#BÁNH CHO ĐỜI- Thứ Ba, Tuần XVIII Thường niên

# Mátthêu 14: 22- 26

“Lạy Chúa, xin cứu con với!”

     Trước mỗi biến cố quan trọng trong cuộc sống, người ta thường cảm thấy chút chùn lòng vì nỗi sợ hãi luôn luôn hiện hữu đâu đó trong tâm trí mình. Đây là phản ứng tự nhiên của con người trước những thách thức lớn mà mình sẽ phải đối diện. Tuy nhiên, sự sợ hãi sẽ nhường chổ cho lòng can đảm khi tình yêu lên ngôi. Cách đây gần 2000 năm, các môn đệ cam kết bước theo Thầy Giêsu và trong suốt hành trình theo Chúa ấy cũng không ít lần họ cảm thấy lo sợ. Điển hình như trong bài Tin Mừng hôm nay, nói về chuyện các môn đệ sợ hãi khi gặp sóng to gió lớn giữa biển khơi, và nỗi sợ này nhân đôi khi họ thấy Chúa Giêsu đang đi trên mặt biển mà đến với họ. Chẳng trách họ kêu la inh ỏi “ma kìa”. Dù cho Chúa Giêsu đã cất tiếng trấn an: “Cứ yên tâm, Thầy đây, đừng sợ!” lòng họ vẫn còn rất đỗi hoang mang. Ông Phêrô, một trong những môn đệ đầu tiên được Chúa chọn, vẫn còn bán tín bán nghi nên mới nói: “nếu là Thầy, xin truyền cho con đi trên mặt nước mà đến với Thầy.” Chúa bảo: “Cứ đến”. Nhưng rồi, chỉ vì khiếp sợ trước sóng gió, ông dần chìm xuống. Chúa Giêsu liền nắm lấy tay cứu ông.

     Trong những tháng ngày đau thương vừa qua, dịch bệnh hoành hành ngang dọc khắp mọi miền đất nước. Sự sống của con người bị đe dọa như ngàn cân treo sợi tóc. Ai ai cũng sợ bị nhiễm bệnh và lây bệnh cho người khác. Tuy nhiên, đã có không ít người đáp lại tiếng Chúa mời gọi, ra đi phục vụ anh chị em mình trong hoàn cảnh ngặt nghèo này. Một ví dụ cụ thể là quý cha, quý thầy, quý sơ và quý bạn trẻ đã không ngần ngại dấn thân phục vụ các bệnh nhân Covid-19 tại các bệnh viện hay trung tâm cách ly. Liệu họ có chút lo sợ trước sự cam kết dấn thân phục vụ này? Dạ, thưa. Có chứ! Không ít thì nhiều, mỗi người đều có niềm ưu tư riêng. Một khi đã tình nguyện vào sống chung và phục vụ các bệnh nhân Covid-19, họ đã phải cân nhắc, đắn đo gác lại việc học hay công việc mục vụ khác. Sống chung với dịch cũng đồng nghĩa họ sẽ không được ở bên cộng đoàn, gia đình, bạn bè, người thân trong những ngày dài sắp tới. Họ cũng e ngại vì lỡ như mình bị nhiễm bệnh thì sao? Vừa khổ cho mình, vừa chất thêm gánh nặng cho người khác. Sống trong tâm dịch, họ chứng kiến bao cảnh đau thương, tang tóc vốn dĩ làm cho tâm hồn mỗi người thêm trĩu nặng. Hay liệu sức khỏe của mình có cho phép khi phải khoác lên người chiếc áo phòng hộ kín từ đầu đến chân, từ ngày này sang ngày khác? Liệu lúc này đây ta nói lời tạm biệt nhưng không chừng cũng là lời vĩnh biệt những người thân yêu? Và còn vô vàn mối bận tâm khác nữa mà chỉ những người trong cuộc mới hiểu hết được.

     Anh chị em và các bạn trẻ rất thân mến, hãy vững tâm và tín thác vào Chúa trong mọi hoàn cảnh. Ơn gọi dấn thân phục vụ các bệnh nhân trong đại dịch này là một ơn gọi rất đặc biệt mà Chúa đang trao phó cho mỗi người. Chúa vẫn luôn hiện diện bên chúng ta, nhất là mỗi khi mình như chùn lòng, kiệt sức trước những khó khăn. Hãy chạy đến với Chúa qua lời kinh nguyện vắn tắt mỗi ngày. Hãy tận tâm ủi an, quan tâm, chăm sóc anh chị em, đồng bào của mình. Tình yêu dành cho Chúa và tha nhân mạnh hơn bất cứ sự sợ hãi nào. Hãy luôn bám víu vào Chúa và Ngài sẽ giúp chúng ta vượt qua thử thách ở hiện tại. Chính người sẽ chữa lành tất cả chúng ta. Cảm ơn các cha, các thầy, các sơ và các tình nguyện viên đã và đang gieo hạt mầm tình yêu của Chúa Kitô giữa lòng thế giới. Mọi lo âu sẽ như là động lực giúp ta vượt lên những khó khăn trong mùa dịch Covid-19 này vì chúng khiến ta hành động với lòng tín thác vào sự quan phòng của Thiên Chúa. Tạ ơn Chúa đã gọi, chọn và sai “các sứ giả tình yêu” đến với những ai đang cần họ nhất. Xin Chúa tiếp tục nâng đỡ và chở che họ trong sứ vụ mới này để lời cam kết của họ mang lại nhiều hoa trái thiêng liêng cho cuộc sống.

   Một lời kêu gọi nhỏ dành cho bạn và tôi: “hôm nay, tôi sẽ giành thời gian cầu nguyện cách đặc biệt cho những người tuyến đầu, nhất là cho những ai đang cảm thấy mệt mõi, lo lắng, sợ hãi trong khi đang phục vụ các bệnh nhân.”

Cát sĩ Thiện Tâm, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *