# BÁNH CHO ĐỜI- Thứ Ba, Tuần XVII Thường niên

# Mát-thêu 13: 36-43

“Hãy để hạt giống và cây cỏ lùng cùng nhau phát triển cho đến khi thu hoạch.” 

      Tin Mừng hôm nay là lời giải thích của Chúa Giêsu cho các môn đệ về dụ ngôn hạt giống và cỏ lùng. Dụ ngôn này cho chúng ta biết rằng Thiên Chúa rất kiên nhẫn và nhân từ. Chúa luôn chờ đợi sự hoán cải từ tâm từ những người xa Chúa, những người được coi là “cỏ lùng” trong thửa ruộng. Thế nên, chúng ta không nên vội vàng loại bỏ những thành phần được gọi là “cỏ lùng” khỏi Giáo hội, cộng đoàn hay gia đình. Nhiều lúc vì lòng nhiệt thành cách quá đáng, chúng ta muốn triệt tận gốc, xóa sổ hết. Đồng ý rằng, chúng ta lên án tội lỗi và sự dữ nhưng chúng ta không kết án tội nhân.

     Qua dụ ngôn về cỏ lùng, Chúa Giêsu bảo đảm với chúng ta rằng chúng ta là thửa ruộng của Thiên Chúa. Chính nơi mỗi con người chúng ta mà Chúa Giêsu làm việc cũng như hạt giống Chúa Giêsu trồng được nuôi dưỡng và lớn lên. Chúng ta là những người mà Ngài đặt hy vọng, và là nơi mà Ngài gieo hạt giống là Lời của Chúa. Chúng ta là thành phần đã được Ngài xức dầu bằng Chúa Thánh Thần. Trong dụ ngôn này, Chúa Giêsu trình bày cho chúng ta về một Thiên Chúa khôn ngoan và kiên nhẫn, Đấng cho phép điều thiện và điều ác cùng tồn tại trên thế giới, để những kẻ làm điều ác có thể thay đổi để trở nên tốt hơn. Tất nhiên là nếu họ không ăn năn, hoán cải thì chắc chắn sẽ bị Thiên Chúa luận phạt bằng các hành động mà họ đã làm. “Hãy để hạt giống và cây cỏ lùng cùng nhau phát triển cho đến khi thu hoạch.”  Nói cách khác, Thiên Chúa đang kiên nhẫn chờ đợi những tội nhân ăn năn, và Ngài ban cho họ sức mạnh để thừa nhận sự yếu đuối và vượt qua sự yếu đuối của mình. “Sự chậm trễ của Thiên Chúa không phải là sự từ chối hay bỏ qua của Chúa đối với sự dự và cái ác.” Tội lỗi và sự ác hiện diện trong môi trường sống của chúng ta, nhưng không phải vì sự hiện diện của nó mà làm cho chúng ta không còn yêu mến và tin tưởng vào Thiên Chúa hay nó làm chúng ta chán nản hay bỏ cuộc trong việc sẵn sàng giúp đỡ anh chị em xung quanh. Chúng ta được tiếp tục mời gọi sống và làm chứng cho tình yêu và sự quan phòng của Thiên Chúa trong môi trường của mình. Ngày hôm nay, lúc mà đại dịch Covid-19 đang hoành hành khắp nơi, là người Kitô hữu, chúng ta được mời gọi đặt trọn niềm tin vào Thiên Chúa và làm chứng về Chúa cho những người xung quanh bằng những công việc tốt lành, cho họ một niềm hy vọng để rồi với ơn Chúa, chúng ta có thể vượt qua được những khó khăn, thử thách hiện tại. Qua lời giải thích về dụ ngôn, Chúa Giêsu kêu gọi chúng ta hãy kiên nhẫn đối với những người không đáp ứng được tiêu chuẩn đạo đức mà người Kitô hữu mong đợi. Hãy tiếp tục sống làm chứng về niềm tin của mình cho dù điều đó không được những người xung quanh trân trọng hay quan tâm. Hãy tiếp tục làm điều tốt, làm việc thiện cho dù không ai để ý đến điều mà bạn đang làm. Nếu chúng ta không dành tất cả thời gian của mình để tự hỏi tại sao có quá nhiều điều ác, điều dữ trên thế giới, thì chúng ta có thể còn một chút để tự hỏi tại sao lại có quá nhiều điều tốt! 

     Ngày hôm nay, bạn và tôi được mời gọi rèn luyện tính chịu đựng và kiên nhẫn. Chúng ta cần phải kiên nhẫn với chính mình và với những người khác, đặc biệt là những người làm phiền lòng hay xúc phạm chúng ta. Chúng ta lên án tội lỗi nhưng không kết án tội nhân. Thế nên, chúng ta hãy kiên nhẫn và yêu thương đối xử với “cỏ lùng” trong xã hội như anh chị em của chúng ta và làm tất cả khả năng của mình để đưa họ trở lại đúng đường dẫn đến Thiên đàng, đặc biệt bằng gương tốt của chúng ta và lời cầu nguyện nhiệt thành của chúng ta cho sự hoán cải của họ. Như Chúa đã trao ban cho chúng ta nhiều cơ hội để đổi mới, để hoán cải thì chúng ta cũng hay trao cho nhau cơ hội như vậy. Amen.

Cát sĩ Khát Vọng, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *