Thứ Bảy Tuần XXVI Thường Niên- Lễ Kính Thánh Têrêxa Hài Đồng Giêsu

Mát-thêu 18: 1- 5

“Trong lòng Mẹ Hội Thánh, con sẽ là TÌNH YÊU”

Hôm nay, Giáo Hội hoàn vũ nói chung và gia đình Cát Minh trên toàn thế giới nói riêng long trọng mừng kính lễ thánh Tê-rê-xa Hài Đồng Giê-su. Có thể nói, Tê-rê-xa là thánh nữ được biết đến nhiều nhất trong rất nhiều các thánh của dòng Cát Minh, bên cạnh mẹ thánh Tê-rê-xa A-vi-la và cha thánh Gioan Thánh Giá. “Truyện Một Tâm Hồn” của chị thánh Tê-rê-xa được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới và được người trẻ ở khắp nơi đón nhận và noi gương. Ngày 19 tháng 10 năm 1997, Đức Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II đã tuyên phong thánh nữ Têrêxa thành Tiến Sĩ Giáo Hội thứ 33 và là thánh tiến sĩ trẻ nhất trong lịch sử Hội Thánh.

Thánh tiến sĩ Tê-rê-xa đã mở ra một con đường nên thánh đơn giản, ngắn gọn và nhanh chóng. Đường trọn lành của Tê-rê-xa chỉ đơn giản qua việc chu toàn việc bổn phận với lòng yêu mến Chúa. Trong tu viện nhỏ bé ở Lisieux, Tê-rê-xa đã làm tất cả mọi việc với tình yêu nồng nàn của mình với Thiên Chúa và tha nhân. Thánh nhân đã luôn yêu thương và quan tâm đến tất cả mọi người, ngay cả những chị nữ tu khó tính và khó gần nhất trong cộng đoàn. Chị thánh đã không làm những việc gì vĩ đại nhưng đã làm tất cả những việc nhỏ bé với tình yêu vĩ đại. Vì theo Tê-rê-xa, không có công việc gì là nhỏ bé trong mắt của Thiên Chúa. Thánh nữ đã không bỏ lỡ bất kỳ một cơ hội nào dù nhỏ để có thể thực hiện một việc hy sinh, hãm mình cho Thiên Chúa, ví dụ như chỉ một cái nhìn thiện cảm, một câu nói bác ái với tha nhân, hay nhặt một cộng rác, quét một cái nhà. Thánh nữ đã chọn làm những công việc nhỏ nhất mà bất kỳ ai cũng có thể làm được và chu toàn nó với tình yêu mãnh liệt dành cho Thiên Chúa và tha nhân. Đây chính là con đường nên thánh đơn giản của Tê-rê-xa Hài Đồng mà ai cũng có thể noi gương trở nên thánh.

Con đường nên thánh của Tê-rê-xa ngắn gọn bởi thánh nữ không hề xây dựng nên một học thuyết đồ sộ nhưng chỉ qua quyển tự thuật “Truyện Một Tâm Hồn” không đầy 300 trang và một vài lá thư cho những người thân cận. Con đường ngắn gọn ấy chính là con đường tình yêu như Tê-rê-xa khẳng định: Ơn gọi của tôi chính là tình yêu. Thế nhưng đường tình yêu ngắn gọn ấy của Tê-rê-xa đã luôn được Giáo Hội đề cao và chuẩn nhận. Đức thánh Giáo Hoàng Phaolô VI đã xem Tê-rê-xa như vị thầy của đường cầu nguyện và nhà thần học của đức ái. Đức thánh Giáo Hoàng Gioan Phao-lô II nâng Tê-rê-xa lên hàng Tiến Sĩ Hội Thánh đã khẳng định thánh nhân xứng đáng được xếp cạnh các bậc thầy vĩ đại nhất của đời sống thiêng liêng như Gioan Thánh Giá hay Tê-rê-xa Avila. Con đường nên thánh của thánh nữ Tê-rê-xa rất nhanh chóng bởi lẽ chị đã không cậy dựa vào sức mình để lê bước trên bậc thang hoàn thiện. Tê-rê-xa đã nhờ vào ‘chiếc thang máy’ là chính Chúa Giê-su, Đấng đã luôn ôm vào lòng những ai biết trở nên đơn sơ, bé nhỏ. Chị đã khám phá ra rằng, trở nên trẻ nhỏ là cách nhanh nhất để được đưa vào cung lòng của Thiên Chúa. Chính trong bài đọc Tin Mừng theo thánh Mát-thêu hôm nay, Chúa Giê-su đã chỉ ra tầm quan trọng của việc trở nên như trẻ nhỏ. Chúa nói: “Thầy bảo thật anh em: nếu anh em không trở lại mà nên như trẻ nhỏ, thì sẽ chẳng được vào Nước Trời. Vậy ai tự hạ, coi mình như em nhỏ này, người ấy sẽ là người lớn nhất Nước Trời.”

Con đường nên thánh của Tê-rê-xa Hài Đồng là con đường hoa hồng rất đẹp, rất quyến rũ. Rất nhiều người ngưỡng mộ và thậm chí ganh tị với những gì vị thánh trẻ xinh đẹp Tê-rê-xa đạt được. Thế nhưng ít người biết được trên con đường hoa hồng ấy có rất nhiều những gai nhọn khó khăn, thử thách đã từng khiến thánh nhân đổ máu. Chính những gai nhọn này là bằng chứng đích thực và cần thiết cho những ai muốn bước theo Chúa Giê-su trên con đường trọn lành. Ước chi mỗi người Kitô hữu chúng ta dù bước đi trên những trông gai, thử thách luôn biết noi gương thánh Tê-rê-xa Hài Đồng để trở nên thánh theo cách đơn giản, ngắn gọn và nhanh chóng. Amen.

Tu sĩ Đa Minh Phạm Đình Phú, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *