Thứ Bảy Tuần XVIII- Lễ Chúa Hiển Dung

Mác-cô  9: 2-10

“ĐÂY LÀ CON TA YÊU DẤU, HÃY VÂNG NGHE LỜI NGƯỜI!”

     Bài Tin Mừng trong ngày lễ Hiển Dung hôm nay thuật lại việc Chúa Giê-su dẫn ba môn đệ là Phê-rô, Gio-an và Gia-cô-bê lên núi cầu nguyện. Đang khi cầu nguyện “y phục của Ngài trở nên rực rỡ, trắng tinh” (Mc 9: 3). Hay nói cách khác, Thầy Giê-su biểu lộ vinh quang Phục Sinh của Ngài sau này cho các môn đệ thân tín sau khi loan báo cuộc khổ nạn lần thứ nhất (Mc 8: 31). Có lẽ Thầy Giê-su thấu hiểu được nổi lòng và tâm tư trong sâu thẳm tâm hồn của các môn đệ vì trước đó chính Thầy Giê-su nêu những điều kiện tiên quyết phải có để trở thành môn đệ của mình là “phải vác thập giá, liều mất mạng sống mình” (x, Mc 8: 34- 35). Có lẽ sau khi nghe những lời này các môn đệ đã sống trong tâm trạng hoang mang, buồn bã, băn khoăn về tương lai theo Thầy Giê-su và có lẽ có chút thất vọng khi con đường mình đang theo là chông gai, đau khổ, tương lai mù mịt và có lẽ trái ngược lại những gì họ tưởng tượng khi đã từ bỏ mọi sự để theo Thầy. Vì chính Thầy Giê-su đã công bố con đường Ngài đi phải trải qua đau khổ, rồi bị giết chết. Chúa Giê-su đã hiểu thấu tâm can của các môn đệ nên Ngài đã cho các ông được chứng kiến dung nhan của Chúa để tăng thêm sức mạnh và cũng cố niềm tin cho các ông. Qua việc Chúa biến hình trên núi, Chúa còn dạy các tông đồ bài học là Chúa sẽ đạt đến vinh quang, hay hạnh phúc Nước Trời mà Ngài hằng ngày rao giảng nhưng trước đó thì Chúa phải trải qua thử thách là: “phải chịu đau khổ nhiều, bị các kì mục, thượng tế cùng các kinh sư loại bỏ, bị giết chết và sau ba ngày sẽ sống lại” (Mc 8: 32). Các môn đệ khi nhìn thấy vinh quang Chúa, nhất là Phê-rô đã thốt lên rằng:“Thưa Thầy, chúng con ở đây thật là hay! Chúng con xin dựng ba cái lều, một cho Thầy, một cho ông Mô-sê và một cho ông Ê-li-a” (Mc 9: 6). Được chứng kiến vinh quang và tận hưởng giây phút hạnh phúc với Thầy mình cùng với các chứng nhân của Cựu Ước là ông Mô-sê, đại diện cho Lề Luật, và tiên tri Ê-li-a, đại diện cho các ngôn sứ xuất hiện và cùng đàm đạo với Thầy, các môn đệ rất muốn tận hưởng vinh quang phục sinh luôn mãi, muốn được ở lại và đắm mình với ông Mô-sê, Ê-li-a và Thầy Giê-su của họ luôn mãi vì nơi đó họ được sống trong hiệp nhất, hạnh phúc và bình an. Biến cố hiển dung trên núi hôm nay ắt hẳn các môn đệ, đại diện cho một Dân mới của Thiên Chúa được chính Thầy Giê-su dẫn dắt phải vượt qua gian nan của thập giá mới đi đến vinh quang của phục sinh. Tiếng Chúa Cha mạc khải căn tính của Thầy Giê-su, hơn cả nhân vật có thế giá nhất của Cựu Ước là ông Mô-sê, Giê-su là chính Con yêu dấu của Thiên Chúa. Vì thế, lời của Người là chân thật và đáng tin, các môn đệ hãy vâng nghe lời Người dù đó là những lời khó nghe, khó hiểu và có thể gây hoang mang, sợ hãi.

     Cũng như các môn đệ xưa đã có lúc vấp ngã, dường như mất hết hy vọng, sống trong hoang mang, sợ hãi vì tương lai dường như tăm tối ở phía trước. Những lúc ấy, lời mời gọi:“hãy vâng nghe lời Người” và kinh nghiệm về Đức Giê-su “hiển dung” trên núi là động lực, sức mạnh và niềm hy vọng giúp các Ngài tiếp bước và trung thành với Chúa trên hành trình đức tin. “Hãy vâng nghe lời Người” cũng là lời mời gọi cho mỗi người tín hữu hôm nay và sau này. Người tín hữu theo Chúa được mời gọi chọn và bước đi trên “con đường hẹp, con đường thập giá” là tin tưởng, phó thác vào Thiên Chúa và sống yêu thương hơn. Thiết nghĩ trên hành trình theo Chúa, chúng ta cũng đã từng trải nghiệm, được hưởng nếm trước vinh quang phục sinh của Chúa trong đời sống, trong cầu nguyện chiêm niệm, được cảm nghiệm những điều kỳ diệu Chúa làm trên cuộc đời chúng ta. Nhiều lúc chúng ta cũng được cảm nghiệm những giây phút hạnh phúc, bình an và sự thân tình với Thiên Chúa qua cầu nguyện, qua việc nghe Chúa nói trong Kinh Thánh, trong các lời giáo huấn của Giáo hội và nhất là qua các Bí tích và trong các biến cố của cuộc sống. Chính những kinh nghiệm này tăng thêm sức mạnh và cũng cố đức tin giúp chúng ta đi trọn “con đường hẹp” với niềm vui và hy vọng được chiêm ngưỡng sự phục sinh vinh hiển của Chúa như ba môn đệ trên núi “thưa Thầy chúng con ở đây thật là hay!”

     Để bước đi trên “con đường hẹp, con đường thập giá”, chúng ta được mời gọi cầu nguyện liên lỉ nhờ đó với ơn Chúa giúp chúng ta nhận ra tiếng Chúa và đáp lại tiếng Ngài mời gọi “đây là Con ta yêu dấu, hãy vâng nghe theo lời Người.”

Tu sĩ Micae Phạm Quang Diệu, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *