Thứ Bảy, Tuần XXV, Thường Niên B

Luca 9: 43b- 45

“Con người sắp bị nộp vào tay người đời”

     Tin mừng theo thánh Luca hôm nay là phần tiếp tục ngay sau trình thuật Chúa Giêsu làm phép lạ chữa lành một em bé bằng cách trục xuất thần dữ từ em.  Vì thế, thánh Luca nói, “Các môn đệ vẫn còn bỡ ngỡ về những việc ấy”.

     Sự bỡ ngỡ của các ông là sự bỡ ngỡ của niềm vui, các ông hoan hỷ vì chứng kiến phép lạ Thầy mình làm trước mặt muôn dân. Điều đó càng giúp các ông xác tín hơn rằng Thầy quả thật là Đấng Thiên Sai với quyền năng từ Trời. Ngài sẽ lại là vị Thẩm Phán giống như các tiên tri trong Cựu Ước đứng lên lãnh đạo dân đánh thắng kẻ thù lân bang của họ, và sẽ tái thiết một Ít-ra-en mới hùng cường và giàu có.

     Những môn đệ trong lòng “muốn được ngồi bên hữu và bên tả của Chúa trong vinh quang” chắc chắn đang ngây ngất vì những giấc mơ trần thế sắp thành hiện thực. Họ đang “lơ lửng trên mây” cho đến khi Chúa Giêsu bất ngờ đưa họ xuống đất, trở về với thực tế bằng lời tiên báo về cuộc khổ nạn của Người: “Con người sắp bị nộp”.

     Chúa Giêsu hôm nay nói với các môn đệ về những đau khổ ngài sẽ trải qua, Ngài cho họ thấy thực tế đau thương của những ngày tháng sắp tới. Sẽ không có cuộc chinh phạt nào, cũng sẽ không có một ngôi báu nào dành cho Ngài và cho họ trên trần gian, nhưng là đau khổ và Thập Giá – để chuộc tội cho muôn dân và đem mọi người về với Chúa Cha. Sẽ không có vinh hoa phú quý nào dành cho các môn đệ ở đời này, nhưng sẽ là phần thưởng lớn hơn rất nhiều dành cho họ ở đời sau, và Ngài muốn họ đối diện với thực tế đó với một thái độ chân thành nhất.

     Cuộc sống người Kitô Hữu của chúng ta bước theo Chúa cũng không ít lần chúng ta trải qua những cung bậc vui buồn lẫn lộn như các môn đệ của Chúa trong Tin Mừng hôm nay. Hạnh phúc và đau khổ, đầy đủ và thiếu thốn, được và mất trong những dự định của bản thân đôi khi làm cho chúng ta đánh mất sự tập trung cần thiết vào một điều chính yếu quan trọng – đó là tình bạn thân tình của chúng ta với Chúa – Đấng mời gọi chúng ta cùng bước đi với Chúa trên con đường Thập Giá.

 Tin mừng hôm nay nhắc nhở chúng ta hai điều quan trọng. Thứ nhất, thập giá là một phần quan trọng trong cuộc đời người môn đệ Chúa, chúng ta cần sẵn sàng để đối diện. Thứ hai, tin mừng dạy chúng ta về một thái độ sống vững vàng và kiên định hơn trước những nghịch cảnh của cuộc sống, để chúng ta biết luôn gắn kết cuộc đời mình với Chúa, với cuộc khổ nạn và thập giá của Ngài. Để cùng với Ngài, chúng ta xứng đáng kể là môn đệ Chúa và đáng hưởng niềm vui muôn đời. Amen.

Lm. Giuse Đông Lê, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *