# BÁNH CHO ĐỜI- Thứ Năm, tuần XV Thường niên

# Matthew 11: 28- 30

“Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi.”

     Với những khó khăn trong cuộc sống hằng ngày, với những trắc trở trong các mối quan hệ và biết bao nhiêu nguyên do bên ngoài hay bên trong khiến chúng ta lắm lúc cảm thấy mệt mỏi, buồn bã và thất vọng. Những lo toan và gánh nặng này không những ngăn cản chúng ta tận hưởng cuộc sống mà còn khiến cho cuộc sống những người xung quanh chúng ta trở nên nặng nề. Do đó, “quẳng gánh lo đi và vui sống” là một điều hết sức cần thiết. Để làm được điều này, nhiều người đã tìm đến thiền định hay các chuyên gia tâm lý, và những phương pháp này cũng đã giúp họ ít nhiều.

     Nhưng trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giêsu cho chúng ta một giải pháp tuyệt hảo vừa dễ thực hiện vừa không tốn kém để trút bỏ những gánh nặng và lấy lại sự quân bình trong cuộc sống. Đó là hãy đến với Ngài. Hãy ký thác đường đời của bạn cho Thiên Chúa. Nhưng chúng ta phải đến với Ngài như thế nào? Chúng ta không đến với Ngài một cách máy móc như: đọc cho hết kinh, xem cho hết lễ… Chúa chẳng cần kinh kệ dài dòng hay những nghi lễ bên ngoài. Điều Ngài muốn chính là tấm lòng của chúng ta như tác giả Thánh vịnh 51 đã cảm nghiệm: “Chúa chẳng ưa thích gì tế phẩm, con có thượng tiến lễ toàn thiêu, Ngài cũng không chấp nhận. Lạy Thiên Chúa, tế phẩm dâng Ngài là tâm thần tan nát; một tấm lòng tan nát giày vò, Ngài sẽ chẳng khinh chê.” Hơn thế nữa, nếu chúng ta chỉ chú trọng đến những hình thức hay những nghi lễ bên ngoài mà thiếu đi mối quan hệ thân tình với Chúa thì không sớm thì muộn, ngay việc đến với Chúa, chúng ta cũng cảm thấy nặng nề. Chúng ta đến với Ngài với một tấm lòng, với một niềm khao khát như người mù khát khao được thấy ánh sáng, như người cùi ao ước được lành lặn, như Phêrô với những dòng nước mắt sám hối và như Magdalena với tấm lòng tan nát giày vò. Chỉ khi nào chúng ta đến với Chúa với một niềm tín thác và cậy trông như thế, chúng ta mới cảm nhận được sự bình an và thanh thản từ trong sâu thẳm tâm hồn ngay cả khi chúng ta phải đương đầu với những tình huống khó khăn và đau đớn nhất.

     Vì vậy nếu hôm nay chúng ta có những nỗi lo toan và ưu phiền, vì dịch bệnh, vì những tác động bên ngoài hay bên trong, hãy đến với Chúa với niềm cậy trông và đặt mọi gánh nặng dưới chân Ngài, rồi chúng ta sẽ nhận được những sự nâng đỡ và bổ sức đích thực đến từ Thiên Chúa như chính lời Ngài đã hứa: “Hãy đến với Ta tất cả, hỡi những ai khó nhọc và gánh nặng, Ta sẽ nâng đỡ bổ sức cho các ngươi.”

Lm. John Bosco Nguyễn Từ Chương, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *