Thứ Năm, Tuần XXV, Thường niên

Luca 9: 7- 9

“Ông này là ai?”

+++++

     Điều hiển nhiên là bất cứ ai cũng có tên, dù là công ty hay một tổ chưc nào cũng có tên. Tuy nhiên, có những cái tên chúng ta thích và có những cái tên chẳng ai thích. Tin Mừng hôm nay đề cập đến hai cái tên, “Gioan”, một cái tên mà rất nhiều người thích và “Hêrôđê”, một cái tên mà chúng ta không thích.  Ở Việt Nam do sự khác biệt về ngôn ngữ nên ít ai dung tên này, còn nhiều nước trên thế giới “John-Gioan” là một cái tên rất phổ biến. Chẳng hạn nhiều tổng thống, nhiều vị thánh, diễn viên và vĩ nhân được đặt tên là John. Ví dụ như:  John F. Kennedy, John Lloyd Cruz, John the Evangelist và qua Lời Chúa hôm nay, John the Baptist.

     Một số nước trên thế giới, đặc biệt là ở Philippines nơi tôi đang sống là một đất nước công giáo, những gì tận mắt tôi thấy đó là rất nhiều trường học, bệnh viện, trại trẻ mồ côi và các công trình công cộng được đặt theo tên ngài. Bởi vì “John- Gioan” là một tên trong kinh thánh. Đó là tên của người anh em họ của Chúa Giêsu, là tên của một nhà tiên tri vĩ đại và là người tử vì đạo. Mặt khác, “Herod- Hêrôđê” là một cái tên mà không ai ưa thích. Thiết nghĩ, nếu chúng ta có đi tìm khắp nơi trên thế giới chắc là cũng chẳng tìm ra được ai tên là Hêrôđê cũng như chẳng có trường học, bệnh viện hay tòa nhà nào có tên đó cả. Câu hỏi được đặt ra là tại sao lại có sự khác biệt như vậy? Chẳng phải tên “Hêrôđê” cũng là tên trong Kinh thánh cũng giống như tên “Gioan” sao? Vâng, tên “Hêrôđê” cũng được tìm thấy trong kinh thánh. Nhưng có điều là nó lại gắn liền với sự kiêu ngạo, sự lạm quyền, việc coi thường mạng sống của con người, và đó là tên của một người chịu trách nhiệm cho vụ giết người vô tội tên là Gioan Tẩy Giả. Tuy nhiên, chúng ta biết rằng không ai hoàn toàn tốt mà cũng chẳng ai hoàn toàn xấu và Hêrôđê cũng có điều tốt riêng. Vì Tin Mừng hôm nay ở câu kết cho chúng ta biết rằng, “Ông đã tìm cách để gặp Chúa Giêsu.” Điều đó cho thấy Hêrôđê rất muốn gặp Chúa Giêsu.

     Qua đó, thiết nghĩ rằng, hai nhân vật GioanHêrôđê trong bài Tin Mừng hôm nay có thể hiện diện trong cuộc sống của chúng ta. Chẳng hạn, đôi khi chúng ta có thể giống như Hêrôđê đối với những người khác khi mà chúng ta không quan tâm và tôn trọng quyền riêng tư của họ.  Chúng ta sẽ giống như Hêrôđê khi tất cả những gì chúng ta quan tâm là sự thoải mái và niềm vui của riêng ta. Chúng ta sẽ giống như Hêrôđê khi tất cả những gì chúng ta nghĩ đến là bản thân mình. Chúng ta sẽ giống như Hêrôđê khi chúng ta nói những điều hoặc làm những điều ngay cả khi những điều đó làm tổn thương người khác. Chúng ta nên nhớ rằng, thật ra Hêrôđê chẳng quan tâm gì đến cuộc đời của Gioan Tẩy Giả. Tất cả những gì ông ta nghĩ là về bản thân và niềm kiêu hãnh của mình. Không muốn bị mất mặt vì lời hứa với một cô gái và mẹ cô ta, cho nên Hêrôđê đã ra lệnh giết Gioan Tẩy Giả.

     Tuy nhiên, chúng ta cũng có thể giống như Gioan Tẩy Giả, một người hoàn toàn đối lập với Hêrôđê. Chúng ta có thể trở nên giống như Gioan Tẩy Giả nếu chúng ta biết đứng về phía lương tâm của chúng ta mách bảo; khi chúng ta sẳn sàng và can đảm nói cho người khác biết điều gì là đúng và điều gì là sai. Cũng giống như Gioan Tẩy Giả đã sẳn sàng bảo vệ các giá trị Tin Mừng đến mức bị giết. Và chúng ta thấy đó, những người chỉ trích và kẻ thù của ông không thể dung thứ cho ông, bởi vì ông đã làm xáo trộn lương tâm của họ.

     Vì thế, qua đó khi suy niệm Lời Chúa ngày hôm nay và suy ngẫm về hai nhân vật Gioan Tẩy Giả”, Hêrôđêmỗi người chúng ta cũng nên chất vấn và tự hỏi bản thân mình rằng: tôi muốn trở thành người như thế nào trong hai nhân vật trên?

Lm. Phaolô Nguyễn Công Vinh, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *