KỈ NIỆM NGÀY LÀM PHÉP NHÀ NGUYỆN- TU VIỆN VÀ CUNG HIẾN BÀN THỜ

KỈ NIỆM NGÀY LÀM PHÉP NHÀ NGUYỆN- TU VIỆN VÀ CUNG HIẾN BÀN THỜ- 

TU VIỆN ĐỨC MẸ NÚI CÁT MINH

Ngày 13/ 7/ 2022 vừa qua là một ngày trọng đại đáng nhớ với Anh em Cát Minh Chân Trần tại Việt Nam. Ngày Đức Tổng Giám Mục Giu-se Nguyễn Năng đã cử hành thánh lễ tạ ơn làm phép nhà nguyện, tu viện và cung hiến bàn thờ. Đây là Nhà Nguyện đầu tiên của Hội Dòng tại Việt Nam. Để có được ngày hôm nay, anh em Cát Minh Chân Trần tại Việt Nam đã trải qua nhiều thăng trầm, thử thách từ ngày khởi sự cho đến hôm nay.

Nhân sự kiên trọng đại này, xin giới thiệu đôi nét về Anh em Cát Minh Chân Trần tại Việt Nam.

Ngược dòng lịch sử năm 1961, lễ kỷ niệm 100 năm Đan viện Cát Minh Thánh Giuse Sài Gòn đã gợi hứng cho một số anh em Việt Nam lên đường tìm hiểu Dòng Cát Minh Chân Trần. Họ đã được đưa sang đào tạo tại tu viện Montpellier, thuộc Tỉnh dòng Avignon Aquitaine, miền Nam nước Pháp, đã tuyên khấn trọng thể năm 1968 tại Pháp và đã thụ phong linh mục ngày 06-08-1971 tại Đan viện Cát Minh Sài Gòn. Do ảnh hưởng cuộc khủng hoảng của Hội Thánh Công Giáo sau Công Đồng Vaticanô II, cuộc khủng hoảng của xã hội Pháp sau tháng Năm 1968 và diễn biến ngày càng bi thảm của chiến tranh Việt Nam lúc ấy, mầm non Cát Minh mọc trên sỏi đá, chưa kịp bén rễ, đã bị nắng gay gắt của thử thách làm chết héo. Vì vậy việc thành lập Dòng tại Việt Nam phải bị tạm ngưng. Mãi cho đến năm 1995, công việc thành lập Dòng tại Việt Nam mới được bắt đầu lại với những hạt giống Cát Minh mới. Hai anh em tiên khởi là cha Phê-rô Võ Tá Khánh và anh Phao-lô Phạm Xuân Hoàng đã cùng viết thư cho cha Bề Trên Tổng Quyền Camilo Maccise vào 15-7-1995 để trình bày ước nguyện được vào Dòng của mình. Sau đó, dần dần có thêm những anh em khác đến gia nhập, họp thành một nhóm cùng sinh hoạt tìm hiểu ơn gọi theo Chúa trong Dòng Cát Minh Chân Trần. Ngày 02-3-1996, cha phụ tá Tổng Quyền là cha Charles Serrao và cha Giám Tỉnh Nhật Bản Augustine Okumura đã đến thăm Việt Nam trong một tuần. Cuộc viếng thăm của hai cha mở đầu một trang mới cho tiến trình thành lập Dòng tại Việt Nam. Sau hơn 20 năm bị ngăn cách, giờ đây Dòng Nam Cát Minh Chân Trần tại Việt Nam lại được Trung ương Dòng trực tiếp chăm sóc. Ngày 19-6-1998, cha Bề Trên Tổng Quyền Camilo Maccise và cha Charles Serrao đến Việt Nam để xem xét tình hình. Sau khi trao đổi các ngài quyết định gởi các ơn gọi đầu tiên đi Philippines để được đào tạo. Những anh em đầu tiên đã được gởi đi Philippines năm 2001. Để chuẩn bị cho việc thành lập cộng đoàn tiên khởi của Dòng tại Việt Nam, vào năm 2002, với sự giúp đỡ của các Mẹ bề trên của các Nữ đan viện Cát Minh, Trung ương Dòng đã chọn mua ngôi nhà số 88/15/17 Đường 16, Phường Long Bình chỉ cách nhà thờ Cao Thái khoảng hơn 100 mét với khu vườn rộng khoảng hơn 2000 mét vuông, có sẵn một ngôi nhà khang trang, đủ để bốn hoặc năm người ở, được bao bọc giữa lòng giáo xứ.

Sau khi hoàn tất chương trình đào tạo tại Philippines, các anh em tiên khởi đã trở về Việt Nam vào ngày 12 tháng 6 năm 2011, Lễ Chúa Thánh Thần hiện xuống và đến sinh hoạt tại ngôi nhà tại Cao Thái này vào ngày 21 tháng 12 năm 2011 và đã được ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, Tổng Giáo Phận Sài Gòn cho phép thành lập cộng đoàn vào ngày 4 tháng 1 năm 2013. Sau nhiều năm sinh hoạt, ngôi nhà đã xuống cấp và trở nên chật hẹp nên không thể đảm bảo cho đời sống cầu nguyện chiêm niệm của các anh em trong Tu viện. Vì thế chúng con đã quyết định xây mới lại đan viện cho phù hợp với nhu cầu của đời sống tu trì và việc đào tạo các ơn gọi mới.

Sau một thời gian với nhiều nỗ lực của tất cả các anh em và sự giúp đỡ của nhiều người, hôm nay công trình xây dựng đã được hoàn thành. Niềm ước mơ của anh em Cát Minh Chân Trần Việt Nam đã được Thiên Chúa chúc phúc.

“Việc Chúa làm cho ta ôi vĩ đại
Ta thấy mình chan chứa một niềm vui”
(Tv 125, 3).

Niềm vui ngày trọng đại của Hội Dòng còn tăng lên gấp bội khi được Đức Tổng Giám mục Giuse chủ sự các nghi thức, cùng với sự hiện diện đầy thân thương của cha Giám tỉnh Dan Lim, quý cha, quý tu sĩ đặc biệt quý chị em Cát Minh Chân Trần từ nhiều đan viện khác nhau, quý ân nhân, thân nhân và quý khách xa gần đã đến hiệp thông với chúng con trong thánh lễ tạ ơn và cung hiến bàn thờ của nguyện đường dòng Cát Minh Chân Trần tại Việt nam.

Trong tâm tình tri ân cảm tạ Thiên Chúa, xin mọi người cùng với các anh em Cát Minh Chân Trần Việt nam hòa vang lên khúc cảm tạ, ngợi khen tôn vinh thánh danh Thiên Chúa, Đấng đầy quyền năng luôn yêu thương chăm sóc đoàn con của Người, Đấng không ngừng tuôn đổ muôn ơn lành cho công trình xây dựng Nhà Chúa từ khởi sự cho đến lúc hoàn thành.

 “Ví như Chúa chẳng xây nhà,
Thợ nề vất vả cũng là uổng công”
(Tv 126,1).

Ban truyền thông OCD-Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *