Mừng Kính Trọng Thể Lễ Đức Mẹ Núi Cát Minh – Bổn Mạng Dòng Cát Minh Têrêxa

#BÁNH CHO ĐỜI – Gioan 19, 25-27

“Đứng gần thập giá Đức Giêsu có thân mẫu Người.”

+++

Hôm nay cùng với toàn thể Dòng Cát Minh, chúng ta hân hoan mừng ngày Lễ Bổn Mạng nhà Dòng dưới tước hiệu Dòng Anh Em Đức Trinh Nữ Maria Diễm Phúc Núi Cát Minh.

Theo lịch sử và truyền thống của nhà Dòng kể lại, thì nguồn gốc xa xưa nhất của Lễ này bắt nguồn từ lòng sùng kính Đức Mẹ của những Tu Sĩ Ẩn Sĩ Cát Minh đầu tiên sống trên núi Cát Minh vào khoảng thế kỷ thứ 12. Ở đó, các vị Ẩn Sĩ  sống theo tinh thần ẩn dật đầy nhiệt huyết của Tiên Tri Êlia đã xây một ngôi nhà nguyện trên ngọn núi thánh này để dâng kính Đức Mẹ núi Cát Minh như là người Mẹ và là người Chị của họ.

Khi nhận Đức Mẹ làm Bổn Mạng cho mình, các Tu Sĩ Cát Minh đặt mình dưới sự bảo trợ và che chở của Mẹ, đồng thời, nhìn nhận Mẹ là mẫu gương cho đời sống của mình, để sống và bước theo Chúa Giêsu Con Mẹ một cách gần gũi nhất như Mẹ trên con đường Trọn Lành.

Nói về sự bảo trợ, Dòng Cát Minh nhìn thấy nơi Mẹ Maria hình mẫu của một người Mẹ và là vị Nữ Vương Thiêng Đàng. Trong Dòng Cát Minh, một trong những hình tượng được yêu mến nhiều nhất về Mẹ là bức tượng “Đức Mẹ trao Áo Đức Bà” được sùng kính tại tu viện Stella Maris Sao Biển của nhà Dòng trên núi Cát Minh. Bức tượng đó miêu tả một người nữ mặc đồ nữ hoàng, trên đầu đội mũ triều thiên, một bên tay cầm thanh trượng dành cho Nữ Vương. Ở bên tay còn lại, Mẹ giữ Hài Đồng Giêsu ngồi trên chân Mẹ, tay Hài Đồng vươn ra để cùng Mẹ trao áo Đức Bà cho con cái.

Truyền thống lâu đời của Dòng Cát Minh ghi nhận biến cố Đức Trinh Nữ Maria Diễm Phúc Núi Cát Minh hiện ra với thánh Simon Stock – vị Bề Trên Tổng Quyền vào một thời kỳ rất khó khăn của nhà Dòng,vào khoảng nửa cuối thế kỉ 13 để trao cho ngài Áo Đức Bà – cùng với lời hứa sẽ che chở nhà Dòng cho đến ngày con Mẹ đến, cùng với đó là lời hứa dành cho tất cả những ai mặc áo này, sống đời sống theo gương Mẹ, sẽ được Mẹ hộ phù đắc lực vào giờ cuối cùng.

Đó có lẽ là một hình ảnh diễn tả chân thực nhất vai trò của Mẹ trong vai trò là Đấng Bảo Trợ nhà Dòng và tất cả nhựng ai yêu mến Mẹ. Là Đấng Bảo Trợ, Mẹ trao cho con cái chiếc áo choàng thân như sự ấp ủ và che chở mỗi ngày của Mẹ. Là Đấng Bảo Trợ, Mẹ ở gần bên con Mẹ để chuyển cầu cho con cái Mẹ. Là Đấng Bảo Trợ, Mẹ mang chính Con Mẹ đến để chúc lành và cứu thế giới.

Các vị thánh lớn của Dòng Cát Minh đều có những kinh nghiệm đặc biệt về sự chăm sóc, bảo vệ của Mẹ trong những lúc nguy khó nhất của hành trình cuộc sống. Mẹ Thánh Têrêxa Avila gọi Đức Trinh Nữ là Nữ Vương của lòng mình. Cha Thánh Gioan Thánh Giá được chính Đức Mẹ cứu khỏi chết đuối khi vô tình bị rơi xuống một chiếc giếng khi còn bé, và sau này, khi được cứu ra khỏi ngục tối, ngài kể là chính Đức Mẹ đã đưa ngài ra để tiếp tục công cuộc của nhà Dòng. Thánh nữ Têrêxa Hài Đồng Giêsu cũng được Đức Mẹ cứu khỏi bạo bệnh khi nhìn thấy Đức Mẹ mỉm cười với mình. Ngài sớm mất người mẹ ruột và đã nhận Đức Trinh Nữ làm Mẹ của mình.

Bên cạnh việc là một Đấng Bảo Trợ, Đức Mẹ còn là mẫu gương đời sống nhân đức của các Tu Sĩ Cát Minh và tất cả những ai yêu mến Mẹ.

Bài trích Phúc Âm theo thánh Gioan mà Giáo Hội chọn đọc trong ngày mừng lễ trọng kính Đức Mẹ Núi Cát Minh diễn tả lại những giờ cuối cùng của Chúa Giêsu trên thập giá. Thánh Gioan đã nêu rõ tên của từng người còn đứng lại bên thánh giá Chúa cho đến giờ cuối cùng. Đức Mẹ là người đứng đầu danh sách những con người trung thành còn sót lại đó. Mẹ vâng phục âm thầm, yêu thương nhiệt thành và trung thành vững vàng với Chúa đến cuối cùng của cuộc đời con Mẹ và của Mẹ.

Đó cũng là những nhân đức trổi vượt, những di sản mà Mẹ đã để lại cho con cái Mẹ – những ai nhận Mẹ là Mẹ mình và yêu mến Mẹ. Giống như Đức Mẹ, những người Tu sĩ Cát Minh được mời gọi để sống vâng phục và âm thầm với Chúa và cho Chúa trong ơn gọi mình. Đó là một cuộc sống âm thầm nhưng biết gắn chặt và đặt trọng tâm vào Đức Kitô như Mẹ.

Và điều cuối cùng cũng quan trọng không kém là sự kiên trung cho đến cùng trong những gian nan và thử thách của hành trình theo Chúa. Như Đức Mẹ, tất cả những người tu sĩ Cát Minh và chúng ta là những người yêu mến Mẹ – chúng ta cũng được mời  gọi để đứng dưới chân thập giá Chúa để cùng chia sẻ sự đau khổ và an ủi Chúa bằng sự yêu mến và hy sinh của mình. Có như vậy, chúng ta thấy mình được gần gũi Chúa hơn, chúng ta thấy mình trở thành những người bạn thật sự của Chúa hơn, và nhớ đó đời sống khó khăn của chúng ta cũng sẽ mang những ý nghĩa sâu sắc hơn.

Các thánh Dòng Cát Minh xác tín với chúng ta rằng, chính Đức Mẹ đã trải qua con đường thập giá của Chúa để rồi được hưởng vinh quang cùng Chúa, thì chúng ta là con cái Mẹ, là môn đệ, là bạn hữu của con Mẹ cũng không thể đòi hỏi một sự dễ dàng cho bản thân. Thánh Têrêxa Avila xác tín: chúng ta không làm Kitô Hữu để an hưởng, nhưng là để cùng vác Thánh Giá với Chúa. Thánh Gioan Thánh Giá dạy rằng: Ai khướt từ vác Thánh Giá của Chúa, thì cũng không xứng với vinh quang thập giá mang lại. Noi gương nhân đức của Mẹ là chúng ta được mời gọi sống vâng phục thánh ý Chúa, sống âm thầm cho Chúa, yêu thương nhiệt thành và trung thành với Chúa cả trong hạnh phúc và đau khổ của cuộc đời mình.

Mừng lễ Đức Mẹ Núi Cát Minh hôm nay, chúng ta xin Đức Trinh Nữ Maria Diễm Phúc núi Cát Minh cầu bầu cho tất cả chúng ta để chúng ta biết chạy đến Mẹ trong tình con thảo để được Mẹ che chở và để học nơi Mẹ những cách thế sống đẹp lòng Chúa mỗi ngày một hơn. Amen.

Lm. Giuse Đông Lê, OCD

   

       

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *