên Chúa luôn gần gũi con người như thế, cho nên Ngài sẽ chẳng để ta thiếu thốn điều gì, đặc biệt là những gì cần thiết và đem lại những tốt lành cho con cái của Ngài. Thế nên, Thầy Giêsu dạy chúng ta khi cầu nguyện với Người Cha nhân lành ấy, điều trước hết ta cần làm là tôn vinh Danh Thánh của Ngài, tìm kiếm và thực hành thánh ý Ngài hầu đem lại cho thế gian chính vương quốc bình an của Cha. Những điều ấy có thể là quá dễ dàng đối với chúng ta, nhưng thực chất lại không kém phần thách đố. Bởi việc tôn vinh Cha không chỉ dừng lại nơi môi miệng của mình hay những hoa từ mỹ miều, chứa đựng nhiều ý nghĩa đẹp đẽ. Nhưng việc tôn vinh Cha cần và còn phải được thể hiện rõ ràng hơn và sẽ sinh nhiều hoa trái thiêng liêng cho cuộc đời Kitô Hữu hơn khi ta sống theo lời dạy của Thầy Giêsu “xin tha nợ cho chúng con, như chúng con cũng tha kẻ có nợ chúng con”. Thường chúng ta nghĩ theo chiều hướng tiêu cực là ta chỉ được Cha tha thứ khi ta biết tha thứ cho tha nhân những người làm lỗi với chúng ta.

      Nhưng không, điều mà Thầy Giêsu muốn nhắm tới chính là chúng ta những kẻ bất toàn, tội lỗi khi đón nhận được ơn tha thứ của Cha và cảm nghiệm thực sự sự bình an của kẻ có tội mà được thứ tha thì cũng phải biết kiến tạo sự bình an ấy cho những người mắc lỗi với chính mình.

     Xin cho chúng ta có được tinh thần như Đức Kitô mong muốn khi Ngài dạy chúng ta lời kinh Lạy Cha. Để rồi ta có thể thực sự bình an và hạnh phúc mỗi lần chúng ta thốt lên lời kinh tuyệt vời ấy cùng với Thầy Chí Thánh Giêsu “Lạy Cha chúng con ở trên trời…” Amen.

Lm. Giuse Dương Đức Nghĩa, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *