Thứ Bảy Tuần III Mùa Chay Năm C

Lu-ca 18: 9- 14

TỰ KIÊU VÀ KHIÊM HẠ

Cầu nguyện là một phần không thể thiếu trong đời sống thiêng liêng của mỗi người Ki-tô hữu. Chúng ta được mời gọi đến bên Chúa hàng ngày, hàng giờ để ca tụng tôn vinh Ngài và dâng lên những lời nguyện xin. Thiên Chúa là Cha nhân từ luôn luôn lắng nghe, luôn luôn thấu hiểu. Vậy câu hỏi được đặt ra là: trong suốt 24 tiếng của một ngày sống, bạn đến bên Chúa để trò chuyện với Ngài được bao nhiêu lần và mỗi lần được bao lâu? Thêm nữa, tâm thế cầu nguyện của bạn như thế nào trước mặt Chúa và tha nhân? Chúng ta hãy cùng lắng nghe và nghiền ngẫm kinh nghiệm cầu nguyện của người thu thuế trong bài Tin mừng hôm nay nhé!

Thánh sử Lu-ca tường thuật lại hình ảnh trái ngược nhau giửa hai người lên đền thờ cầu nguyện. Người Pha-ri-sêu tin chắc rằng mình là người công chính, nên anh ta hết lời ca ngợi mình và những việc mình đã làm được trước mặt Chúa. Giây phút cầu nguyện ấy trở thành cơ hội để anh thõa mãn sự kiêu hãnh của mình, và đó không còn là cầu nguyện nữa. Trong khi đó, người thu thuế kia ý thức được mình là kẻ tội lỗi và cầu xin ơn tha thứ. Sự khiêm hạ của người thu thuế làm đẹp lòng Chúa hơn bao giờ hết và tội của anh đã được Ngài thứ tha. Lời cầu nguyện của anh không gì hơn chính là một cuộc chuyện trò trong khiêm nhường và anh đã can đảm bước đi trong sự thật trước mặt Thiên Chúa và tha nhân. Anh đã không ngần ngại thổ lộ sư thật về con người yếu đuối mỏng giòn của mình. Và dĩ nhiên, Thiên Chúa hết lòng yêu quý người ấy.

Trong đời sống thiêng liêng, ai cũng cần có những giây phút ở cận kề bên Chúa để tâm sự, tỏ bày và nguyện xin cùng Chúa. Mỗi lần chạy đến bên Ngài, chúng ta cần ý thức được thân phận nhỏ bé của bản thân và dâng lên lời nguyện xin sao cho xứng hợp. Đừng vội “tự cao, tự đại”, hay “vỗ ngực xưng tên và công trạng” trước mặt Chúa và anh chị em của mình. Vì làm như vậy, Chúa sẽ rất buồn và người đời sẽ khinh chê. Thay vào đó, mỗi khi ở kề bên Chúa, chúng ta hãy “cúi mình và đấm ngực ăn năn dốc lòng” về tội lỗi xưa nay mình trót phạm và khẩn thiết xin Ngài thứ tha. Chúa sẽ vỗ về, an ủi chúng ta và ban những ơn cần thiết để có thể vượt qua những yếu đuối của bản thân mình. Càng khiêm nhường thú nhận những yếu hèn của mình, chúng ta càng lớn lên mạnh mẽ trong ân nghĩa với Thiên Chúa.

Tóm lại, mỗi ngày, mỗi người mỗi cách, hãy đến bên Chúa và thầm thĩ với Ngài về tất cả những gì mình đã trải qua trong cuộc sống. Những ai sẵn sàng bước đi trong khiêm nhu và tự hạ trước mặt Ngài thì sẽ không bị bỏ rơi bao giờ!

Thực hành nhỏ cho ngày sống mới: “Hôm nay, tôi sẽ giành ít nhất 15 phút cầu nguyện trong thinh lặng để tâm sự thật khiêm nhường trước mặt Chúa và lắng nghe tiếng Ngài nói với mình.”

Cát sĩ Thiện Tâm, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *