Chúa Nhật XVIII Thường Niên Năm C

Luca 12: 13- 21

Các ngươi hãy coi chừng, giữ mình tránh mọi thứ tham lam, chẳng phải sung túc đời sống được của cải bảo đảm cho đâu

Lời Chúa trong Tin Mừng hôm nay thuật lại cho chúng ta giáo huấn quan trọng của Chúa Giêsu về việc nhìn nhận giá trị địch thực về của cải vật chất: “Các ngươi hãy coi chừng, giữ mình tránh mọi thứ tham lam, vì chẳng phải sung túc đời sống được của cải bảo đảm cho đâu”. Đây điều quan trong để mỗi Ki-tô hữu chúng ta biết biện phân sử dụng của cải cách đúng mực.

Trong đời sống của chúng ta, của cải vật chất, lúa gạo, quần áo, nhà lầu, xe hơi, vàng bạc phương tiện cần thiết để sống, nhưng không bao giờ tất cả. Không thể chúng người ta tự cho phép mình làm tất cả mọi cách, kể cả làm gian bán lận, xâm phạm mạng sống cũng như tiết hạnh của kẻ khác, tham ô, tham nhũng hoặc khai thác “con ngườithiên nhiêncách bất chính.

Của cải cần thiết cho đời sống, nhưng Thiên Chúa không muốn chúng ta bảo đảm đời sống tính mạngcủa mình bằng việc thu tích tiền của, vàng bạc hay bằng việc mua các loại bảo hiểmđời này. Cũng vậy, của cải nhu cầu vật chất điều cần thiết cho con người, nhưng ham của cải đến mức tham lam thì Chúa Giê-su khuyên nên tránh. Nếu không cảnh tỉnh giữ mình khỏi mọi thứ tham lam, thì đến một lúc nào đó chúng ta sẽ bị cuốn hút vào của cải. Nếu không cảnh tỉnh giữ mình, đến một lúc nào đó lòng tham của cải khiến chúng ta không còn giờ cho Chúa, không còn nghĩ đến những người xung quanh quên luôn việc nhìn lại chính mình. Phải giữ mình tránh mọi thứ tham lam, đó lời khuyên của Chúa Giê-su về thái độ đối với của cải cần phải tránh nhất khi làm việc đừng quên dưỡng nuôi đời sống thiêng liêng để được kết hợp với Thiên Chúa. như thế chúng ta đãlàm giàucho cuộc sống của mìnhđời sau. Hãy cảnh tỉnh đừng để chúng ta trở thànhđồ ngốcgiống người phú hộ trong dụ ngôn của bài Tin Mừng.

Chúa luôn muốn mọi người nghĩ đến hạnh phúc mai hậu của sống mình. Tương lai mỗi người đều nằm trong tay Thiên Chúa. Với tình thương lòng nhân hậu của Ngài, chúng ta luôn tin tưởng phó thác, bởi Ngài người Cha luôn muốn những điều tốt nhất cho con cái. Lo lắng, bận rộn, tất bật làm việc để tích luỹ và để bảo đảm cho tương laitất cả đều tốt cần thiết, nhưng cũng nên nhớ một điềunếu như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng uổng công”. Hãy làm tốt bao nhiêu thể, những bổn phận trách nhiệm của mình, phần còn lại hãy phó thác trong tay quan phòng của Thiên Chúa. Ngài sẽ hoàn tất những còn lại. 

Thật vậy, Đức Kitô nhắc nhở mỗi người chúng ta hãy lo làm giàu trước mặt Thiên Chúa bằng đời sốngchứng của mình trong trần gian này sự yêu thương đồng loại, sống bác ái, chân thật hết lòng tôn thờThiên Chúa. Đây một sự chuẩn bị tốt nhất cho mỗi người chúng ta những Kitô hữu của Chúa, những người con của Chúa.

Để làm được điều này, mỗi người Kitô hữu chúng ta được mời gọi hãy năng đến với Thánh lễ để lãnh nhận Lời Chúa chính Mình Đức Kitô nguồn sức mạnh nâng đỡ ta trong cuộc sống. Hãy lo tích góp của cải trần gian để mua lấy Nước Trời chứ đừng mua lấy sự đau khổ của kiếp người đi phần thưởng mai sau của Chúa. Thánh Mát-thêu đã nói, lợi lãi cả thế gian mất linh hồn nào ích !!!

Lạy Chúa Giê-su, xin dạy chúng luôn hiểu được bài học quí giá của vật chất, để chúng con không tham lam tích lũy, những biết sử dụng như phương tiện kiến tạo hạnh phúc vĩnh cửu nơi Chúa. Amen.

Tu sĩ An-tôn Trần Đức Thiện, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *