Chúa Nhật V Phục Sinh Năm C

Gio-an 13: 31-33a, 34-35

“Đây là dấu hiệu mà người ta nhận biết anh em là môn đệ thầy, đó là anh em hãy yêu thương nhau.”

Đời sống tu sĩ là một ơn gọi đặc biệt mà Thiên Chúa mời gọi nhiều người đến và sống chung với nhau thành một nhóm như là các môn đệ khi xưa của Ngài. Một trong những cái hay và cũng là thử thách lớn của ơn gọi ấy là đời sống cộng đoàn. Làm sao để tất cả hiệp nhất với nhau nên một? Dựa theo cảm tính con người, khó lòng chúng ta có thể đạt được mục tiêu ấy. Tuy nhiên, nếu dựa vào ơn Chúa thì mọi sự đều có thể được. Chẳng hạn, qua bài đọc Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su mời gọi các môn đệ của mình hãy yêu thương nhau như chính Ngài đã yêu thương họ. Đây chính là kim chỉ nam để sống trọn hảo đời sống cộng đoàn của mình.

Tình yêu như là chất keo kết dính mọi người lại với nhau. Yêu Chúa phải đi song đôi với yêu người bên cạnh. Thật chẳng phải dễ dàng tí nào khi nói đến yêu người bên cạnh mình trong đời sống tu trì. Vì sống chung nhiều năm liền thì dễ đụng chạm và gây tổn thương cho nhau. Những việc vô tình hay hữu ý xảy ra trong quá khứ, cứ như là cái gai đâm sâu vào da thịt. Nó ứa đau và âm ỉ chảy máu theo dòng thời gian. Chỉ cần có cơ hội, vết thương ấy lại bùng phát lên mạnh mẽ. Chính vì lẽ đó, chúng ta cần ý thức được rằng: một người môn đệ tốt của Chúa Giê-su là người biết lấy tình yêu xoa dịu những vết thương lòng cho đến khi nào nó lành thì thôi! Chúa Giê-su chỉ dạy các môn đệ của Ngài một bí quyết cực kỳ quan trọng trong đời sống cộng đoàn nhà tu, đó là: hãy yêu nhau như chính Thầy đã yêu thương anh em. Yêu nhau như Chúa đã yêu mình. Tình yêu và sự gắn kết trong nhà dòng xuất phát từ tình yêu vô vị kỷ mà Chúa đã dạy, đã làm và ước mong mỗi người tu sĩ thực hành qua từng ngày sống. Tình yêu thương khắng khít trong dòng tu sẽ như là dấu chỉ thời đại cho mọi người thấy tất cả các tu sĩ nam nữ là môn đệ của Chúa Giê-su.

Tình yêu trong đời sống nhà tu không chỉ đơn thuần là cảm xúc thích, thương, mến… nhất thời của bản tính con người, nhưng nó được nâng cao lên một cái tầm mới, bắt nguồn từ chính đời sống yêu thương của Chúa Giê-su. Các anh chị em tu sĩ được mời gọi sống liên đới với nhau trong tình yêu của Chúa Giê-su  đến cuối cuộc đời mình. Cảm nếm tình yêu Chúa và chia sẻ tình yêu ấy với tha nhân, bắt đầu với người bên cạnh mình trong cộng đoàn, sẽ vừa là thử thách vừa là một hồng ân mà Thiên Chúa trao tặng cho mỗi một tu sĩ.

Lạy Chúa, xin chỉ dạy cho chúng con biết yêu thương và đón nhận anh chị em trong cộng đoàn của mình một cách thật lòng như Chúa đã yêu thương và đón nhận chúng con là môn đệ yêu dấu của Chúa. Amen.

Cát sĩ Thiện Tâm, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *