#BÁNH CHO ĐỜI- Thứ Sáu, Tuần XIX Thường niên

#Mátthêu 18: 21- 19: 1

“Điều gì Thiên Chúa đã kết hợp, thì loài người không được phân ly.”

+++++

     “Từ thuở ban đầu, Tạo Hoá đã dựng loài người có nam có nữ, và Người đã phán: Bởi thế nên người nam sẽ bỏ cha mẹ mà kết hợp với vợ mình, và cả hai sẽ nên một thân xác? Cho nên họ không còn là hai, nhưng là một thân xác. Vậy điều gì Thiên Chúa đã kết hợp, thì loài người không được phân ly.”

     Qua việc trích dẫn sách Sáng thế, Chúa Giêsu cho chúng ta thấy rằng việc ly hôn không nằm trong ý định của Thiên Chúa. Tuy nhiên, không phải lúc nào vợ chồng cũng có thể yêu thương và chung sống hạnh phúc với nhau đến đầu bạc răng long. Vợ chồng đôi lúc gặp những khó khăn trong đời sống chung là bình thường, nhưng nếu sau một thời gian chung sống, họ phát hiện ra rằng họ không dành cho nhau thì sao? Điều gì sẽ xảy ra nếu họ không chung thủy với nhau và vết thương do sự không chung thủy quá lớn dường như không thể chữa lành? Họ phải làm gì nếu họ không còn yêu nhau và thậm chí coi nhau như kẻ thù? Chẳng lẽ họ phải chịu đựng cuộc sống hôn nhân chẳng khác nào địa ngục trần gian đến cuối đời? Thật không dễ để sống trong những hoàn cảnh như vậy nhưng hôn nhân là bất khả phân ly như chính Chúa Giêsu đã tuyên bố: Điều gì Thiên Chúa đã kết hợp, thì loài người không được phân ly.” Luật này do chính Chúa đặt ra cho nên không ai, không lề luật thế gian nào có thể thay đổi được. Thiên Chúa biết điều gì là tốt nhất cho con người. Hơn thế nữa, Ngài tạo nên lề luật không phải là để gò bó con người nhưng là để họ có thể sống hạnh phúc đời này và đời sau.

     Tuy nhiên, để sống đúng với Thánh ý Chúa, để có được một cuộc hôn nhân hạnh phúc đến đầu bạc răng long thì vợ chồng không những cần đến ơn Chúa mà còn cần đến rất nhiều cố gắng, hy sinh và nỗ lực của cả hai bên. Trước hết, họ cần cầu nguyện cùng nhau như câu nói: “Gia đình cùng nhau cầu nguyện là gia đình cùng nhau chung sống.” Quả thế, trong gia đình, khi các thành viên càng cầu nguyện chung với nhau thì càng hiệp nhất bền chặt vì họ cùng cảm nhận được sự hiện diện sống động của Chúa Giêsu trong gia đình mình. Ngược lại khi họ bỏ kinh chung, bỏ cơm chung… bởi vì những lý do không chính đáng thì sự rạn nứt rất dễ xảy ra. Chính vì thế để gìn giữ hạnh phúc vợ chồng, để có Chúa ở cùng thì họ nên có những giờ kinh nguyện chung hằng ngày trong gia đình. Thứ hai, họ phải luôn yêu thương và tôn trọng nhau như Đức Thánh Cha Phanxicô đã nói với các cặp vợ chồng: “Mỗi người phải tôn trọng sự độc nhất, tự do và lương tâm của người kia, và chia sẻ trách nhiệm cùng nhau.” Thứ ba, họ nên rộng lượng và tha thứ cho nhau. Là con người thì chẳng ai hoàn hảo. Vợ chồng lúc này hay lúc khác chắc chắn phạm những sai lầm hay lỗi lầm. Vì vậy, họ nên học cách thấu hiểu và tha thứ cho nhau để có một mối quan hệ lâu dài. Và cuối cùng, họ không nên ích kỷ tìm kiếm hạnh phúc và thú vui cho riêng mình mà biết mưu tìm hạnh phúc cho nữa kia của mình vì khi họ càng tìm kiếm hạnh phúc cho người phối ngẫu thì họ càng có được hạnh phúc.

     Tóm lại, trong đời sống hôn nhân cũng như trong bất kỳ bậc sống nào khác, chúng ta phải tận hiến và dấn thân cho ơn gọi của mình bằng cách chu toàn bổn phận và trách nhiệm với tình yêu, lòng quyết tâm và sự kiên trì. Nói cách khác, chúng ta phải trung thành với nhau và với Chúa trong mọi hoàn cảnh, “khi thịnh vượng cũng như lúc gian nan, khi bệnh hoạn cũng như lúc mạnh khỏe.” Và khi Chúa thấy chúng ta đã nỗ lực làm hết sức mình, thì chắc chắn Ngài sẽ ban ơn để giúp chúng ta chu toàn ơn gọi của mình theo Thánh ý Ngài. Amen.

Lm. John Bosco Nguyễn Từ Chương, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *