# BÁNH CHO ĐỜI- Thứ Ba, tuần XVI Thường niên

# Mát-thêu 12: 46- 50

“Mẹ tôi và anh em tôi, chính là những ai nghe lời Thiên Chúa và đem ra thực hành.”

     Khi nói về tầm quan trọng của gia đình thì ngay cả thời xưa và ngày nay ai cũng hiểu được rằng, nó có một vị thế đặc biệt trong cuộc đời và sự nghiệp của mỗi con người. Chính vì vậy, ai cũng muốn có một gia đình hạnh phúc và là nơi nương tựa tình thần vững chắc, không ai muốn rời xa gia đình hay bị xa lánh bởi các thành viên trong gia đình. Trong một gia đình chúng ta chia sẻ với nhau về tính cách, lối sống, cách làm việc, và kể cả mục tiêu sống. Nếu cha mẹ hay dòng dõi của gia đình tài giỏi, có truyền thống tốt đẹp, hay được yêu mến và thán phục bởi xã hội thì chắc hẳn người cha mẹ nào cũng muốn con cái mình tiếp tục thừa kế và duy trì những điều tốt đẹp đó.

     Nghe bài Tin Mừng hôm nay, có nhiều người hiểu lầm về cách cư xử có vẻ không bình thường của Chúa Giêsu, bởi mặc dù biết rằng có mẹ và anh em đến tìm, nhưng Ngài lại nói: “Ai là mẹ tôi, ai là anh em tôi?” Thực ra, Chúa Giêsu không có ý phủ nhận hay chối bỏ mối liên hệ gia đình máu mủ của mình, nhưng vì Ngài đang giảng dạy trước đám đông, nên Ngài muốn nhân cơ hội này để giảng dạy cho dân chúng biết về một điều sâu sắc hơn, Ngài tuyên bố rằng những người thực sự là anh, chị, em và mẹ của Ngài không phải là những người chỉ có liên hệ về mặt máu mủ, ruột thịt với Ngài, mà bao gồm những người “làm theo ý muốn của Cha Ngài ở trên trời.” Chúa Giêsu không phải không tôn trọng mối quan hệ của gia đình trần thế, mà ngược lại Ngài giảng dạy qua điều răn phải tôn kính cha mẹ của mình. (Mt 19: 19) Ngài lo lắng và quan tâm cho Mẹ Maria của Ngài khi Ngài qua đời (Ga 19: 25- 27). Điều này cho thấy rằng, Chúa Giêsu luôn tôn trọng và yêu quý gia đình của Ngài ở trần thế. Thật vậy, khi sống trong mái ấm Nazareth xưa, Chúa Giêsu đã hết lòng yêu thương, tôn kính và vâng phục Mẹ Maria và thánh cả Giuse (Lc 1: 40, 52). Ai cũng muốn có một gia đình, thế nhưng khái niệm về gia không chỉ dừng lại ở mối quan hệ huyết thống, hôm nay Chúa Giê su đã mở rộng cho chúng ta thấy một khái lớn hơn về gia đình, một gia đình mà ở đó mọi người luôn thực thi thánh ý của Cha trên trời. Khi hiểu được khái niệm về gia đình theo cách của Chúa Giêsu giảng dạy thì chúng ta được mời gọi sống với những người xung quanh như là những thành viên trong một gia đình. Có nhiều người nói rằng, anh chị em trong một nhà nhiều lúc còn xô xát nhau, vậy thì với người ngoài thật là khó, thế nhưng chúng ta thấy rằng Chúa Giêsu không chỉ sống và phục vụ cho người ngoài, mà Ngài còn chịu khổ, chịu chết cho tội nhân, cho kẻ thù, và cho tất cả. Còn nữa, Mẹ Maria cũng là một mẫu gương mà hôm nay Chúa Giêsu muốn chúng ta bắt chước Mẹ để sống một cách sống trọn hảo là một thành viên trong gia đình của Chúa. Trong những nơi làm việc, trường học, khu xóm, giáo xứ, các hội đoàn, các dòng tu và dẫu rằng chúng ta có không mối quan hệ ruột thịt, nhưng qua việc lắng nghe và thực thi Lời Chúa như Mẹ Maria và các thánh, chúng ta đang xây dựng một gia đình thiêng liêng trên trần thế, một đại gia đình mới của Chúa. Tuy vậy, để xây dựng một gia đình thật sự là gia đình của Chúa, thì chúng ta phải biết đưa lời nói của chúng ta vào những hành động cụ thể, nghĩa là giúp đỡ những ai gặp khó khăn, nhẫn nại và tha thứ cho những ai làm ta phiền lòng, và đặc biệt là yêu thương hết tất cả mọi người mà không phân biệt đối xử.

     Thật vậy, gia đình ruột thịt ở trần thế rất quang trọng với mỗi chúng ta, nhưng tất cả những gì ở trần gian sẽ không thể tồn tại mãi mãi, chúng ta có một gia đình thiêng liêng cao cả, mà ở đó mọi thứ sẽ là vĩnh cửu, bởi chúng ta có Chúa là chủ của gia đình tất cả chúng ta. Amen.

Tu sĩ Tín Thác, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *