Thứ Sáu Tuần XVII Thường Niên

Luca 10: 38-42

“Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!”

Cha ông ta vẫn thường nói “khách đến nhà, không gà thì vịt”. Điều này nói lên sự hiếu khách của người Việt Nam dành cho những ai đến thăm gia đình họ. Lòng hiếu khách được thể hiện qua việc đãi tiệc và tiếp chuyện. Theo lẽ thường thì có người sẽ đảm trách việc nấu ăn; và có người sẽ ngồi trò chuyện với khách. Mỗi người một việc, không ai giống ai, nhưng tất cả là nhằm làm vui lòng vị khách quý.

Trong bài đọc Tin Mừng hôm nay, chúng ta cũng thấy nét văn hóa của người Do Thái tương đồng với văn hóa của người Việt. Cô chị là Mát-ta, đón Chúa Giê-su vào nhà mình. Chị quan tâm lo lắng cho bữa tiệc của gia đình. Công việc tất bật và mệt nhoài! Cô em gái, là Maria, thì ngồi bên Chúa, lắng nghe Người giảng dạy. Câu chuyện sẽ chẳng có gì để bàn nếu như chị Mát-ta không lên tiếng phàn nàn với Chúa Giêsu về sự vô tâm của em mình. Mát-ta thấy Maria “cứ ngồi không” bên Chúa và nghe Ngài nói. Còn mình thì quá nhiều việc để làm. Hơn nữa, cô chẳng thấy ai quan tâm, lo lắng, hỏi han mình lấy một câu. Niềm hân hoan đón khách quý đến thăm gia đình lại trở nên căng thẳng vì sự so sánh, phân bì, tủi thân. Lòng ghen tị làm Mát-ta mất đi sự bình an và niềm vui trong sứ vụ của mình.

Tuy nhiên, Mát-ta chắc chắn là đã rất ngạc nhiên vì Chúa Giê-su không phải là một người vô ý như cô nghĩ. Khi cô chỉ mới phàn nàn là “thưa thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” thì Chúa Giê-su mới đáp lời ngay là “Mát-ta, Mát-ta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá!”

Chúa Giê-su biết chính xác là  Mát-ta đã và đang phải rất vất vả chuẩn bị tiệc để đón tiếp Ngài và các môn đệ. Ngài biết chị muốn tiếp đãi mọi người một cách chu đáo nhất có thể được. Chúa Giê-su rất trân quý tấm lòng hiếu khách ấy. Tuy nhiên, Ngài muốn nhắn nhủ với chị Mát-ta một điều quan trọng hơn đó là tinh thần phục vụ. Hãy làm việc với lòng mến yêu. Và Maria đang làm việc ấy một cách hoàn hảo nhất.

Chúa Giê-su nhận xét là “chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt nhất và sẽ không bị lấy đi”. Nhiều người trong chúng ta vẫn thường đặt dấu chấm hỏi vậy phần tốt nhất là gì? Có phải là “ngồi không” bên cạnh Chúa và lắng nghe Ngài nói là điều thiện hảo nhất? Có phải việc phục vụ, hay nói theo ngôn từ bình dân là “chạy bàn” bị xem là kém quan trọng hơn những việc còn lại?

 Có lẽ câu trả lời là “ngồi không” hay “chạy bàn” đều có những giá trị cao quý như nhau. Không công việc nào kém hơn công việc nào cả. Điều quan trọng là chúng ta đặt bao nhiêu tâm tình yêu mến vào việc ta đang làm mà thôi. Xin đừng so đo tính toán với nhau. Xin đừng cố gắng tìm lấy sự chú ý của người khác. Hãy nhận ra rằng tất cả mọi việc ta đang lam đều nhằm mục đích làm vui lòng Chúa mà thôi.

Các bạn thân mến, chắc là không ít lần chúng ta cũng rơi vào trường hợp giống như chị Mát-ta. Trong gia đình hay cộng đoàn tu trì, chúng ta được chia công việc để làm. Nhờ vậy việc chung mới hoàn tất một cách hoàn hảo nhất. Mỗi người một tay, chung xây cuộc sống gia đình, cộng đoàn. Xin đừng so sánh phân bì, tại sao mình phải làm việc này, mà không phải việc kia? Tại sao mình không được ai chú ý đến? Tại sao và tại sao… là những câu hỏi làm cho mối dây gắn kết giửa mọi người bị giãn dần ra. Tình anh em, chi em bị căng thẳng và có thể dẫn đến hiểu lầm, đổ vỡ.

Chúng ta hãy nhớ rằng, gia đình và cộng đoàn là nơi chúng ta đón chào khách đến, và còn có vị khách nào đáng quý hơn là chính Chúa Giê-su vào ngự trong ngôi nhà ấy. Chúng ta hãy cùng nhau xây dựng một nơi thật ấm cúm, đầy tiếng cười và chan chứa tình thương để Ngài cảm thấy vui khi ở lại. Mỗi người một việc, chu toàn với tất cả tấm lòng để làm vui lòng Chúa và những người đến thăm gia đình và cộng đoàn của mình. Chúa Giêsu luôn quan tâm đến từng người trong chúng ta. Dù là việc ta làm không mấy ai để ý thấy, nhưng Ngài biết tất cả. Và Ngài yêu quý tất cả. Không một cử chỉ yêu thương phục vụ nào lại không thu hút sự quan tâm của Ngài. Vậy tại sao chúng ta lại ghen tị với nhau trong phục vụ kia chứ?

Lạy Chúa Giê-su, xin dạy cho chúng con biết hân hoan chào đón Chúa đến ngự trong nhà của mình. Xin dạy chúng con biết yêu thương phục vụ lẫn nhau trong tình anh em, chị em một nhà. Nơi mà lòng ghen tị không nên tồn tại. Chúng con sẽ làm tất cả mọi sự với nhau để làm vui lòng Chúa mà thôi! Xin hãy đến và ở lại với chúng con từ bây giờ và cho đến muôn đời. Amen.

Một thực hành nhỏ cho ngày sống mới: “Hôm nay, tôi sẽ vui vẻ phục vụ người bên cạnh mình.”

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *