Thứ Tư Tuần XVIII Thường Niên

Mát-thêu 15: 21- 28

“Sự khiêm nhường của đức tin”

Trong cuộc sống, chúng ta luôn phải đối diện với rất nhiều khó khăn về vật chất cũng như tinh thần, và những điều này thường làm chúng ta mất niềm tin vào chính mình, vào những người xung quanh, và thậm chí mất niềm tin vào Thiên Chúa. Chúng ta đã cố gắng hết khả năng và cầu nguyện liên lỉ, nhưng rồi có nhiều lúc những khó khăn vượt quá sức chịu đựng và lòng tin của chúng ta vào Thiên Chúa cũng bị lung lay. Câu hỏi đặt ra là những lúc như vậy, chúng ta sẽ phải làm gì? Thái độ đức tin của chúng ta như thế nào khi đến với Chúa?

Bài Tin Mừng hôm nay thuật lại một câu chuyện cảm động của một người đàn bà xứ Ca-na-an, đây là một người ngoại, bà chạy đến kêu van Chúa Giê-su chữa lành cho cô con gái của mình. Có lẽ ai cũng nghĩ rằng, Chúa Giê-su sẽ nhận lời kêu van của bà và chữa lành cho con gái, bởi đó là điều mà Chúa Giê-su đã làm rất nhiều khi Ngài đi giảng dạy từ vùng này qua vùng khác, thế nhưng thật là khó hiểu và thậm chí người đàn bà ngoại đạo này đã cảm thấy đau lòng khi Chúa Giê-su không nói một lời đáp lại. Và rồi Ngài còn nói thêm: “Ta chỉ được sai đến với những con chiên lạc của nhà Ít-ra-en mà thôi… không nên lấy bánh dành cho con cái mà ném cho lũ chó con.” Thật vậy, các môn đệ nói thốt lên với Chúa Giê-su: “Xin Thầy bảo bà ấy về đi, vì bà ấy cứ theo sau chúng ta mà kêu mãi!” Thực ra Chúa Giê-su biết là mình đang làm gì, Ngài muốn xem và thấy niềm tin của người đàn bà ngoại đạo này như thế nào, và quả thật niềm tin của bà ấy thật là mạnh mẽ nhưng cũng đầy khiêm nhường, bà nói: “Thưa Ngài, đúng thế, nhưng mà lũ chó con cũng được ăn những mảnh vụn trên bàn chủ rơi xuống.” Với một người ngoại, vượt qua bao nhiêu khó khăn của sự kỳ thị tôn giáo, rồi bị từ chối và xua đuổi khi nài xin, nhưng bà ấy không chùn bước và với tâm lòng chân thành, trong sáng, kiên trì, và khiêm tốn của đức tin, bà ấy đã khiến Chúa Giê-su thốt lên, “Này bà, lòng tin của bà mạnh thật. Bà muốn sao thì sẽ được vậy.”

Có nhiều lúc chúng ta thắc mắc và phàn nàn về sự quan phòng của Chúa mỗi khi chúng ta cầu nguyện mà không thấy Chúa nhậm lời, mỗi khi chúng ta gặp khó khăn nhưng dường như Chúa im lặng, nhưng chúng ta nên biết rằng Chúa luôn biết điều gì là quan trọng và tốt nhất cho chúng ta, Ngài chờ đợi thái độ của đức tin chúng ta khi đến với Ngài, và đức tin của người đàn bà Canaan hôm nay là một mẫu gương cụ thể mà Chúa Giê-su muốn mời gọi mỗi người chúng ta noi theo. Chúng ta cầu nguyện với Chúa không những chỉ để xin ơn mà còn để chúng ta biểu hiện niềm tin và sự gắn bó với Ngài qua những biến cố trong cuộc sống. Chúng ta được mời gọi vượt qua cái tôi của mình, vượt qua những định kiến để được đến gần với Chúa và với tha nhân. 

Tin tưởng vào điều này và noi gương người đàn bà Ca-na-an, chúng ta được mời gọi hãy tin tưởng vào tình yêu thương của Chúa và đến với Ngài bằng một đức tin khiêm tốn và luôn biết rằng Chúa sẽ ban cho chúng ta điều tốt đẹp nhất theo ý, theo cách và theo thới điểm của Ngài. Amen.

Tu sĩ Paul Tín Thác, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *