# BÁNH CHO ĐỜI- Chúa Nhật, Tuần XII Thường Niên

# MÁCCÔ 4: 26- 34

“Niềm tin vào quyền năng của Thiên Chúa”

       Sau khi giải tán đám đông, Chúa truyền cho các môn đệ chèo thuyền qua bên kia biển hồ, Ngài lên thuyền cùng các môn đệ, nhưng vì mệt nhọc sau một ngày giảng dạy nên Ngài đã dựa trên một chiếc gối và ngủ say. Một cơn gió lốc thổi đến, một trận cuồng phong ập vào thuyền, các môn đệ hoảng sợ và cố gắng chống đỡ, nhưng hình như là vô vọng bởi gió và sóng biển quá mạnh khiến cho con thuyền sắp lật xuống biển, thế vậy mà Chúa Giêsu vẫn ngủ, các môn đệ đánh thức Người dậy và nói “Chúng con chết mất, Thầy không quan tâm sao?” Chúa Giêsu thức dậy, ra lệnh cho biển và gió im lặng, tức thì gió và biển liền im lặng.

      Người Do Thái tin tưởng rằng biển cả là biểu tượng của quyền lực ma quỷ, nói đến biển cả là người ta nghĩ tới những sự dữ và những điều không tốt lành. Thế nhưng hôm nay thánh Máccô đã thuật lại cho chúng ta câu chuyện về Chúa Giêsu “ngăm đe gió và biển.” Điều này cho thấy Chúa Giêsu có quyền lực trên tất cả mọi thứ quyền lực của sự dữ và tai ương của thiên nhiên.

        Chúng ta biết rằng, khi thuyền đi trên biển thì việc gặp sóng gió và bão táp là chuyện không thể tránh khỏi. Vâng, con thuyền cuộc đời của chúng ta cũng vậy, trong cuộc sống chúng ta luôn gặp những phong ba bão táp, đó là những thất bại của bản thân, những đau khổ về thể xác cũng như tinh thần, những khó khăn của cuộc sống và xã hội, thấy những điều bất hạnh xung quanh, những điều đó làm chúng ta nhiều lúc chán nản tuyệt vọng. Nhưng hôm nay, Chúa mời gọi chúng ta hãy noi gương các môn đệ, đó là tìm đến với Thiên Chúa để có sự trợ giúp và đặt niềm tin vào quyền năng của Ngài, bởi chỉ có Chúa mới đem lại sự bình yên trước những sóng gió của cuộc đời. Chỉ khi nào tin vào sự hiện diện của Chúa Giêsu, một Đấng có quyền năng trên tất cả sự dữ và sóng gió mưa bão, thì con thuyền cuộc đời chúng ta mới được bình an, bởi lẽ “Không có Thầy thì các con không thể làm gì được!” (Ga 15,5).

       Tuy vậy, niềm tin lại cần đến thử thách của bão tố, vì có thử thách thì niềm tin mới lớn lên, trưởng thành, và vững vàng hơn. Sóng gió là những thử thách trong cuộc đời, gặp những thử thách sẽ giúp chúng ta biết mình hơn, chúng ta sẽ biết yêu mến và cậy trông vào Chúa hơn. Ai càng gặp nhiều thử thách thì càng trở nên từng trải, vững vàng hơn. Thánh Phaolô nói rằng: vì thương yêu chúng ta, “Chúa Giêsu Kitô đã chết vì tội lỗi chúng ta, nhưng Ngài đã sống lại!”  để đem đến cho chúng ta một niềm tin vững chắc vào tình thương của Thiên Chúa, thánh nhân nói tiếp “Tôi biết tôi tin vào ai” (2Tm 1:12).

     Niềm tin vào Thiên Chúa đòi hỏi mỗi người chúng ta hãy phó thác hoàn toàn vào quyền năng của Chúa, bởi nhiều lúc trong cuộc sống khi chúng ta gặp khó khăn, chúng ta kêu lên Chúa nhưng dường như Chúa im lặng trước lời cầu nguyện của chúng ta, thế rồi sự yếu đuối và lòng tin chưa đủ lớn khiến chúng ta nói ra những lời giống như các môn đệ hôm nay “Thầy không quan tâm sao?” Thực ra, Chúa Giêsu luôn ở cùng chúng ta, nhưng bởi lối sống quá thực dụng, quá thế gian, chỉ cậy dựa vào sức mình và những phương tiện khoa học kỹ thuật, nên chúng ta không nhận ra sự hiện diện của Ngài trong đời sống và đặc biệt là trong những lúc khó khăn.

      Qua biến cố “dẹp yên biển lặng” hôm nay, Chúa muốn mỗi người chúng ta hãy tin tưởng vào quyền năng tuyệt đối của Ngài trên tất cả mọi thứ, Ngài là người cầm lái con thuyền cuộc của mỗi chúng ta và chúng ta hãy an tâm vào thuyền trưởng là Chúa Giêsu, bởi vì Chúa biết và hiểu cách lái thuyền giữa những cơn phong ba bão táp. Hãy vững tin vào Chúa để con thuyền cuộc đời chúng ta được cập bến an toàn và bình an. Amen. 

Tu sĩ Tín Thác, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *