Thứ Ba Tuần XXVII Thường Niên

Luca 10: 38- 42

“Một tình yêu tinh tế nhạy bén nhận ra những nhu cầu của người mình yêu để mau mắn đáp trả.”

Đoạn Tin Mừng hôm nay đi liền sau đoạn nói về giới răn trọng nhất là mến Chúa yêu người và đoạn nói về dụ ngôn người Samaritano nhân hậu mà Chúa Giê-su kể để giải thích về ý nghĩa đích thực của từ “người thân cận”, đối tượng của giới luật yêu người. Câu chuyện về cách đón tiếp và phục vụ Chúa Giê-su của Matta và Maria giúp cho chúng ta hiểu rõ hơn nữa, sâu xa hơn nữa về ý nghĩa của giới luật yêu thương trong hai đoạn trước đó.

Chẳng có ai nghi ngờ về tình thương, mối liên hệ gắn bó đặc biệt gần gũi giữa Chúa Giê-su và gia đình ba chị em Matta, Maria và Lazaro. Các Tin Mừng cho chúng ta biết Chúa Giê-su thường lui tới gia đình này để thăm viếng, nghỉ ngơi, chia sẻ cuộc sống và đặc biệt để an ủi nâng đỡ hai chị em Matta và Maria trước nỗi đau và mất mát khi người em Larazo qua đời. Ngài đã phục hồi sự sống cho Lazaro để làm vơi đi nỗi đau mất mát của họ và đồng thời cũng cố niềm tin của họ nơi ngài. Chúa Giê-su rất hài lòng về sự hiếu khách và đón tiếp của họ. Gia đình này luôn luôn chu đáo đón tiếp Ngài. Chúng ta có thể thấy rõ điều đó trong bài Tin Mừng hôm nay. Matta tất bật lo bếp núc chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn để thiết đãi Chúa Giê-su và các môn đệ. Còn Maria thì ngồi bên Chúa mà lắng nghe những lời tâm sự của Ngài. Cả hai chị em đều diễn tả tình yêu, sự ân cần của mình đối với Chúa Giê-su nhưng mỗi người một cách, mỗi người theo cách riêng của người ấy. Việc Maria ngồi một chỗ nghe Chúa khiến Matta khó chịu bực bội. Matta muốn Maria yêu Chúa theo cách của mình. Maria cũng phải lao vào bếp cùng với chị chuẩn bị các món ăn cho Thầy. Bởi vậy Matta đã nhắc khéo Chúa Giê-su: “Thưa Thầy, em con để mình con phục vụ, mà Thầy không để ý tới sao? Xin Thầy bảo nó giúp con một tay!” Matta quên mất rằng tình yêu đích thực là tình yêu luôn hướng đến những thiện hảo của người mình yêu, hướng đến những nhu cầu đích thực mà người yêu đang cần chứ không phải những điều chúng ta nghĩ rằng người yêu cần. Có lẽ Matta nghĩ rằng chuẩn bị một bữa ăn thịnh soạn với những món ăn ngon là điều Chúa Giê-su và các môn đệ đang cần. Điều đó sẽ làm cho các ngài vui. Cũng có thể như vậy vì Chúa Giê-su và các môn đệ cũng cần phải đáp ứng những nhu cầu của thân xác, nhu cầu của cái bụng. Nhưng qua câu trả lời: “Matta! Matta ơi! Chị băn khoăn lo lắng nhiều chuyện quá! Chỉ có một chuyện cần thiết mà thôi. Maria đã chọn phần tốt hơn và sẽ không bị lấy đi”, chúng ta có thể thấy cuộc sống còn có nhiều thứ quan trọng hơn cả cái ăn cái mặc. Con người còn có những nhu cầu khác nữa trong cuộc sống, đôi khi còn quan trọng hơn cả những nhu cầu vật chất: cần sự cảm thông, cần sự lắng nghe, cần được tâm sự, cần được đón nhận, cần biết sự thật.v.v. Có lẽ đây là những điều mà Chúa Giê-su đang thực sự cần và Maria với một tâm hồn nhạy cảm đã mau mắn nhận ra và đáp ứng. Đó mới là tình yêu đích thực: luôn tinh ý, bén nhạy nhận ra những nhu cầu của người yêu và mau mắn đáp ứng những nhu cầu đó. Tóm lại tình yêu đích thực là luôn làm theo ý muốn của người mình yêu. Maria đã luôn chọn làm theo ý muốn của Chúa Giê-su. Nếu Ngài muốn chị ngồi lắng nghe lời tâm sự của Ngài, chị luôn sẵn sàng. Nếu Ngài muốn chị lao vào bếp chuẩn bị một bữa ăn cho Ngài, chị cũng sẵn sàng. Một tâm hồn luôn sẵn sàng làm theo ý của người mình yêu.

Xin Chúa cho chúng ta có một tình yêu như Maria. Một tình yêu tinh tế nhạy bén nhận ra những nhu cầu của người mình yêu để mau mắn đáp trả. Một tình yêu luôn sẵn sàng thi hành ý muốn, nguyện vọng, khao khát của người mình yêu. Khi chúng ta biết yêu như thế, chúng ta thực sự trở nên giống Chúa Giê-su, Đấng luôn yêu mến Chúa Cha và luôn thi hành ý muốn của Chúa Cha. Amen!

Lm. Cát Minh Tâm, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *