# BÁNH CHO ĐỜI- Thứ Sáu, tuần XVI Thường niên

# Mát-thêu 13: 18- 23

“Kẻ nào nghe lời giảng về Nước Trời mà không hiểu…”

    Khi nhìn vào hiện trạng của Giáo Hội hôm nay, nhiều người không tránh khỏi thái độ bi quan khi phần lớn người Kitô hữu đặc biệt là ở phương Tây cũng như ở các nước phát triển đang dần xa lánh đời sống đức tin Kitô giáo. Thế nhưng, cũng có nhiều người lạc quan khi thấy Giáo Hội Công Giáo đang phát triển mạnh mẽ ở Châu Á, ở các nước Châu Phi và Châu Mỹ La Tinh. Tại sao Giáo Hội đang lớn mạnh ở một số nơi trên thế giới nhưng đồng thời lại đang dần kiệt quệ ở nhiều nơi khác? Chuyện gì đã xảy ra cho các nước phương Tây vốn đã từng là cái nôi của Giáo Hội, nơi đã sản sinh hàng nghìn, hàng vạn nhà truyền giáo cho khắp nơi trên thế giới?

    Có lẽ đây là một thực tế không thể tránh khỏi ở bất kỳ thời đại nào. Chính Chúa Giêsu cũng đã nói rõ trong bài Tin Mừng hôm nay. Nếu như con người không lắng nghe và thấu hiểu Lời Thiên Chúa thì sẽ chẳng thể sinh hoa kết quả. Quỷ dữ, thế gian và những yếu đuối của xác thịt sẽ dễ dàng bóp nghẹt Lời Hằng Sống vốn đã được gieo vãi trong tâm hồn mỗi người. Đây chính là những thách đố, những rào cản khiến Lời Chúa không thể sinh hoa kết trái nơi người Kitô hữu. Theo thánh Gioan Thánh Giá, thế gian là kẻ thù ít nguy hiểm nhất; ma quỷ là kẻ khó lường nhất; nhưng xác thịt mới chính là kẻ thù dai dẳng và khó khuất phục nhất. Cũng theo thánh Gioan, để có thể hoàn toàn chiến thắng được một trong ba kẻ thù này, con người phải chiến thắng hết thẩy ba kẻ thù cùng lúc. Đây là một điều hoàn toàn không dễ dàng chút nào. Có thể khẳng định, đây là một nhiệm vụ bất khả thi nếu không có sự trợ giúp của Thiên Chúa.

    Điều đầu tiên mỗi người Kitô hữu cần ghi nhớ với tâm tình tri ân, cảm tạ: Thiên Chúa đã và luôn gieo rắc hạt giống đức tin nơi tâm hồn mỗi người. Thiên Chúa không phân biệt đối xử. Ngài luôn yêu thương và hết thảy công bằng. Dù giàu hay nghèo, xấu hay tốt, dù da trắng hay da màu, nam hay nữ, Thiên Chúa luôn ban tặng cho mỗi người như nhau món quà quý giá nhất: đó chính là Lời Chúa, là chính Chúa Giêsu, là Con Một Thiên Chúa. Một điều hiển nhiên mà ai cũng thấy rõ là: nếu không có hạt giống thì không có hoa màu. Nếu không có Lời Chúa– Lời ban sự thật và sự sống, thì cũng chẳng thể có sự thật và sự sống mới ở đời này. Chính Lời Chúa là điều kiện tiên quyết để mang lại sự nảy sinh hoa trái. Điều kiện tiên quyết này đã được Thiên Chúa chu toàn cách hoàn hảo qua Đức Giêsu Kitô. Ngài đã ban Ngôi Lời là chính Con Một của Ngài cho tất cả nhân loại. Thiên Chúa không muốn gì hơn ngoài việc con người đón nhận Lời Chúa và có được sự sống dồi dào. Thế nhưng hạt giống Lời Chúa không thể tự nảy sinh hoa trái nếu không có đất tốt là sự cộng tác của con người. Do đó, vấn đề còn lại để cho hạt giống được nảy sinh phụ thuộc nhiều nơi con người. Để hạt giống là Lời Chúa có thể nảy sinh hoa trái, con người cần phải chiến đấu không ngừng với ma quỷ, với thế gian và với chính bản thân mình. Cuộc chiến với ba kẻ thù này của linh hồn là cuộc chiến liên lỷ và không thể tránh khỏi. Thế nhưng, chỉ những kẻ chiến thắng mới có thể sinh hoa kết quả. Chỉ những ai có thể giữ vững đức tin trước những những sóng gió và thử thách mới có thể gặt hái được hoa lợi là sự sống đời đời.

     Xin Thiên Chúa luôn đồng hành và tăng sức cho mỗi người chúng ta hầu có thể chiến thắng được những kẻ thù của linh hồn. Ước chi qua đó, Lời Chúa gieo vào tâm hồm mỗi người được nẩy mầm, phát triển và sinh nhiều hoa trái thiêng liêng hữu ích cho bản thân và cho cả cộng đồng nhân loại.

Tu sĩ Dominic Phạm Đình Phú, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *