Thứ Sáu Tuần XI Thường Niên

Mát-thêu 6: 19- 23

“kho tàng của anh ở đâu, thì lòng anh ở đó”

Bài Tin Mừng hôm nay được trích dẫn từ bài giảng trên núi của Chúa Giê-su. Người dạy chúng ta hãy tích lũy của cải cách an toàn và lâu dài trên Trời bằng một đời sống công bình ngay chính trên trần gian và rồi luôn làm theo thánh ý của Thiên Chúa. Chúng ta cũng được mời gọi chia cơm sẻ bánh cho những người nghèo khó và kém may mắn hơn chúng ta. Chúa Giê-su sử dụng hai ẩn dụ, một là để giải thích sự điên rồ của việc giữ các kho tàng dễ hư nát và một ẩn dụ khác cho những người luôn sống trong bóng tối do kiêu ngạo và thành kiến ​​gây ra. Chúng ta thấy hình ảnh những kho báu dưới đất và trên trời đó là: Trái tim con người luôn khao khát một kho báu sẽ mang lại cho người đó một sự an toàn và hạnh phúc lâu dài. Nhưng buồn thay, kho báu sự giàu có ở trần gian thường khiến con người ta thường xuyên lo lắng vì sự giàu có của mình có thể bị mất, bị phá hủy hoặc bị đánh cắp, hay ngay cả chính sự sống cũng có thể bị chấm dứt đột ngột vì không ai có thể làm chủ sự sống của mình ngoài Thiên Chúa. 

Vâng, kho báu duy nhất sẽ tồn tại bên ngoài cuộc sống này là kho báu được cất giữ trên Trời nó được tích góp bằng những việc lành phúc đức ở dưới đất, lúc chúng ta còn sống. Chúng ta chỉ có thể có được nó một cách lâu dài mà không sợ bị lấy mất hay bị cướp đi đó là chia sẻ cho những người xung quanh những gì mà Thiên Chúa ban cách nhưng không cho chúng ta. Điều đó đòi hỏi chúng ta phải từ bỏ những quan niệm sai lạc, những thành kiến với người khác và trên hết là đối xử với mọi người như là anh em trong cùng một nhà. Chỉ khi biết vượt qua được các rào cản của bản thân hay nền văn hóa, chúng ta mới đối xử có tình với nhau được. Hãy quan tâm nhau như Chúa đã quan tâm tới chúng ta. Thánh Toma Aquinô trong bài bình luận về Tin Mừng của Thánh Mát-thêu đã đưa ra lời giải thích như sau: “Con mắt ám chỉ động cơ. Khi một người muốn làm điều gì đó, trước tiên người đó phải hình thành một ý định: do đó, nếu ý định của bạn là hợp lý, là tốt, đơn giản và rõ ràng, có nghĩa là, nếu nó hướng về Thiên Chúa, thì toàn bộ cơ thể người đó sẽ tốt và hợp lý vì nó hướng tới điều tốt, hướng tới cái thiện.” Kinh Thánh cũng sử dụng một ẩn dụ về đôi mắt kém, nó nói lên sự dại dột và u tối thiêng liêng. Đôi mắt trở nên mù quáng vì kiêu ngạo, các thành kiến, ghen tị, hận thù…. tất cả những thứ này đã phá hủy sự phán xét công bằng của chúng ta. Chúng làm cho chúng ta hiểu sai và hiểu lệch lạc về các giá trị của Tin Mừng.

Tạ ơn Chúa đã cho chúng ta được tiếp tục sống để thay đổi bản thân cách hoàn thiện hơn như lòng Chúa hằng mong ước. Thiên Chúa luôn trao ban rất nhiều cơ hội cho chúng ta để thay đổi, điều quan trọng là chúng ta có nhận ra và chấp nhận thay đổi hay không mà thôi. Đừng để cho những hận thù, thành kiến và cái tôi ích kỷ kìm hảm chúng ta. Hãy lo tích trữ của cải cho nước trời bằng những việc tốt lành chúng ta làm cho người khác, đặc biệt những người bị loại bỏ ra ngoài lìa của xã hội cũng như giáo hội. Amen. 

Cát Sĩ Khát Vọng, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *