Chúa Nhật III Mùa Chay Năm C

 Luca 13: 1-9

nếu các ông không chịu sám hối, thì các ông cũng sẽ chết hết y như vậy.

Bài Tin Mừng Chúa Nhật thứ ba Mùa Chay hôm nay tập trung vào sự ăn năn thống hối, và hậu quả của việc ai không ăn năn. Cây vả cằn cỗi trong bài Tin Mừng có thể được ví như những người tội lỗi không sinh hoa trái của Chúa Thánh Thần. Cuộc sống của họ không phù hợp với những ơn lành mà Thiên Chúa đã ban; do đó họ không biểu lộ sự công bình, thanh khiết hoặc ân huệ đến từ Ngài.

Vì vậy, dụ ngôn trong Tin Mừng hôm nay mô tả cho chúng ta biết về lòng nhân từ và sự kiên nhẫn của Thiên Chúa. Việc cây vã được tha chết không có nghĩa là vẫn giữ nguyên như thế, nhưng nó cũng kèm theo lời cảnh báo rằng đang sống trong thời gian được coi là vay mượn.Tương tự như thế, mặc dù Thiên Chúa cho chúng ta đủ thời gian để chúng ta từ bỏ những thói quen tật  xấu và mối quan hệ tội lỗi của mình, nhưng nếu chúng ta không biết ăn năng thống hối thì chúng ta sẽ bị phán xét và thanh tẩy. Vì thế mà không có thời gian nào tốt hơn thời gian hiên tại, để chúng ta chạy đến ngay với Ngài. Như chúng ta đã biết, xuyên suốt các sách Phúc Âm, chúng ta được nhắc nhở rằng: chúng ta phải luôn tĩnh thức sẵn sàng, vì chúng ta không biết giờ nào con Người sẽ đến.

Thiết nghĩ rằng việc chúng ta thành thật với bản thân có thể là điều khó nhất. Có lẽ, Chúa Giê-su trong bài Tin Mừng hôm nay đang chia sẻ với chúng ta về “tình yêu và lòng nhân từ của Ngài. Vì thế nếu chúng ta đủ khiêm tốn, chúng ta không nên tự mãn rằng chúng ta tốt hơn những người bị thiệt mạng trong những hoàn cảnh không thuận lợi. Chúng ta nên nhớ rằng, Thiên Chúa ban cho chúng ta chính những ân huệ và tài năng của Ngài, và rồi Ngài mong đợi chúng ta sử dụng những ân huệ và tài năng đó không  phải vì lợi ích của riêng mình nhưng vì lợi ich của anh chị em chúng ta, vì lợi ích nước Trời. Tất cả chúng ta cần phải làm tốt hơn. Chúng ta không nên tự mãn và chỉ “ok” với vị trí của chúng ta hiện tại. Nếu không cẩn thận, chúng ta có thể thấy mình giống như một cây vả không quả, bằng lòng chỉ đứng đó và chỉ chiếm một ít không gian trên mặt đất mà thôi.

Vì thế mà, qua dụ ngôn về cây vả trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su thực sự thách thức mỗi người chúng ta chấp nhận những thiếu sót của mình và để cho ân huệ của Ngài hướng dẫn và nâng đỡ chúng ta. Thiên Chúa là nguồn năng lượng, là chất đạm mà chúng ta cần để chúng ta có thể sinh hoa kết trái và  chia sẻ thành quả của lòng kiên nhẫn và sự hiểu biết của Ngài cho những người xung quanh; bởi vì nếu chúng ta không quan tâm và chọn không làm gì cả, thì sẽ không có gì xảy ra. Như thế, chúng ta có thể bị cắt bỏ. Nhưng nếu chúng ta để trái tim mình tràn ngập tình yêu thương của Ngài và sẵn sàng chia sẻ những phúc lành của chúng ta với người khác thì chắc chắn chúng ta sẽ được Thiên Chúa chúc lành. Ước gì trong mùa Chay Thánh này mỗi người chúng ta luôn có một đời sống cầu nguyện hiệu quả trong sự hiện diện an ủi của Ngài. Amen.

Lm. Phao-lô Nguyễn Công Vinh, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *