#BÁNH CHO ĐỜI- Chúa Nhật XX Thường niên- Lễ Đức Mẹ lên trời

#Luca 1: 39- 56

“Linh hồn tôi ngợi khen Ðức Chúa, thần trí tôi hớn hở vui mừng vì Thiên Chúa, Ðấng cứu độ tôi.”
+++++

     “Kìa Bà nào đang tiến lên như rạng đông! đẹp như mặt trăng rực rỡ như mặt trời. Uy hùng như đạo binh xếp hàng vào trận. Bà là ai?” Đôi dòng của bài hát “Kìa Bà Nào” của linh mục Hoàng Diệp hướng lòng chúng ta lên mẹ Maria nhân ngày lễ mừng Mẹ Hồn Xác Lên Trời, ngày mà Thiên Chúa đưa mẹ về trời cả hồn lẫn xác sau khi người hoàn tất cuộc đời nơi thế gian này. Hay nói cách khác, sau khi mẹ đã thi hành Thánh Ý Thiên Chúa suốt cuộc đời của mình, mẹ đã được Chúa cho hưởng hạnh phúc, vinh quang Nước trời. Vậy tại sao chúng ta lại mừng lễ mẹ về trời, nó có ý nghĩa gì đối với chúng ta? Khi công bố Tín điều Đức Maria Hồn Xác về trời, Giáo Hội muốn xác tín rằng Đức Maria có vị trí quan trọng trong đời sống của mình cũng như con cái của Giáo hội.
     Thế nhưng vị trí và vai trò quan trọng ấy không phải tự chính mẹ kiến tạo. Nhưng bởi đặc ân khi mẹ được Thiên Chúa chọn làm mẹ của Chúa Giêsu- Ngôi Hai Thiên Chúa làm người. Chính việc tuyển chọn này đã làm cho mẹ trở nên nổi bật và duy nhất giữa muôn vàn tạo vật khác của Ngài. Khi suy niệm mầu nhiệm Đức Maria lên trời cả hồn lẫn xác, thiết nghĩ chúng ta nên ngắm nhìn về ý nghĩa sâu xa của nó hơn là việc cố gắng tìm hiểu mẹ về trời như thế nào, hay có phải sau khi mẹ qua đời, Thiên Chúa đã đem mẹ về với Ngài cả hồn lẫn xác sau một đêm trong mồ là thật hay không. Qua hình ảnh “hồn xác về trời” Giáo Hội muốn diễn tả Đức Maria bởi chính đặc ân làm mẹ Ngôi Hai Thiên Chúa làm người, cùng với sự cộng tác hoàn toàn vào chương trình cứu độ của Thiên Chúa trong suốt cuộc đời của mẹ ngang qua những biến cố vui buồn, thăng trầm trong đời. Chính vì điều này, tín điều Đức Maria Hồn Xác Lên Trời còn là lời khẳng định của Giáo hội và là sự đảm bảo vinh quang nước trời Thiên Chúa dành cho tất cả những ai theo gương mẫu của Mẹ, sống niềm tín thác hoàn toàn vào Thiên Chúa. Hay nói khác đi, Mẹ Maria về trời không chỉ là niềm hy vọng báo trước cho tương lai của mỗi người chúng ta. Nhưng còn là dấu chỉ cho thấy sự chiến thắng của Thiên Chúa trên các thế lực tăm tối nhất đang gây hấn trong kiếp làm người của chúng ta. Chính vì thế trong hoàn cảnh thế giới ngày nay, cách riêng quê hương Việt Nam chúng ta đang oằn mình chống chọi cơn đại dịch đang hoành hành, gây ra biết bao chia cắt, tang thương cũng như đau khổ cho nhân loại. Chúng ta được mời gọi nhìn lên mẹ Maria như dấu hiệu báo trước tương lai đầy vinh quang và hạnh phúc dành cho những ai biết trung thành với đức tin của mình nơi Thiên Chúa, cộng tác với Ngài trong mọi hoàn cảnh và điều kiện của cuộc sống.
    Dẫu cho đại dịch có giới hạn chúng ta trong những không gian nhỏ bé của gia đình mình, hay trong phòng trọ chật hẹp. Nhưng Thiên Chúa lại đưa ta vào một thế giới mênh mông của tình cảm gia đình khi vợ chồng, con cái, cha mẹ, anh chị em lại có thời gian nhiều hơn dành cho nhau. Nếu những bận tâm của cuộc sống trước kia khiến chúng ta phải sống vội vàng, hời hợt với những gì là trân quí nhất của đời người. Nhưng khi đại dịch bùng nổ khiến bao người phải bó chân một chỗ, thì Thiên Chúa dùng chính ngày tháng ấy để cho chúng ta thấy mình cần phải sống chậm hơn, dành thời gian cho bản thân, gia đình nhiều hơn. Qua đại dịch này, không ít người nhận thấy cái con người cần không chỉ là tiền bạc, danh vọng. Nhưng còn là những chia sẻ, tình cảm gia đình bạn bè, láng giềng với nhau. Bên cạnh sự lạnh lẽo của những trung tâm cách ly, hay bệnh viện nơi những người bị nhiễm hay nghi nhiễm đang cư trú, thì Thiên Chúa gửi đến họ những ngọn lửa hy sinh và tình yêu vô vị kỷ của những tình nguyện viên, những y bác sĩ, những mạnh thường quân sẵn sàng giúp đỡ trong khả năng của mình, để sưởi ấm họ. Bóng tối của sự dữ không có tiếng nói cuối cùng. Quyền lực của cái chết không đưa ra quyết định cuối cùng cho số phận nhân loại. Nhưng chính Thiên Chúa, mới có tiếng nói cuối cùng, mới có quyết định cuối cùng trên số phận của chúng ta. Điều chúng ta cần làm là noi gương Đức Maria trong những thăng trầm của cuộc đời. Hãy tiếp tục bước đi trong sự tín thác hoàn toàn vào Thiên Chúa. Chính Người mới là Đấng có quyền năng tuyệt đối và luôn mong muốn chúng ta có hạnh phúc muôn đời.

   Mừng lễ Đức Mẹ Hồn Xác Lên Trời năm nay có ý nghĩa lớn đối với chúng ta những người có niềm tin vào Thiên Chúa. Hôm nay chúng ta cùng với mẹ hát mừng quyền năng và tình yêu của Ngài dành cho mẹ và cho chúng ta. Hôm nay, chúng ta biết dẫu còn nhiều thử thách trên hành trình về nhà Cha, chúng ta không đơn độc vì có mẹ và Thiên Chúa cùng đi với chúng ta. Hôm nay, chúng ta nhìn lên mẹ như hình ảnh báo trước về tương lai hạnh phúc của mỗi người chúng ta, những người luôn quyết tâm theo gương mẹ sống tín thác vào Thiên Chúa và sẵn sàng thực thi Thánh Ý Ngài. Amen

Lm. Giuse Dương Đức Nghĩa, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *