# BÁNH CHO ĐỜI- Thứ Năm, tuần XVII Thường niên- Lễ kính thánh Mátta

# Luca 10: 38- 42

“Mátta, con lo lắng chi nhiều việc chỉ có một điều cần mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất rồi.”

     Hôm nay Giáo Hội mừng lễ nhớ thánh Mátta và khi nhắc đến thánh Mátta ngay lập tức khiến chúng ta nhớ đến một người dường như luôn dành thời và đầy tràn nghị lực để giúp đỡ và làm mọi việc cho người khác. Qua bài Tin Mừng hôm nay, thánh Mátta được trình bày như một người rất hiếu khách và quan tâm đến nhu cầu vật chất của Chúa Giêsu một vị khách quý đến thăm nhà. Nhưng chúng ta biết đấy, bận rộn có thể khiến chúng ta kiệt sức và dẫn tới mất tập trung cho những gì thực sự cần thiết. Mối quan tâm của chúng ta đối với người khác có thể suy yếu khi năng lượng thể chất của chúng ta cạn kiệt. Do đó, cuối cùng chúng ta có thể bỏ qua hoặc đánh mất hoàn toàn những gì thực sự quan trọng hơn. Vậy điều đó là gì? Đó chính là đời sống nội tâm, đời sống tâm linh và đời sống cầu nguyện của chúng ta. Thiết nghĩ chúng ta có thể thấy những điều đó ở Mátta trong Tin Mừng hôm nay: sự lo lắng, mối bận tâm của cô ấy trong công việc, và rồi là sự trách mắng hay phàn nàn với Chúa Giêsu về em gái Maria của mình.

   Vậy điều mà Tin Mừng hôm nay muốn nhắc nhở chúng ta là hãy tập trung vào điều quan trọng và cần thiết vì đôi khi chúng ta quá bận tâm tập trung vào những gì chúng ta đang làm đến nỗi chúng ta quên mất lý do tại sao chúng ta lại làm điều đó ngay từ đầu. Ví dụ như chúng ta tất bật với việc kiếm sống đến mức quên mất mục đích sống. Hay chúng ta tham gia vào việc theo đuổi và chạy theo những hư hão của thế giới thực tại này đến nỗi chúng ta hoàn toàn quên mất những điều thực sự cần thiết trong cuộc sống— như mối quan hệ cá nhân của chúng ta với Chúa, với những người thân yêu của chúng ta, với những người lân cận nói chung. Và điều này hoàn toàn tương tự trong trường hợp của Mátta. Thánh Mátta bận rộn vào việc chuẩn bị bữa ăn và chào đón nồng nhiệt cho Chúa Giêsu mà cô hoàn toàn quên mất lý do tại sao Chúa lại đến thăm cô và gia đình. Chắc chắn, Mátta muốn làm vui lòng Chúa Giêsu và để Ngài cảm thấy thoải mái nhất có thể. Nhưng chúng ta thấy đấy, Chúa Giêsu không đến Bêtania để dự tiệc hay để được chiêu đãi xa hoa nào đó, vì với cây thập giá đang chờ đón Ngài, tất cả những gì Chúa Giêsu muốn là được một giây phút nghỉ ngơi ngắn ngủi, để lại những lo lắng và quan tâm sau lưng. Tất cả những gì Ngài muốn là một chút thời gian yên tĩnh với những người bạn thân nhất của mình. Cho nên, đôi khi chúng ta có xu hướng tập trung quá nhiều vào cái gọi là “bề ngoài” của cuộc sống – chẳng hạn như vun vén cho gia đình, kiếm tiền hay trở nên thành công hơn. Hoặc, trong trường hợp là kitô hữa chúng ta thường hăng say tham gia vào các hội đoàn hay làm việc tông đồ tại giáo xứ. Tuy nhiên, không có gì sai với những việc làm tốt lành này. Nhưng vấn đề ở đây là khi chúng ta không còn thời gian cho bất cứ điều gì ngoại trừ những gì chúng ta nghĩ sẽ mang lại cho chúng ta thành công hay mang lại kết quả chúng ta muốn trong cuộc sống và rồi mối tương giao trong gia đình cũng như những người xung quanh cũng bị kéo theo, khi cuộc sống nội tâm của chúng ta bắt đầu bị ảnh hưởng. Đó là khi đời sống cầu nguyện của chúng ta trở thành ưu tiên thứ hai, thứ ba hay cuối cùng trong cuộc sống của chúng ta. Và kết quả là điều gì sẽ xảy ra? Chúng ta sẽ đánh mất sự bình an, cảm giác cân bằng và góc nhìn từ thực tế. Các giá trị ưu tiên của chúng ta bị xáo trộn, tâm trí của chúng ta bị vẩn đục và bối rối đến mức chúng ta không thể suy nghĩ hay nhìn rõ ràng vấn đề được nữa. Do đó, cuối cùng chúng ta sẽ mất đi tầm nhìn về những gì chúng ta đang làm và tại sao chúng ta lại làm điều đó. Khi điều này xảy ra, tất cả những gì chúng ta cần làm là hãy tạm dừng, dừng lại một lúc và để tâm trí của chúng ta trở nên minh mẫn trở lại. Chúng ta cần làm những gì Maria đã làm trong bài Phúc âm hôm nay. Theo một nghĩa nào đó, chúng ta cần ngồi dưới chân Chúa Giêsu và lắng nghe Ngài trong lời cầu nguyện yên lặng. Chúng ta cần để cho Chúa Giêsu dạy chúng ta một lần nữa điều gì là quan trọng và điều gì không quan trọng trong cuộc sống.

   Xin Thánh Mátta cầu bầu cùng Thiên Chúa cho mỗi người trong chúng ta đặc biệt là những người nhận ngài làm thánh bổn mạng để rồi chúng ta biết điều gì là quan trọng và cần thiết trong đời sống cũng như trong hành trình thiêng liêng. Xin Chúa chúc lành cho tất cả chúng ta! Amen.

Lm. Paul Nguyễn Công Vinh, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *