# BÁNH CHO ĐỜI- Chúa Nhật, tuần XVI Thường niên

#BÁNH cho ĐỜI- Mác-cô 6: 30- 34

“Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút.”

     Các bài đọc trong Chúa Nhật XVI mùa Thường niên hôm nay giải thích cho chúng ta biết cách mà Thiên Chúa như một người chăn chiên tốt lành, sẵn sàng đáp ứng các nhu cầu nhất thiết của họ cũng như cứu chuộc dân Ngài khỏi sự dữ. Trong bài đọc thứ nhất, tiên tri Giê-rê-mi-a, đã chỉ trích cách mãnh liệt những người lãnh đạo bất cẩn của dân Ít-ra-en đó là nhà vua, một số thầy tư tế và một số tiên tri của triều đình bởi vì họ không quan tâm đến những người nghèo. Nhà Tiên tri cũng tiên báo về sự xuất hiện của một người mục tử tốt lành mới cho dân Chúa xuất phát từ dòng dõi Đavít. Thánh Phaolô trong bài đọc thứ hai, giới thiệu Chúa Giêsu là mục tử nhân lành của cả dân Do thái và dân ngoại và giải thích cách mà Chúa Giêsu đã hòa giải tất cả chúng ta với Chúa Cha Người bằng cách tự hiến dâng chính mình trên thập giá. Vâng, thánh Phaolô cũng nói về một sự hòa giải khác giữa người Do thái và dân ngoại, bởi vì trong Đức Kitô cả hai là một vì cùng mang nơi mình danh xưng Kitô hữu. Tin Mừng Mác-cô trình bày Chúa Giêsu là mục tử nhân lành thực hiện lời hứa của Thiên Chúa qua ngôn sứ Giê-rê-mi-a trong bài đọc thứ nhất. Ở đây, chúng ta thấy Chúa Giêsu đang quan tâm, lo lắng cho các tông đồ đang mệt mỏi sau khi trở về từ sứ vụ loan báo Tin Mừng lần đầu tiên của mình. Chúa nói: “Chính anh em hãy lánh riêng ra đến một nơi thanh vắng mà nghỉ ngơi đôi chút.” Một cách tài tình, Chúa đang nhắc nhở các môn đệ rằng, không phải lúc nào cũng làm việc và làm việc, nhưng phải có thời gian nghỉ ngơi và được tăng thêm sức mạnh bằng cách gắn bó mật thiết với Thầy và Chúa của họ. Họ đã tìm đến nơi thanh vắng, nhưng lúc vừa ra khỏi thuyền Chúa thấy đông đảo dân chúng họ như “những con chiên không có người chăn ”, và rồi Người đã giảng dạy cho họ.

     Ngày hôm nay, chúng ta đang sống trong một môi trường mà xã hội và thậm chí cả Giáo hội đang bị chia rẽ và phân tán cách thật đáng tiếc và đau đớn. Chúa Giêsu đang nhìn chúng ta với sự thương hại giống như những người dân Ít-ra-en vào thế kỷ thứ nhất – tản mác như những con chiên không người chăn dắt. Mỗi người chúng ta được mời gọi cộng tác vào công việc mục vụ của giáo hội, giáo phận và giáo xứ. Thật vậy, công việc mục vụ không chỉ còn là trách nhiệm của các mục tử đã được tuyển chọn và thánh hiến để phục vụ dân Chúa nhưng đây còn là trách nhiệm của những ai mang danh Kitô hữu. Mỗi người tùy theo khả năng của mình được mời gọi cộng tác và chia sẻ với các vị chủ chăn phục vụ và hướng dẫn người khác trên hành trình thiêng liêng. Chúng ta cần có Chúa và ơn Chúa để trở thành những người “mục tử” tốt. Đời sống của mỗi người Kitô hữu là một hành trình liên tục từ sự hiện diện của Thiên Chúa đến sự hiện diện của con người và trở lại với Thiên Chúa. Để nhận ra sự luôn luôn hiện diện của Thiên Chúa, chúng ta cần phải cầu nguyện luôn, lắng nghe và thưa chuyện với Ngài. Chúng ta phải để cho Thiên Chúa có cơ hội nói với chúng ta và tất nhiên là chúng ta sẽ được nạp năng lượng và sức mạnh thần linh khi chúng ta dành đủ thời gian cho Chúa. Hãy dành chút thời gian mỗi ngày để đọc Kinh Thánh một cách thành kính và suy ngẫm về những thông điệp mà Chúa muốn nói với chúng ta. Và rồi một khi chúng ta nhận được ân sủng và sức mạnh của Thiên Chúa, chúng ta sẽ sẵn sàng ra đi để làm chứng cho Tin Mừng tình yêu của Thiên Chúa cũng như cộng tác với các thừa tác viên của giáo hội trong công cuộc loan báo Tin Mừng. Chúng ta không cần đi đâu xa, chúng ta có thể bắt đầu từ hôm nay tại nơi chúng ta đang ở hay làm việc. Hãy cho những người xung quanh thấy khuôn mặt của Chúa qua công việc tốt lành của chúng ta dành cho họ. Thật vậy, giáo hội có trách nhiệm kép là giảng dạy và nuôi dưỡng: chúng ta không thể xưng mình là Kitô hữu nếu chúng ta không loan báo Tin Mừng. Việc giảng dạy Lời Chúa là điều cần thiết đối với mỗi cộng đoàn, và mỗi cá nhân. Người Kitô hữu phải thể hiện lòng từ bi của Chúa Giêsu bằng cách đáp ứng nhu cầu vật chất và xã hội của người khác bằng các công việc bác ái đặc biệt là trong thời gian đại dịch này, nhiều người xung quanh đang chờ sự giúp đỡ của bạn và tôi. Sự giúp đỡ đó có thể là vật chất hay tinh thần, và điều chúng ta có thể làm bất cứ ở đâu, bất cứ lúc nào là hãy cầu nguyện cho những người đang gặp khó khăn, thử thách.

     Xin Chúa Kitô mục tử nhân lành ban cho chúng ta con tim của Chúa để chúng ta có thể mang Chúa đến cho nhiều người xung quanh. Amen.

Lm. Cát sĩ Khát Vọng, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *