Thứ Năm, Tuần XXVI, Thường niên

Luca 10: 1- 12

“Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô”

+++++

     Sau khi chọn gọi và sai Mười hai Tông đồ ra đi rao giảng Nước Trời cho mười hai chi tộc Ít-ra-en, thánh sử Luca thuật lại cho chúng ta việc Chúa Giêsu sai bảy mươi hai môn đệ ra đi loan báo Tin Mừng với thông điệp rõ ràng là “đừng mang theo túi tiền, bao bị, giày dép…, vào bất cứ thành nào mà được người ta tiếp đón, thì cứ ăn những gì người ta dọn cho anh em.” Điều này dạy chúng ta rằng, người loan báo Tin Mừng không tìm cho mình cuộc sống xa hoa, giàu có, đầy đủ tiện nghi về vật chất. Mà là để lắng nghe và thấu hiểu khao khát của những tâm hồn tìm kiếm bình an và niềm vui của Tin Mừng “vào bất cứ nhà nào, trước tiên hãy nói: ‘Bình an cho nhà này.” Sau hết là để chữa lành kẻ đau yếu, bệnh tật trong thành, và nói với họ: “Triều Đại Thiên Chúa đã đến gần các ông.”

     Quả thật, người loan báo Tin Mừng thực sự chính là người bước theo con đường nghèo khó của Chúa Giêsu, Đấng “vốn dĩ là Thiên Chúa,… nhưng đã tự hủy mình” (Pl 2. 7); Đấng “vốn giàu có, lại trở nên nghèo khó vì chúng ta, để chúng ta trở nên giàu có nhờ sự nghèo khó của Người” (2Cr 8. 9). Tâm tình nghèo khó và hiến thân mình cho công việc loan Tin Mừng cứu độ đến với mọi người ở khắp mọi nơi được Thánh Giêrônimô, người mà chúng ta mừng kính hôm nay. Thánh Giêrônimô là một trong các vị thánh đã được ơn quay trở về với Chúa, với Giáo Hội khi ngài đi học ở Roma. Sau khi được ơn trở lại, cuộc đời của thánh Giêrônimô nối liền với lòng đạo đức, thánh thiện và sự từ bỏ tuyệt đối, không ham danh-lợi-quyền trần thế.

     Thánh Giêrônimô sinh ra tại Stridon, miền Dalmatie thuộc nước Nam Tư, trong một gia đình ngoại giáo. Thánh nhân lớn lên vì gia đình có tiền bạc, có thế giá, và được gửi đi du học ở Roma. Tại đây, ngài được lãnh nhận bí tích rửa tội trở thành con Chúa và gia nhập Giáo Hội. Với lòng nhiệt thành, hiếu học, ngài đã tốt nghiệp sau những năm dài miệt mài học tập. Thân phụ của ngài bắt ngài trở về quê hương để làm việc cho triều đình tại Trêve vì muốn con mình thành tài, có danh thế trong xã hội, nhưng thánh nhân đã tìm các từ chối. Thánh nhân cảm nghiệm được sâu sắc lời Chúa Giêsu và tin theo Chúa “Hãy từ bỏ, hãy về bán hết của cải, phân chia cho kẻ nghèo khó,rồi đi theo Ta”. Thánh nhân đã đi rao khắp Palestin và sau cùng ẩn tu trong sa mạc Syria để đắm mình trong chiêm niệm, suy nghĩ về thân phận con người và hạnh phúc, phúc lộc mai sau trên quê trời. Ngài miệt mài nghiên cứu, suy niệm và thực hành lời Thánh Kinh dạy. Thánh nhận được biết đến bởi câu nói nổi tiếng: “Không biết Kinh Thánh là không biết Chúa Kitô.” Sau khi rời sa mạc Syria, được lãnh nhận sứ vụ linh mục và vào năm 382, Ðức giám mục Paulinô mời Ngài cùng đi Roma để tham dự công đồng. Vì tài đức, sự thánh thiện và trí thông minh của mình, Ngài được vô số người ái mộ. Ðức Thánh Cha Ðamasô đã đặt Ngài làm thư ký riêng và trao cho Ngài trách nhiệm nghiên cứu phiên dịch Thánh Kinh sang tiếng La Tinh. Ngài thông thạo nhiều thứ tiếng: Latinh, Hy Lạp, Do Thái và Chaldée. Thánh nhân sửa chữa các bản dịch Thánh Kinh theo nguyên bản Hy Lạp. Bản Vulgata tiếng La Tinh vẫn còn được Giáo Hội dùng cho mãi tới ngày hôm nay. Thánh nhân có tấm lòng quả cảm, thái độ cương quyết trước những quan điểm, thái độ quá khích và sai lạc của một số tu sĩ. Ngài đề cao đức khiết tịnh và lấy Thánh Kinh làm cơ sở và nền tảng căn bản hướng dẫn đời sống tu đức và tìm kiếm hạnh phúc của cuộc đời. Năm 385 sau khi Ðức Giáo Hoàng Ðamasô tạ thế, Ngài trở về Palestin sống những ngày cuối đời tại Bêlem. Năm 393, ngài phải đương đầu quyết liệt với một thầy Dòng Giovênê về đức khiết tịnh và tranh luận với ông Origène về những vụ án sai lầm có liên quan đến tín lý và tinh thần Phúc Âm của Chúa Kitô. Năm 420, quân Hung Nô tiến chiếm Palestin, phá hủy Tu Viện của ngài tại Bethlehem và ngài đã tạ thế tại đây Bethlehem ngày 30 tháng 9. Thi hài của ngài được đem về Roma và mai táng trong đại thánh đường Ðức Bà Cả. Thánh nhân đã được Ðức Giáo Hoàng Bonifaciô VII suy tôn Ngài lên bậc tiến sĩ Hội Thánh ngày 20 tháng 9 năm 1295. Vì ngài đã để lại cho Giáo Hội và nhân loại những tư tưởng lỗi lạc nhưng hoàn toàn thuần túy bắt nguồn từ Phúc Âm. Và vì sự trung thành của ngài đối với Chúa, đối với Giáo Hội mặc dù gặp nhiều thử thách, gian nan trong việc bảo vệ đức tin và loan truyền Tin Mừng cứu độ.

     Lạy Chúa Giêsu, nhờ lời chuyển cầu của thánh Giêrônimô, xin giúp chúng con biết can đảm sống chứng nhân chứng nhân đích thực Tin Mừng của Chúa là tình yêu của Thiên Chúa trong tinh thần nghèo khó. Amen.​

Tu sĩ Micae Phạm Quang Diệu, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *