Thứ Bảy Tuần XI Thường Niên

Mát-thêu 6: 24- 33

“ĐI TÌM ẨN SỐ CUỘC ĐỜI”

Bài toán “đi tìm ẩn số” có vẻ như quá thân thuộc với chúng ta ngay từ thuở còn ngồi trên ghế nhà trường. Ngay cả các em học sinh tiểu học cũng đã có thể đi tìm con số ẩn trong những bài toán đơn giản. Chỉ cần biết cách hoán đổi và cân bằng, chúng ta sẽ tìm được đáp số chính xác. Hôm nay, chúng ta thử áp dụng phương pháp giải toán này để tìm ẩn số của cuộc đời mình thử xem sao. Liệu nó có cho chúng ta kết quả không? Và rồi kết quả ấy có ý nghĩa gì trên cuộc đời của mỗi người Kitô hữu? Ai trong chúng ta cũng biết rằng mình sẽ chết. Trong chữ CHT có chữ HT. Vậy ẩn số “C” ở đây là gì cho cuộc đời bạn? CHT = C+ HT. Trong bài Tin mừng hôm nay, Chúa Giê-su dạy các môn đệ của mình giải bài toán đi tìm ẩn số cuộc đời họ đó là: “Anh em không thể vừa làm tôi Thiên Chúa, vừa làm tôi tiền của được.”

Chữ “C” ở đây có thể có nhiều hàm ý. Nếu “C” là Của Cải, là thứ chúng ta đang tìm kiếm, thì cuộc đời ta sẽ như thế nào? Của cải ở đây có thể hiểu cụ thể như là: tiền bạc, áo quần, ăn uống, địa vị, danh dự, vv. Phải thừa nhận rằng, tất cả những thứ ấy là cần thiết cho cuộc sống ở trần gian này. Chẳng có gì là sai khi chúng ta có tất cả và có thật nhiều để cuộc sống hiện tại được sung túc và an nhàn. Nhưng liệu khi chết đi, chúng ta có mang chúng theo được không? Xin thưa, không.  Nếu của cải là sự lựa chọn duy nhất trong đời, thì uổng phí cuộc sống này quá. Chúng ta chỉ đang cố gắng tìm kiếm vật vô tri, vô giác làm cùng đích của đời mình. Thật vậy, khi ta lìa thế, nó cũng sẽ lìa ta.

Nếu “C” là Chúa, là Người chúng ta khát khao tìm kiếm, thì cuộc đời ta sẽ ra sao? Thiên Chúa là Cha, là Đấng hằng yêu thương ta. Ngay chính lúc này đây, Thiên Chúa đang chăm lo cho cuộc sống hàng ngày của con cái như là: đủ ăn, đủ mặc, đủ sức khỏe, đủ bình an. Ngài không chỉ ước muốn chúng ta có được sự sống sung mãn ở đời này, nhưng còn cả đời sau, trên thiên quốc với Chúa nữa. Phần thưởng này là vô giá và được trao tặng cho mỗi người như không. Nếu Thiên Chúa là sự lựa chọn duy nhất trong đời của mỗi Ki-tô hữu, thì cuộc sống này đáng giá biết bao. Người là Đấng yêu thương và thành tín. Chúng ta thật có phúc khi đang khát khao và tìm kiếm Ngài như là cùng đích của cuộc sống mình. Khi chúng ta lìa trần, cũng có nghĩa là chúng ta sẽ có cơ hội để được ở bên Chúa suốt đời.

Thế nên, có Chúa là có Hết; còn có Của Cải mà thôi mà không có Chúa là Hết. Tất cả mọi sự trên trời, dưới đất đều được trao ban cho chúng ta nếu chúng ta biết chạy đến với Thiên Chúa. Kinh Thánh đã nói: thử nhìn xem, hoa huệ ngoài đồng, mỏng manh, yếu đuối; nay còn, mai héo đi; và sẽ bị quăng vào lửa đốt mà còn được Thiên Chúa cho mặc đẹp thế kia, huống hồ là anh chị em, những người con dấu yêu của Ngài. “Hãy chạy đến với CHÚA, thì HẾT mọi sự sẽ được ban cho như không!” Có Chúa là có hết và cái chết không còn là chấm hết mà là một sự khởi đầu mới cho sự sống mới.

Nếu chúng ta chỉ bám vào của cải thì cuộc sống sẽ chỉ mang lại đau khổ và thất vọng tràn trề. Nếu ta biết bám vào Chúa mà thôi thì cuộc sống của chúng ta mang lại niềm vui và hi vọng cho chính bản thân và những người xung quanh. Chúng ta được mời gọi hãy ăn năm sám hối tội lỗi mình và quay về với Chúa là Cha Nhân Lành. Ngài luôn yêu thương, chở che và trao ban cho chúng ta những điều quý giá nhất cho cả phần hồn và phần xác. Hãy cậy trông vào Chúa. Hãy chạy đến với Chúa. Chúa biết chúng ta đang cần gì! Dù sống, dù chết chúng ta vẫn sẽ luôn thuộc về Chúa!

Vậy, đáp án cho bài toán đi tìm ẩn số cuộc đời: Có Chúa là Có Hết!

Thử thách nhỏ cho ngày sống mới dành cho bạn và cho tôi: Bạn biết giải toán không? Nếu biết xin mời bạn tìm ẩn số “C” để cuộc đời bạn có ý nghĩa nhất.

Cát sĩ Thiện Tâm, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *