# BÁNH CHO ĐỜI- Thứ Năm, tuần XVI Thường niên- Lễ kính thánh Maria Mađalêna

# GIOAN 20: 1- 2, 11- 18

TÔI ĐÃ THẤY CHÚA.”

    Hôm nay cùng với Giáo hội, chúng ta mừng lễ kính thánh Maria Mađalêna, một trong những người phụ nữ đã trung thành theo Đức Giêsu từ lúc Ngài bắt đầu sứ vụ loan báo Tin Mừng, có mặt trong cuộc khổ nạn, chết trên thập tự giá và thậm chí lúc Chúa đã được mai táng trong mộ đá và là người đầu tiên được diễm phúc gặp Chúa Phục Sinh.

    Tin Mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta thấy khi bà Maria Mađalêna mang theo dầu thơm đến mộ Chúa vào lúc sáng sớm, lúc trời còn chưa sáng để viếng xác Chúa, bà thấy ngôi mộ đã trống. Bà đã vội vã chạy về báo tin cho ông Simôn Phêrô và người môn đệ Đức Giêsu thương mến: “Người ta đã đem Chúa đi ra khỏi mộ; và chúng tôi chẳng biết họ để Người ở đâu.” (Ga 20: 2) Thánh sử Gioan thuật lại một cách chi tiết về phản ứng của bà Maria Mađalêna khi không thấy xác của thầy mình là: “vừa khóc vừa nhìn vào trong mồ”, sau đó là cuộc đối thoại giữa bà và hai thiên thần ngồi trong mộ trống, và cuối cùng chính Chúa Giêsu Phục Sinh đã hiện ra với bà, an ủi bà, nói cho bà biết chính Ngài đã sống lại, và truyền cho bà đi báo với các môn đệ của Ngài: “Tôi đã thấy Chúa, và bà kể lại những điều Người đã nói cho bà.” (Ga 20:18) Bà Mađalêna và các người phụ nữ đạo đức khi vừa đến mồ thì thấy tảng đá lớn che cửa mồ đã được đẩy đi và khi vào trong thì chẳng còn thấy xác của Thầy mình đâu nữa để mà xức dầu thơm. Thay vào đó, họ lại bắt gặp hai tiên thần mặc áo trắng tinh, và sau đó chính Chúa Giêsu đã hiện ra với bà, nói cho bà biết là Ngài đã sống lại. Đây được xem là bằng chứng đầu tiên và là bằng chứng duy nhất mà những người trung thành theo Chúa có được, về việc Chúa đã sống lại. Phần chúng ta, chúng ta còn được biết việc Chúa sống lại qua việc đọc lại các trình thuật trong Kinh Thánh vì nó cho biết rằng sau khi sống lại, Chúa Giêsu đã lần lượt hiện ra với những người mà Chúa chọn theo ý định riêng, rồi cuối cùng, Ngài mới hiện ra cho trên năm trăm người như để cũng cố đức tin cho những ai tin tưởng vào lời hứa cứu độ của Ngài. Chúa đã sống lại và cho các môn đệ của Ngài được nhìn thấy Ngài, được nghe Ngài nói, và thậm chí được chạm đến Chúa. Được thưa chuyện thân mật với Ngài như Maria Mác-đa-la mà Tin Mừng hôm nay chúng ta được nghe.

    Mừng lễ kính thánh Maria Mađalêna hôm nay, mỗi người chúng ta được mời gọi học nơi thánh nhân bài học về sự “trung thành” trong tình yêu. Bà Maria Mađalêna đã trung thành theo Chúa trong mọi hoàn cảnh từ lúc Ngài bắt đầu sứ vụ loan báo Tin Mừng, lúc Ngài phải chịu bách hại, vác thập giá và bị đóng đinh, và thậm chí lúc Ngài đã được mai tang trong mồ. Tình yêu, lòng trung thành của bà đã đền đáp hơn những gì mình mong đợi. Chúa Giêsu Phục Sinh đã thấu hiểu tình yêu và lòng trung thành của bà. Xuất phát từ tình yêu đích thực và tình yêu ấy đã nối kết hai tâm hôn nên một qua cách bà đã nhận ra Chúa khi Ngài gọi tên bà: “Maria! Bà quay lại và nói bằng tiếng Híp-ri: Ráp-bu-ri (nghĩa là LẠY THẦY). Chính Thiên Chúa đã trung thành với lời hứa của Ngài và luôn luôn yêu thương chúng ta. Bà Maria Mađalêna đã trung thành với tình yêu của mình dành cho thấy mình. Còn chúng ta thì sao? Sống trong những ngày đen tối của xã hội, bệnh dịch Covid-19 hoành hành khắp nơi, mọi sinh hoạt xã hội và cả tôn giáo đều bị đảo lộn, đức tin dường như đang bị thử thách. Niềm hy vọng, lòng trung thành và tình yêu của chúng ta đối với Thiên Chúa sẽ dẫn đưa chúng ta tìm gặp được Chúa, và thốt lên như bà Maria Mađalêna rằng: “Tôi đã thấy Chúa”. Và rồi sau khi được thấy Chúa Phục Sinh qua việc kiên trì trong cầu nguyện và suy gẫm lời Chúa chúng ta cũng can đảm để nói cho mọi người biết về Chúa Phục Sinh bằng cuộc sống, lời nói và việc làm thiết thực hằng ngày nơi mình đang sinh sống, trong gia đình, nơi trường học hay nơi làm việc. Trung thành trong tình yêu là phương thế mời gọi chúng ta chạm vào Chúa và để Chúa chạm đến chúng ta, có như thế để đức tin của chúng ta mới được củng cố và ra đi loan báo về mầu nhiệm Phục Sinh. Dẫu biết rằng với giới hạn và khả năng con người, chúng ta luôn gặp thử thách nhưng khi để Thiên Chúa “chạm đến” và cùng với Thánh Thần thúc đẩy, tình yêu của chúng ta sẽ lớn lên và ra đi khắp nơi loan báo Tin Mừng Phục Sinh của Chúa và làm chứng về Niềm Tin đó bằng cả mạng sống của mình.

    Xin Chúa Kitô Phục Sinh tăng thêm lòng khao khát tìm kiếm Chúa nơi mỗi người trong chúng ta. Để rồi như bà Maria Mađalêna, chúng ta luôn trung thành theo Chúa trong mọi hoàn cảnh để rồi nhờ đó đức tin của chúng ta ngày một xác tín hơn. Không những thế mỗi ngày chúng ta cảm nhận được niềm vui và hạnh phúc trong tình yêu của Thiên Chúa vì chính Ngài yêu chúng ta và muốn chúng ta được sống trong tình yêu của Ngài.

Tu sĩ Micae Phạm Quang Diệu, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *