# BÁNH CHO ĐỜI- Thứ 3, Tuần XII Thường Niên

# Matthew 7: 6, 12- 14

“Cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó.

Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy”

  Trong thời vừa qua nhiều quốc gia trên thế giới nói chung và nhất là ở tại Việt Nam ta nói riêng, xã hội đang bị đảo lộn vì dịch Covid-19 bùng phát mạnh mẽ, các cơ quan y tế, các đơn vị có thẩm quyền và truyền thông khắp nơi khuyến cáo chúng ta đừng làm thế này, đừng làm thế kia.  Hãy làm thế này, hãy làm thế kia hay thực hiện nghiêm túc chỉ thị 5K để phòng chống dịch bệnh lây lan. Điều này được hầu hết mọi người nghiêm túc hưởng ứng và tuân thủ cách khá triệt để.

   Đây cũng là tinh thần, lời mời gọi của Tin Mừng trong những ngày phụng vụ vừa qua. Hằng ngày chúng ta được nghe những lời Chúa Giêsu mời gọi như “anh em đừng tích trữ cho mình kho tàng dười đất, nhưng hãy tích trữ cho mình kho tàng trên trời”(Mt 6:19-20); “trước hết hãy tìm kiếm nước Thiên Chúa, và đức công chính của Người, còn tất cả những thứ kia, Người sẽ thêm cho”(Mt 6:33).

   Bài đọc Tin Mừng hôm nay giúp chúng ta đi sâu hơn và hiểu rõ hơn lý do tại sao Chúa Giêsu lại mời gọi chúng ta làm như vậy. Thánh sử Mátthêu thuật lại bài giảng của Chúa Giêsu cho các môn đệ của Ngài bằng việc sử dụng những hình ảnh thân thuộc nhưng lại có sự trái ngược rất thú vị và ý nghĩa phong phú.

   “Của thánh, đừng quăng cho chó; ngọc trai, chớ liệng cho heo, kẻo chúng giày đạp dưới chân, rồi còn quay lại cắn xé anh em.” “Của thánh, ngọc trai” là những thứ quý giá có lẽ được ví như những ơn Chúa ban cách riêng cho mỗi người nên chúng ta nên thận trọng và sử dụng những ơn riêng cho lợi ích chung mà Thiên Chúa muốn. Vâng, Chúa Giêsu muốn nhắc nhở chúng ta rằng, chúng ta được mời gọi và sai đi để nói gì hay làm gì cho người khác thì phải hướng đến mục đích duy nhất là điều tốt đẹp và mang lại lợi ích thiêng liêng chính của họ là “đức tin”, là Thiên Chúa, và tình yêu của Người. “Vậy tất cả những gì anh em muốn người ta làm cho mình, thì chính anh em cũng hãy làm cho người ta, vì Luật Môsê và lời các ngôn sứ là thế đó.”  Chúa Giêsu tóm lại điểm quan trọng của “Luật Môsê và lời các ngôn sứ” đã dạy để nhắc nhở những ai tin theo Chúa. Đây được xem là “khuôn vàng thước ngọc” trong việc thực hành nhân đức và sống sứ điệp tình thương cho những ai tìm kiếm hạnh phúc đích thực và bước theo Ngài, “ngươi phải yêu người thân cận như chính mình người”(Mc 12: 31). Là “Khuôn vàng, thước ngọc” vì đây là điều làm vui lòng Thiên Chúa, là điều có giá trị tối thượng, là “điều quý hơn mọi lễ toàn thiêu và hy lễ” (Mc 12: 33). Hay nói cách khác đây là con đường dẫn chúng ta yêu mến hạnh phúc đích thực trong tình yêu; “Mến Chúa, yêu người.”

     Thiết nghĩ, khao khát có được hạnh phúc đích thực là mong ước của mỗi tâm hồn. Hiểu biết điều Chúa Giêsu dạy có lẽ đã khó, sống điều Chúa muốn còn khó biết bao cho những người bước theo Đức Giêsu cách triệt để. “Cửa rộng và đường thênh thang thì đưa đến diệt vong, mà nhiều người lại đi qua đó. Còn cửa hẹp và đường chật thì đưa đến sự sống, nhưng ít người tìm được lối ấy.” (Mt 7: 13- 14). Chúa Giêsu đã chỉ ra cho chúng ta hai lựa chọn khác nhau trên hai con đường trái ngược nhau, và dẫn tới hai đích đến hoàn toàn toàn khác nhau. Sống trong xã hội phát triển, hội nhập nhưng đầy cám dỗ và thử thách. Chúng ta được Thiên Chúa ban cho quyền tự do chọn lựa. có người chọn bước vào cửa hẹp và đường chật nghĩa là sống theo lời Chúa Giêsu dạy, điều đó đòi hỏi phải hy sinh lợi ích cá nhân cho lợi ích chung. Chọn lựa khó khăn, hy sinh chính mình vì người khác, vì nước trời để hướng tới đích đến là niềm vui và hạnh phúc đích thực với Thiên Chúa. Cũng có không ít kẻ chọn danh vong, địa vị, chức tước, quyền lực, tiền tài, phô trương bản thân hay những thứ thuộc về thế gian và dẫn đến diệt vong. Chọn con đường nào, có lẽ chính mỗi người chúng ta hiểu hơn ai hết về động lực khao khát cháy bỏng từ trong tận thâm sâu cỏi lòng của chính mình. Chính Thiên Chúa nhìn thấy rõ tâm hồn và niềm khao khát ấy của chúng ta. Chúng ta phải chính là người đưa ra quyết định cho mình và tất nhiên là phải có trách nhiệm với quyết định ấy. Chỉ khi có Chúa và ơn Ngài, chúng ta mới đưa ra được những quyết định tốt đẹp như lòng Chúa mong ước.

       Xin Chúa ban ơn giúp sức để chúng ta không chỉ biết và khao khát mà can đảm chọn bước vào “cửa hẹp và đường chật” nhưng dẫn đưa đến sự sống và hạnh phúc là Chúa. Chính Chúa là đích đến và là niềm khao khát duy nhất của những tâm hồn thành thâm thiện chí. Amen

Tu sĩ Micae Phạm Quang Diệu, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *