# BÁNH CHO ĐỜI- Thứ Ba, tuần XIV Thường niên


# Matthew 9: 32-38

“Hãy làm chứng về Chúa ngay cả trong những lúc khó khăn bằng các việc tốt lành.”

     Bài tin mừng hôm nay tường thuật lại việc Chúa Giêsu làm phép lạ họ một người bị quỷ ám, “Khi ấy, người ta đem đến Chúa Giêsu một người câm bị quỷ ám. Khi đã trừ quỷ, thì người câm nói được” (Mt 9: 32). Tuy nhiên, việc làm ấy được đón nhận bởi nhiều cách nhìn khác nhau. Đối với người được chữa lành, chắc hẳn đây là một sự giải thoát. Còn đối với đám đông dân chúng thì đây là một sự kiện lạ kỳ và làm họ thêm hiếu kỳ, “đám đông dân chúng kinh ngạc và nói rằng: Chưa bao giờ thấy xảy ra như vậy trong dân Israel” (Mt 9: 32). Tuy nhiên, các biệt phái lại nhìn nhận sự việc cách tiêu cực, họ nói: “Ông ta đã nhờ tướng quỷ mà trừ quỷ” (Mt 9: 33).
      Trong cuộc sống cũng thế, tuy cùng một biến cố, mỗi người đón nhận sự việc ấy theo một cách khác nhau. Tình hình dịch bệnh Covid ở Việt Nam đang chuyển biến khá phức tạp. Số ca nhiễm tăng cao. Có nhiều khu vực cách ly hơn, không những ở các thành phố lớn, mà ngay tại các vùng quê. Nhiều người lâm cảnh bế tắc do mất công ăn việc làm, không ít gia đình thiếu thốn lương thực. Tuy nhiên, đối với không ít người, đây lại là cơ hội để sống tình thương giữa con người với con người, để cụ thể hóa tinh thần “lá lành đùm lá rách”, “thương người như thể thương thân”. Ví dụ như các y bác sĩ và những nhân viên y tế xả thân phục vụ nơi tâm dịch; hay các nhóm thiện nguyện hy sinh đi khắp nơi để cung cấp nhu yếu phẩm đến các khu cách ly; hay từng mạnh thường quân, người ít người nhiều đóng góp cho công tác chống dịch, vv.

       Ở một mức độ nào đó, ta có thể so sánh tình trạng hiện nay của nhiều vùng dịch như những “đoàn lũ dân chúng tất tưởi bơ vơ như những con chiên không có người chăn” (Mt 9: 37). Chắc chắn Chúa Giêsu cũng “động lòng xót thương họ” (Mt 9: 37). Và Ngài nói: “Lúa chín đầy đồng, mà thợ gặt thì ít; các con hãy xin chủ ruộng sai thợ đi gặt lúa” (Mt 9: 38). Ngài cũng kêu gọi mỗi người chúng ta trở nên “thợ gặt” của Chúa trong mua dịch này. Nghĩa là làm chứng cho Chúa giữa tha nhân trong lúc khó khăn bằng những sẻ chia, giúp đỡ lẫn nhau. Amen.

Rev. John Hồng Phúc, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *