Thứ Bảy Tuần XXXIII Thường Niên

Luca 20: 27- 40

“Họ sẽ không thể chết nữa, vì họ giống như thiên thần, họ là con cái Thiên Chúa: vì họ là con cái của sự sống lại.”

Trong các câu chuyện tình cảm sướt mướt đầy trái ngang, khi hai nhân vật chính không thể nên duyên vợ chồng, họ thường thề non hẹn biển: “nếu có kiếp sau, mình sẽ mãi mãi thuộc về nhau.” Điều ấy nói lên niềm tin của biết bao con người bình dân về đời sống mới sau khi họ lìa cõi thế. Cuộc sống của người chết như là một sự nối dài của cuộc sống hiện tại vào vô tận. Chúa Giê-su, trong bài Tin Mừng hôm nay, “bật mí một xíu” về sự sống đời sau và nó không như những gì mà chúng ta hằng nghĩ tới. Đây cũng chính là nét đặc trưng trong niềm tin Ki-tô giáo.

Nhóm Sa-đốc là những người không tin về sự sống lại đã đưa ra một câu chuyện có vẻ như không thực tế tí nào. Có đến bảy anh em lần lượt lấy một người phụ nữ làm vợ và cả bảy người đều mất và không có con nối dõi tông đường. Câu hỏi nhóm Sa-đốc đặt ra cho Chúa Giê-su là: ai sẽ là người chồng của cô ấy khi họ sống lại?

Chúa Giê-su mới khẳng định cho họ biết những sự thật rung động này: sự sống lại là có thật chứ không như họ nghĩ. Nó không phải là sự lặp lại hay nối dài của cuộc sống ở đời này. Cuộc sống đời sau là bất tử, nghĩa là người ta sẽ không còn chết nữa; vì không còn chết nữa nên chuyện lấy vợ, lấy chồng để duy trì nòi giống sẽ không còn diễn ra. Thêm vào đó, tất cả chúng ta sẽ được phán xét trong ngày sau hết, để những ai sống tốt  thì sẽ được hưởng hạnh phúc làm con cái Chúa ở trên thiên quốc; những người tội lỗi sẽ phải chịu cực hình, tức là sẽ phải sống xa lìa Thiên Chúa mãi mãi. Công dân nước trời sẽ giống như các thiên thần và được triều mến gọi là con cái Thiên Chúa. Thế nên, Chúa Giê-su mới nhấn mạnh thêm một điều này là “Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, mà là của kẻ sống, vì mọi người đều sống cho Chúa.”

Nghe xong những lời giải thích đầy khôn ngoan của Chúa Giê-su về sự sống đời sau, những người Sa-đốc không giám hỏi thêm Người điều gì nữa. Có lẽ, nhờ nhận ra được sự thật mới về sự sống lại của con người, đức tin của họ như đang bị chao đảo, lung lay. Đây cũng có thể là bước ngoặc cho sự hoán cải của những tâm hồn lạc lồi trong đức tin và sẽ không bao giờ dám thách thức Thiên Chúa nữa.

Trong cuộc sống hiện đại, cũng còn rất nhiều người giống như những người thuộc nhóm Sa-đốc kia thôi. Họ không tin vào sự sống đời sau nên chỉ biết sống hưởng thụ những cái tạm bợ, chóng qua ở đời này. Đối với họ chết là hết vì con người sẽ tan biến thành tro bụi, sẽ tan vào cõi hư vô. Và chắc gì đã có sự sống đời sau kia chứ! Cái ta chắc chắn nhất vẫn là cái ở hiện tại này. Không cần màng đến đời sống tâm linh của mình làm gì cho mệt. Nói cách khác, họ không cảm nhận được sự hiện hữu và tình yêu mà Thiên Chúa tặng ban cho con người cho cả sự sống đời này và đời sau. Thế nên, đã không ít lần những người này, thách thức Thiên Chúa qua lối sống buông thả, bất cần đời, chạy theo vật chất. Mong sao, những người kém tin này gặp được Chúa qua kinh nghiệm cuộc sống hiện tại và có những biến đổi tích cực trong đức tin của mình. Nhờ đó họ sẽ được cứu độ và vui hưởng hạnh phúc viên mãn bên Chúa suốt đời trên thiên đàng.

“Hôm nay, tôi sẽ làm nhiều việc hy sinh nho nhỏ để cầu nguyện cho các linh hồn trong luyện ngục và những ai chưa tin vào Chúa.”

Cát sĩ Thiện Tâm, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *