Thứ Bảy Tuần XVII Thường Niên

Mát-thêu 14: 1- 12

“Nhà vua lấy làm buồn, nhưng vì đã trót thề, lại thề trước mặt khách dự tiệc nên truyền ban cho cô.”

    Trình thuật Tin Mừng theo thánh Mát-thêu hôm nay nhắc lại cho chúng ta về vụ án cái chết của Gioan Tẩy Giả. Ông chết không vì đã phạm một tội gì đáng chết, tệ hơn, Gioan Tẩy Giả chết vì một lời thề xem chừng vô trách nhiệm, vô thưởng vô phạt của một người có quyền thế.

    Các sách phúc âm đều có một điểm chung, đó là đều diễn tả cho chúng ta thấy cuộc đời của Gioan Tẩy Giả luôn được gắn bó với cuộc đời của Chúa Giê-su- là Đấng Cứu Thế mà  người Do Thái đang mong đợi. Ông được gọi là Tiền Hô của Chúa không chỉ bởi qua việc ông chuẩn bị dân Chúa và loan tin về “một Đấng đến sau tôi nhưng có quyền trên tôi, và tôi không đáng cởi dây giày cho người”; nhưng hơn thế nữa, Gioan Tẩy Giả được gọi là Tiền Hô của Chúa vì ông đã sống trước, ông phản chiếu trước cuộc đời của một đấng Công Chính. Đấng ấy đang đến sau ông và ông đang dọn đường.

    Nói một cách khác, những gì người Do Thái đang thấy nơi Gioan Tẩy Giả hình ảnh một vị ngôn sứ đầy nhiệt huyết, lời nói mang đầy lửa công chính, cuộc sống khắc khổ và hướng thượng. Tuy nhiên ông chỉ xuất hiện như là một “trailer” – một sự giới thiệu vắn tắt tốt đẹp cho một bộ phim hoàn chỉnh và hay hơn đang chờ đón người xem. Và nơi con người của Gioan Tẩy Giả đó, người ta thấy gì ? Người ta thấy một con người công chính không khoan nhượng, một con người thẳng thắn không cần phải luồn cúi chỉ để được sống. Giá trị của ông là giá trị của Sự Thật, giá trị sống căn bản của Tin Mừng Chúa Giê-su sẽ rao giảng và sống sau này. Và cũng như Chúa Giê-su đã chết vì một bản án bất công, chết cho lỗi lầm của người khác, thì Gioan Tẩy Giả cũng đã làm chứng theo đúng một thể thức như vậy, ông chết vì một lương tâm bị bạc nhược của Hêrôđê Antiphát.

   Hêrôđê được tin mừng đề cập hôm nay là Hêrôđê Antiphát, là một trong hai người con của bạo chúa Hêrôđê đã trị vì khi Chúa Giê-su được sinh ra. Theo lối đường tội lỗi của cha mình Hêrôđê này tiếp tục mang hình ảnh đối nghịch với người đã bị ông giết. Tin mừng cho chúng ta thấy ông là một con người bạc nhược và phóng đãng. Ông đã phạm tội ngoại tình, đó là cái sai thứ nhất, bắt bớ ngôn sứ vì lên tiếng can ngăn mình, đó là cái sai thứ hai, sau đó ông lại trót thề, và để lời thề của mình “vô phương cứu chữa” qua việc sai người đi giết Gioan Tẩy Giả để làm hài lòng người khác. Lối sống vô luân làm ông phạm hết sai lầm này đến sai lầm khác, và đỉnh điểm của nó là một lời thề độc đầy chết chóc.

   Người công giáo chúng ta khi được học Giáo Lý đều được dạy là không được thề. Rằng thề độc là mang tội trọng chống lại Thiên Chúa. Hay như kinh thánh dạy chúng ta rằng: “ngươi không được chỉ trời mà thề vì trời là ngai Ta, ngươi cũng không được chỉ đất mà thề, vì đất là bệ dưới chân Ta. Nhưng có thì nói có, không thì nói không, thêm thắt điều gì là do ma quỷ”. Lời thề tiên vàn chúng ta được dạy là điều không phù hợp với niềm tin vào Thiên Chúa vì khi con người thề, con người tự đặt vận mạng của mình và người khác vào tay mình. Thiên Chúa mất đi chỗ đứng tối cao  cần có. Nói một cách khác, khi chúng ta thề, chúng ta đang cố làm chúa của cuộc đời mình. Như Hêrôđê Antiphát, ông để cho sự kiêu ngạo và bạc nhược làm ông đưa ra những quyết định sai lầm chống lại Thiên Chúa.

   Cuộc sống con người chúng ta là một hành trình luôn đòi hỏi chúng ta phải luôn tỉnh thức để biện phân. Biện Phân giữa điều tốt và xấu, thậm chí chúng ta đôi khi phải chọn giữa hai điều tốt hoặc hai điều xấu. Chúng ta có luôn chọn đứng về phía Thiên Chúa như Gioan Tẩy Giả không? Lời nói và những quyết định của chúng ta liệu có thường mang lại đau khổ và triệt hạ người khác như Hêrôđê không? 

   Lời Chúa hôm nay mời gọi chúng ta hãy luôn đứng về phía người công chính, luôn đứng về phía Gioan Tẩy Giả trong cuộc đời nhân chứng của mình. Sống công chính chúng ta đôi khi sẽ thiệt thòi và thậm chí thiệt mạng. Nhưng chính Chúa nói, “phần thưởng của an hem trên trời sẽ lớn lao”. Bên cạnh đó, chúng ta cần can đảm tránh đi lối sống kiêu ngạo và bạc nhược. Đừng sống như thể chúng ta có thể làm chủ mạng sống mình, rằng chẳng cần có Thiên Chúa.

   Xin Chúa giúp chúng ta biết nhận ra giá trị lớn lao của sự công chính, của việc sống những giá trị Tin Mừng trong cuộc sống thường nhật hiện nay, để luôn được kể vào số đoàn dân của Chúa và đáng hưởng hạnh phúc Thiên Đàng trong ngày ngài gọi chúng ta. Amen.  

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *