ĐỨC MARIA TRONG CUỘC ĐỜI CỦA MẸ THÁNH TÊRÊXA AVILA

ĐỨC MARIA TRONG CUỘC ĐỜI CỦA MẸ THÁNH TÊRÊXA AVILA

Đức Trinh Nữ Maria luôn hiện diện trong những khoảnh khắc quan trọng nhất của Mẹ Têrêxa: từ đời tư cho đến việc thành lập các Đan viện và ngay cả việc viết lách của Mẹ. Sự hiện diện trìu mến này đến với Mẹ ngay từ khi Mẹ còn ở trong nhà thân phụ. Đối với Mẹ Têrêxa Giêsu, sự hiện diện từ mẫu của Đức Maria có tính chất quyết định trong việc hiểu được Đức Kitô, Giáo hội và việc thành lập các Đan viện mà Mẹ khởi sự từ năm 1562. Đức Maria như là phương thế để giúp Giáo hội hoàn thành mục đích của mình. Với tư cách là một tác giả sách thiêng liêng, Mẹ sẽ có một ảnh hưởng to lớn đến đời sống thiêng liêng sau này trong Gia đình Cát Minh và trong toàn thể Giáo hội.

Một đoạn văn quan trọng như là bản tóm tắt Thánh Mẫu học của Mẹ Têrêxa là đoạn văn sau:“Còn các con, hỡi các nữ tử của ta, các con hãy ca tụng Chúa vì các con thực sự thuộc về Đức Bà này; và vì vậy các con không có lý do gì để than phiền rằng ta tồi tệ, vì các con đã có một người mẹ quá tốt lành như thế. Hãy noi gương Người và suy gẫm về sự vĩ đại của Người và xem thật tốt lành biết bao khi các con có Người làm Đấng bảo trợ” (Lâu Đài Nội Tâm III, 1, 3).

  1. Sự hiện diện của Mẹ Maria trong cuộc đời của Thánh Têrêxa

Lòng sùng kính sâu đậm đối với Đức Mẹ của Thánh Têrêxa Giêsu được trui rèn cách dần dần, ngay từ những tiếng bập bẹ đầu tiên của thời thơ ấu trong mái ấm gia đình. Chính Thánh Nhân kể cho chúng ta nghe rằng khi mới 6 tuổi, thân mẫu người đã cố gắng làm cho người có lòng sùng kính đối với Đức Trinh Nữ:“Cha tôi rất thích đọc những sách đạo đức và người cũng sắm nhiều sách bằng quốc ngữ cho con cái đọc nữa. Cùng với những sách đạo đức này, mẹ tôi ân cần dạy chúng tôi cầu nguyện và gây cho chúng tôi lòng sùng kính đối với Đức Mẹ và các thánh. Những điều này bắt đầu nhen nhúm những ước muốn thánh thiện trong tôi khi tôi mới được chừng sáu hay bảy tuổi” (Tự Thuật 1, 1). “Khi cầu nguyện, tôi cố tìm nơi vắng vẻ và tôi đọc rất nhiều kinh, nhất là lần chuỗi, vì mẹ tôi rất mộ mến việc đạo đức này và bà dạy cho chúng tôi cũng quí chuông nữa.”(Tự Thuật 1, 6).

 “Tôi nhớ khi mẹ tôi chết, tôi độ mười hai tuổi. Khi vừa nhận ra tôi mất mẹ, lòng đau đớn, tôi đến trước ảnh Đức Mẹ khóc sướt mướt, tôi tha thiết xin Đức Mẹ làm Mẹ tôi.” “Dù tôi hành động một cách ngây thơ; nhưng Đức Mẹ đã nhận lời tôi, vì hễ khi nào tôi cầu khẩn cùng Đức Nữ Trinh cao cả này, Người đều phù trợ tôi, thực tiễn là Người đã đem tôi về với Người.” (Tự Thuật 1, 7).

  1. Kinh nghiệm thần bí về Đức Maria nơi Thánh Têrêxa Giêsu

Đức Trinh Nữ xuất hiện với một ân sủng thần bí dành cho thánh Têrêxa với hai mục đích: một mặt, đây là món quà cho sự thanh khiết hoàn toàn của người và mặt khác, việc Đức Mẹ mặc áo cho Têrêxa là để thông báo cho người rằng từ đây người sẽ là mẹ của một Gia đình Dòng Tu Mới: Dòng Cát Minh Chân Trần.“Trong khi xuất thần, tôi thấy tôi được mặc một áo trắng tuyệt vời chói lọi. Thoạt đầu tôi không thấy ai mặc áo ấy cho tôi, nhưng sau tôi thấy Đức Mẹ ở bên phải tôi và Cha Thánh Giuse ở bên trái. Chính hai Đấng đã mặc áo này cho tôi. Chúa cho tôi hiểu là bây giờ tôi đã được sạch những tội ấy. Vừa khi được mặc áo như thế và được tràn ngập niềm vui Thiên đàng và vinh quang, thì tôi thấy dường như Đức Mẹ cầm lấy tay tôi và bảo rằng việc tôi tôn sùng Thánh Cả Giuse làm cho Người hài lòng lắm. Người còn bảo đảm với tôi rằng tất cả những gì tôi đang cố gắng thực hiện cho đan viện, sẽ được thành tựu; rồi Chúa, Đức Mẹ và Thánh Giuse sẽ được phụng sự rất nhiệt thành và trung tín ở đó. Tôi không phải sợ lòng nhiệt thành này phai nhạt bao giờ. Dầu việc thay đổi thẩm quyền để vâng phục là điều tôi không ưng ý, nhưng vì Đức Mẹ và Thánh Giuse sẽ bảo trợ chúng tôi và Chúa Giêsu, Con các Ngài cũng đã hứa sẽ ở với chúng tôi luôn mãi. Như một bảo chứng của lời hứa, Đức Mẹ ban cho tôi báu vật này” (Tự Thuật 33, 14).

Chiếc áo Đức Mẹ trao được tôn lên bởi một chiếc vòng cổ bằng vàng rất quý giá do chính Đức Trinh Nữ Maria đeo vào: Tôi thấy được như Đức Mẹ choàng vào cổ tôi một kiềng bằng vàng rất đẹp có treo một Thánh Giá ngọc (Tự Thuật 33, 14).“… Và chúng ta rất vui khi có thể phục vụ người Mẹ và là Đấng bảo trợ của chúng ta” (Ký Sự Thành Lập Các Đan Viện 29, 23). 

… Và từng việc nhỏ đang được thực hiện để tôn vinh và ca ngợi Đức Trinh Nữ vinh hiển và Con của Người. Tụng ca Danh Người đến muôn đời, Amen, Amen! (Ký Sự Thành Lập Các Đan Viện 29, 28).

  1. Lòng sùng kính đặc biệt đối với Đức Mẹ trong Dòng Cát Minh

Cát Minh là tài sản của Đức Trinh Nữ và Dòng Cát Minh là Dòng của Đức Mẹ. Một trong những mục đích trong việc thành lập Đan viện đầu tiên (Đan viện Thánh Giuse ở Avila) là để tôn vinh chiếc Áo của Đức Trinh Nữ: Tôi cho là mình có phúc vì đã thực hiện công việc làm sáng Danh Chúa và vinh quang cho Áo của Mẹ Người. Đó chính là ước vọng của tôi (Tự Thuật 36, 6).

 Trong lúc cầu nguyện ở nhà thờ trước khi vào đan viện, trọn con người tôi xuất thần. Tôi trông thấy dường như Chúa Giêsu đón tiếp tôi với một tình yêu nồng nàn tha thiết không thể tả. Người đặt một triều thiên trên đầu tôi và cảm ơn tôi về những gì tôi đã thực hiện cho Mẹ của Người (Tự Thuật 36, 24).

Mẹ luôn cảm thấy mình và toàn thể Hội Dòng được bảo vệ và che chở bởi tấm áo choàng của Đức Trinh Nữ Cát Minh. Tất cả những điều này đối với Thánh Têrêxa là một dấu hiệu cho thấy mức độ vinh quang cao cả mà Chúa sẽ ân ban cho những  Đan viện của người:Một lần khác, sau kinh tối, khi cả cộng đoàn đang cầu nguyện ở ca triều, tôi thấy Đức Mẹ chói lọi rực rỡ, mặc áo choàng trắng, dường như Người lấy áo choàng đó phủ che tất cả chúng tôi. Thị kiến này cho tôi biết Chúa ban cho những nữ tu trong đan viện này ơn cao trọng chừng nào (Tự Thuật 36, 24).

Thật kỳ lạ là Thánh nữ luôn nhắc đến tấm áo choàng hoặc chiếc áo Dòng của Đức Trinh Nữ Cát Minh hoặc Đức Mẹ Núi Cát Minh, nhưng không một lần nào người đề cập đến chiếc Áo Đức Bà Cát Minh như là một dấu hiệu của sự bảo vệ hoặc che chở của Đức Mẹ. Người chỉ nhắc đến nó hai lần trong Hiến Pháp Dòng (HP 4, 2; 17, 10) khi người đề cập đến chất liệu để làm Áo Đức Bà, một thành phần trong bộ tu phục Cát Minh. Thánh nữ có lẽ quan tâm đến con người của Đức Trinh Nữ trong Dòng hơn là những đặc ân hoặc những dấu hiệu bên ngoài về sự hiện diện của Đức Mẹ. Trong trường hợp này chúng được thể hiện qua một miếng vải nhỏ của chiếc áo dòng. Trên thực tế, dấu hiệu dâng mình một cách trọn vẹn và toàn diện nhất, dấu chỉ của sự trao ban cách vĩnh viễn trong Dòng Đức Mẹ Núi Cát Minh chính là toàn bộ chiếc áo dòng khi nó được xem xét một cách tổng thể.

Tác giả: Tomás Álvarez, OCD.

Dịch giả: Gioan Bosco Nguyễn Từ Chương, OCD.

(Nguồn: https://cipecar.org/blogs-firmas/tomas-alvarez/maria-en-la-vida-de-teresa-de-jesus/)