# BÁNH CHO ĐỜI- Thứ 4, Tuần XII Thường Niên

# Matthew 7: 15- 20

“Hễ cây tốt thì sinh quả tốt, cây xấu thì sinh quả xấu”

       Chúng ta thường nghe Chúa Giê-su đưa ra những lời cảnh tỉnh như: “Hãy coi chừng men của bọn Pharisiêu và Hêrôđê” (Mc 8: 15), hay “Hãy coi chừng các ngôn sứ giả” (Mt 7: 15) như trong bài đọc Tin Mừng hôm nay. câu hỏi được đặt ra là: Ai có thể là các ngôn sứ giả, là Pharisiêu hay Hêrôđê?

     Ở một giáo xứ nọ, sau khi nghe cha xứ giảng rất rành mạch về cách phân biệt ngôn sứ thật, ngôn sứ giả, đạo đức thật hay đạo đức giả… một giáo dân liền nhanh nhảu đến cảm ơn vị linh mục. “Cảm ơn cha, nhờ bài giảng của cha mà con mới thấy rõ ông cha X quả thật là một ngôn sứ giả, và bà Y hàng xóm của con đang sống hệt như một kẻ đạo đức giả…” Cha xứ nghe thế liền vội đấm ngực nói: “Lỗi tại tôi, lỗi tại tôi mọi đàng!”

    Thật vậy, xét đoán là một thái độ khá phổ biến và điển hình nơi con người. Tuy nhiên, đây là thái độ rất nguy hiểm bởi nó có thể dẫn con người đến sự tự hủy diệt. Nó gây chia rẽ và bất hòa nơi con người. Nó ngăn cản con người đón nhận tình yêu và ơn tha thứ của Thiên Chúa. Chính Chúa Giêsu đã nói rõ: “Anh em đừng xét đoán, để khỏi bị Thiên Chúa xét đoàn, vì anh em xét đoán thế nào, thì anh em cũng sẽ bị Thiên Chúa xét đoán như vậy; và anh em đong đấu nào, thì Thiên Chúa cũng sẽ đong đấu ấy cho anh em.” (Mt 7: 1) Bởi lẽ đó, Lời Chúa không bao giờ được dùng để biện minh cho hành vi phán xét hay xoi mói người khác. Chỉ duy nhất Thiên Chúa là “thẩm phán chí công”, biết rõ tường tận từ bên trong lẫn bên ngoài mỗi người.

        Như vậy, thái độ đầu tiên và đúng đắn khi lắng nghe Lời Chúa đó là thái độ tự xét. Bởi lẽ, Lời Chúa chỉ có giá trị cho những ai biết nội tâm hóa, biết suy ngẫm và đem Lời Chúa ra thực hành cho chính cuộc đời mình. Đó chính là điều mà Chúa Giêsu đã nói: “Không phải bất cứ ai thưa với thầy: “Lạy Chúa! Lạy Chúa!” là được vào Nước Trời cả đâu! Nhưng chỉ ai thi hành ý muốn của Cha Thầy là Đấng ngự trên trời, mới được vào mà thôi” (Mt 7: 21). Trở lại với câu hỏi: “Ai có thể là các ngôn sứ, Pharisiêu hay Hêrôđê?”  Xin thưa, đó là tất cả những người Công Giáo đang lắng nghe Lời Chúa. Chúng ta biết rằng, nhờ hồng ân của Bí Tích Rửa Tội, người Công Giáo chúng ta đều trở nên các ngôn sứ, tư tế và vương đế. Chúng ta được mời gọi để trở nên các môn đệ chân chính của Chúa Giêsu, những người biết “nghe lời Chúa nói và đem ra thực hành” (Mt 7, 24). Bên cạnh đó, chúng ta cũng luôn bị cám dỗ để trở thành các ngôn sứ giả, hay mang trong mình men của Pharisêu và Hêrôđê.

       Bởi lẽ đó, không lạ gì khi điều đầu tiên mà vị thánh vĩ đại của dòng Cát Minh Têrêxa là thánh Gioan Thánh Giá khuyên những ai muốn đạt đến đường hoàn thiện, đó chính là đừng xét đoán người khác. Thánh nhân nói: “Con đừng bao giờ xen vào chuyện của người khác, dù bằng lời nói hay ý nghĩ, cũng đừng khao khát muốn thấy những điều xấu hay tốt nơi họ.” Theo thánh Gioan Thánh Giá, nếu chúng ta thất bại trong việc thực hành điều này, chúng ta cũng sẽ thất bại trong việc thăng tiến trong đời sống nhân đức và ngày càng thụt lùi trong đường hoàn thiện. Amen.

Tu sĩ Dominic Phạm Đình Phú, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *