#BÁNH CHO ĐỜI- Thứ Năm, Tuần XXIV, Thường niên

# Luca 7: 36-50

“Giá trị con người không nằm ở địa vị xã hội, càng không nằm ở của cải vật chất,

nhưng cái tình, là sự quan tâm và giúp đỡ lẫn nhau!”

+++++

     Bài Tin Mừng hôm nay bắt đầu bằng một hình ảnh không mấy xa lạ: “Có người thuộc nhóm Pharisêu mời Đức Giêsu dùng bữa với mình. Đức Giêsu đến nhà người Pharisêu ấy và vào bàn ăn” (Lc 7: 36) Những chuyến viếng thăm như thế này được thấy không ít trong các trang Tin Mừng (Mt 8: 14-15; Ga 2: 1-11; Lc 10: 38-42; Lc 19: 1-10). Cùng với các Kinh sư, những Thượng tế, các Pharisêu là một nhóm có vai trò không nhỏ trong xã hội Do Thái. Trong các sách của Tân ước, hình ảnh các Pharisêu được nhắc đến chín mươi tám lần (một vài ví dụ như Lc 14: 1; 13: 31; 19: 39-40; Ga 7: 45-53; 9: 13-38; Cv 5: 34; 23: 6-9) và họ được tách biệt với những người dân thường. Hình ảnh ấy có khi được kể như những người thuộc tầng lớp trên (Lc 11: 43). Hôm nay, một người thuộc nhóm này mời Chúa Giêsu tới dùng bữa chung (Lc 7: 36). Theo phong tục vùng địa trung hải, chỉ những người đồng vai mới có thể mời nhau đến dùng bữa chung[1]. Lời mời của người Pharisêu lúc đầu có vẻ chứa ẩn một sự hiếu khách, chân quý đối với Chúa Giêsu. Ngay cách xưng hô ông dành cho Chúa cũng tỏ ra như vậy: “Dạ, xin Thầy cứ nói” (Lc 7: 40) Tuy nhiên, cách người này đón rước Chúa lại chứng minh một thực tế không như mong muốn. Ta nhận ra điều này trong lời nói của Thầy Chí Thánh: “Tôi vào nhà ông: nước lã, ông cũng không đổ lên chân tôi […] Ông đã chẳng hôn tôi một cái […] Dầu ôliu, ông cũng không đổ lên đầu tôi” (Lc 7: 44-46)

     Bên cạnh hình ảnh ấy, thánh sử Luca phác họa một nhân vật trái ngược hẳn. Bên cạnh một Pharisêu của tầng lớp trên là một người phụ nữ, những con người ít có tiếng nói trong xã hội bấy giờ. Không chỉ là một phụ nữ, mà còn là “người tội lỗi trong thành” (Lc 7: 37) Dường như chị đã sai phạm gì đó công khai. Não trạng tôn giáo khi ấy biến chị thành một thành phần cần tránh xa. “Thấy vậy, ông Pharisêu đã mời Người liền nghĩ bụng rằng: Nếu quả thật ông này là ngôn sứ, thì hẳn phải biết người đàn bà đang đụng vào mình là ai, là thứ người nào: một người tội lỗi!” (Lc 7: 39) Họ tránh xa chị vì họ nghĩ rằng tiếp xúc với chị là bị ô uế (Lv 15: 19-32). Có lẽ chính chị cũng thấy tủi hổ, cho nên “Chị đứng đằng sau, sát chân Người [Chúa Giêsu] mà khóc, lấy nước mắt mà tưới ướt chân Người. Chị lấy tóc mình mà lau, rồi hôn chân Người và lấy dầu thơm mà đổ lên.” (Lc 7: 38)

     Thiên Chúa không nhìn vẻ bên ngoài, nhưng thấu suốt tâm hồn mỗi người. Do đó, “[Rồi] quay lại phía người phụ nữ, Người [Chúa Giêsu] nói với ông Simôn: Ông thấy người phụ nữ này chứ? Tôi vào nhà ông: nước lã, ông cũng không đổ lên chân tôi, còn chị ấy đã lấy nước mắt tưới ướt chân tôi, rồi lấy tóc mình mà lau. Ông đã chẳng hôn tôi một cái, còn chị ấy từ lúc vào đây, đã không ngừng hôn chân tôi. Dầu ô-liu, ông cũng không đổ lên đầu tôi, còn chị ấy thì lấy dầu thơm mà đổ lên chân tôi. Vì thế, tôi nói cho ông hay: tội của chị rất nhiều, nhưng đã được tha, bằng cớ là chị đã yêu mến nhiều. Còn ai được tha ít thì yêu mến ít.” (Lc 7: 44-47) Chúa nói với ông Simôn, nhưng ánh mắt người đang nhìn người phụ nữ kia, “Rồi quay lại phía người phụ nữ” (Lc 7: 44), vì đã thấu tỏ cõi lòng chị và cảm phục cho cách ứng xử của chị.

     Lời Chúa Giêsu phải chăng cũng cho ta thấy rằng, giá trị con người không nằm ở địa vị xã hội, càng không nằm ở của cải vật chất, nhưng giá trị ấy hệ tại cách chúng ta đón tiếp tha nhân như thế nào, cách mỗi người chúng ta chăm lo cho anh chị em mình, những người kề bên chúng ta. Xin được kết bằng lời của Đức Thánh Cha Phanxicô: “Cảm thấy có trách nhiệm với ai đó mang lại cho cuộc sống một hương vị và cho phép chúng ta khám phá ra rằng những gì chúng ta cho đi là một món quà chúng ta tặng cho chính mình.”[2]

Rev. John Hồng Phúc, OCD.

[1] Xem thêm: John J. Pilch, The Cultural World of Jesus – Cycle C – trang 99

[2] Trích diễn văn của Đức Thánh Cha khi gặp gỡ các nhà hữu trách chính trị, tôn giáo, dân sự và ngoại giao vào ngày 13/09/2021, tại Bratislava, Slovakia (https://www.vatican.va/content/francesco/it/speeches/2021/september/documents/20210913-bratislava-autorita.html )

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *