Thứ Hai, Tuần XXVI, Thường niên

Luca 9: 46- 50

“Hãy tạ ơn Thiên Chúa về những gì mình đang có!”

+++++

     Bài Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy hai phần; phần đầu mô tả về tiêu chuẩn để trở cao cả của Chúa Giêsu với lời khuyên hãy chấp nhận người khác làm điều tốt theo những cách của họ cho dù khác với chúng ta. Chúa Giêsu khuyên những người có trách nhiệm lãnh đạo trong Hội thánh cũng như tất cả Kitô chúng ta là hãy trở nên đơn sơ như trẻ nhỏ, bởi vì ai cũng biết rằng bản chất của trẻ nhỏ thì rất dễ thương vì chúng rất đơn giản, khiêm tốn và dễ dàng tin tưởng vào người khác. Thế nên, Chúa Giêsu khuyên các môn đệ hãy quên đi những tham vọng ích kỷ của mình và dành cả cuộc đời mình để phục vụ người khác với tất cả sự khiêm nhường, với niềm tin cậy vào Thiên Chúa của tình yêu. Ngài sẵn sàng cung cấp những gì con cái mình cần theo cách của Ngài. Nếu trở nên được như trẻ nhỏ như thế, chúng ta sẽ trở nên vĩ đại trong Nước của Thiên Chúa. Phần sau, Chúa Giêsu nói với các môn đệ rằng giữa họ cũng như chính chúng ta ngày hôm nay là không nên có bất kỳ sự ganh đua, ghen tị hay nghi ngờ nào, miễn là tất cả đều có cùng một niềm tin. Hôm nay, ông Gioan đã rất khó chịu khi thấy một người không thuộc nhóm của mình dùng danh Chúa Giêsu để trừ quỷ, đã phàn nàn với Thầy của mình. Thật buồn, ngày nay những chia rẽ cũng đang diễn ra trong Giáo hôi, nơi những người có cùng một niềm tin, cùng mang danh Kitô hữu, chúng phát sinh từ sự khác biệt về các nguyên lý cơ bản của Đức tin. Thật vậy, tình yêu thương chân chính luôn luôn tìm kiếm lợi ích cao nhất cho những người xung quanh, trong khi đó lòng đố kỵ là kết quả của sự ích kỷ và kiêu căng, và nó trái ngược với tình yêu thương mà Chúa Giêsu dạy.

   Trong Tin Mừng hôm nay cho chúng ta thấy sự ghen tị thánh thiện của người môn đệ của Chúa. Phần chúng ta cũng vậy thôi, nhiều lúc chúng ta cũng ganh tị, cũng ghen ăn tức ở vì người khác thành công hơn mình, giỏi giang hơn mình, hay được quan tâm nhiều hơn mình. Có lúc sự gạnh tị đó được biểu lộ, nhưng cũng có nhiều lúc được chúng ta kéo lê, kéo lết ngày này qua ngày khác, năm nay qua năm khác. Chúng ta được mời gọi hãy vui với người vui và khóc với người khóc. Hãy vui mừng vì những thành công mà anh chị em mình đạt được, hàng xóm mình nhận được, gia đình kề bên thành đạt. Đại dịch này là cơ hội để chúng ta không còn tập trung về chính bản thân mình, nhưng hướng lòng về Thiên Chúa qua anh chị em xung quanh. Trong cuộc sống, những điều nhỏ nhặt mà chúng ta không để ý tới trong lời nói, cử chỉ và hành động thường là cớ vấp phạm cho nhiều hơn hơn, thế nên chúng ta phải tập cho được, luyện cho thành tính khiêm tốn và thận trọng trong suy nghĩ, lời nói và hành động. Hãy học nơi Chúa Giêsu vì Chúa có lòng Nhân từ. Tiếp đến, khi giúp đỡ ai, chúng ta không chờ được đền đáp hay được để ý tới. Một Đức tin trưởng thành được xây dựng trên sự khiêm nhường thực sự. Thánh Têrêxa Avila nói Đức Khiêm Nhường là một trong ba cột trụ chính yếu để giúp chúng lớn lên trong đường hoàn thiện cùng với sự từ bỏlòng bác ái.

     Hãy tạ ơn Thiên Chúa vì những gì mình có và chia sẽ cho những người xung quanh. Đừng ghen tị khi người khác có hơn mình. Hãy có tinh thần đơn sơ và đầy tin tưởng của trẻ nhỏ. Xin Chúa giúp chúng ta trở nên khiêm nhường hơn trong lời nói và hành động. Amen.

Cát sĩ Khát Vọng, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *