Thứ Tư Tuần V Thường Niên

Mác-cô 7: 14- 23

“Không có cái gì từ bên ngoài vào trong con người lại có thể làm cho con người ra ô uế được; nhưng chính cái từ con người xuất ra, là cái làm cho con người ra ô uế.”

Điều gì làm cho con người ta ra ô uế? Điều gì làm cho con người ta mất đi sự thánh thiện? Thiết nghĩ tìm được câu trả lời đúng đắn cho những vấn nạn trên, người Ki tô hữu sẽ mạnh mẽ tiến bước trong sự hoàn thiện nhân đức thánh thiện Ki-tô giáo. Thực vậy, vì Thiên Chúa chúng ta là Đấng Thánh, vậy nên, mỗi người trong chúng ta được mời gọi trở nên thánh thiện ngay trong những khung cảnh thường nhật mà ta đang sống.

Còn nhớ luật về sự thánh thiện trong sách Lê-vi chương 19 trình bày một cách chi tiết những nguyên tắc cho dân tộc Ít-ra-en sống thánh thiện trước Nhan Thánh Chúa. Những điều luật này hướng dẫn người Do Thái tuân thủ những nguyên tắc kể cả trong ăn uống. Tuy vậy, trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su đã mời gọi ta đến với một cái nhìn mới mẻ hơn trong những thực hành sống đạo. Với Chúa Giê-su, tính luân lý của sự thanh sạch thì quan trọng hơn là cách thức thực hành đức trong sạch, kể cả trong ăn uống. Chắc hẳn không ai phản đối rằng bất cứ thứ gì đi vào trong con người qua cách thức ăn uống đều xuống dạ dày và được tiêu hóa theo một chu trình hết sức tự nhiên. Cái chu trình này không làm người ta ra ô uế và mất đi sự thanh sạch được. Hơn thế nữa, Chúa muốn người ta biết rằng, mọi thức ăn đều thanh sạch trong cái nhìn đầy yêu thương của Thiên Chúa.

Như đã nói, bằng cách tuyên bố là mọi thức ăn đều thanh sạch, Chúa muốn mời gọi ta đi vào một chiều kích sâu xa hơn của lối sống đạo chân chính hơn. Chiều kích trọng tâm trong lời giảng dạy của Chúa Giê-su là những thứ tự bên trong lòng người đi ra. Những điều này đến từ sự hiểu biết và ý chí tự do của con người. Việc thực thi tính luân lý của những điều này quyết định cái giá trị thanh sạch hay không thanh sạch, thánh thiện hay ô uế của con người. Người ta có thể ngụy trang những việc đạo đức bên ngoài cho thiên hạ xem nhưng những tư tưởng bên trong chính Thiên Chúa thấu hiểu tường tận, “và Cha con thấu suốt mọi bí ẩn.” (Mt 6: 4)

Một hành vi có thể quyết định được người đó có thanh sạch, có thánh thiện hay không đều phụ thuộc vào con tim của con người. Nơi con tim này chứa đựng sự hiểu biết, ý chí và sự tự do để quyết định. Chỉ khi con tim này trở nên chai cứng với những tư tưởng như nóng giận, ghen tuông, kiêu ngạo… thì khi đó hành vi được thực hiện trên những điều này sẽ làm cho người ta ra ô uế, thiếu thanh sạch và mất đi sự thánh thiện nơi Thiên Chúa. Trái lại, nếu một hành vi được thực hành bởi một trái tim khiêm nhường và thống hối, yêu thương và vị tha thì làm đẹp lòng Thiên Chúa biết bao nhiêu. Cái giá trị của sự thanh sạch và đức thánh thiện đơn thuần chỉ là vậy. Hiển nhiên, điều ta có thể làm được là thay đổi cách thức thực hành sống đạo của ta bắt đầu từ bên trong chính con người ta. Ta có thể làm được điều đó vì ơn Chúa luôn biểu hiện nơi sự yếu đuối của ta, miễn sao ta trung thành và bền đỗ trong những chọn lựa thánh thiện từ bên trong.

Ngày hôm nay, chúng ta được mời gọi để xét lại tư tưởng của ta, những toan tính, dự định trong cõi lòng của ta, những suy nghĩ mà ta sẽ phát ngôn với người anh em của ta. Trước khi có những hành động với ý chí tự do của ta, ta được mời gọi dừng lại trong giây lát để ân sủng của Thiên Chúa thánh hóa những dự tính đó. Xin cho ta mỗi ngày được thăng tiến hơn trong sự thánh thiện tuyệt hảo này. Amen.

Tu sĩ Phao-lô Trần Đức Anh, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *