Thứ Hai Tuần XXXIV Thường Niên

Luca 21: 1- 4

Bà góa đã đóng góp tất cả những gì bà cần để sống, còn chúng ta?

Trong bài Tin Mừng hôm nay, Chúa Giê-su ca ngợi một bà góa nghèo đã dâng cúng vào hòm tiền của Đền thờ những đồng xu nhỏ nhất, ít ỏi nhất của bà trái ngược với số tiền lớn hơn gấp bội của những người giàu có để chi trả cho các của lễ hàng ngày và các chi phí của Đền thờ. Theo cái nhìn của Chúa Giê-su, mặc dù bà ấy chỉ bỏ hai đồng xu nhỏ, nhưng bà ấy đã cho đi nhiều hơn tất cả những người còn lại. Và Chúa Giê-su đã đưa ra lý do giải thích cho sự vĩ đại của bà góa này. Đó là bởi vì bà ấy không dâng cúng từ sự dư thừa của mình mà từ sự nghèo khó, thiếu thốn của bà. Bà góa đã đóng góp tất cả những gì bà cần để sống. Bà đã cho đi chính kế sinh nhai của mình. Lẽ ra bà ấy có thể giữ lại một đồng để lo cho cuộc sống mình, nhưng thay vào đó, bà ấy đã đánh liều cho đi tất cả những gì mình có! Khi làm như vậy, bà đã mạo hiểm đánh cược mạng sống của chính mình. Bà đã đặt mạng sống của mình vào tình thế nguy hiểm. Bà đã buông bỏ nhu cầu được bảo đảm, nhu cầu được bảo vệ của bản thân.

Chúng ta có thể hỏi: Điều gì đã khiến người góa phụ nghèo này hào phóng đến mức liều mạng? Lý do hoặc động lực đằng sau là gì? Trước hết, đó là niềm tin mạnh mẽ của bà vào Chúa. Đó là sự tin tưởng hoàn toàn của bà vào Chúa. Bà tin rằng Chúa sẽ chăm sóc cuộc sống của chính bà. Bà biết rõ rằng sự an toàn, sự bảo vệ của bà không nằm ở quyền lực, sự giàu sang, của cải hay danh vọng. Thay vào đó sự an toàn của bà, sự bảo vệ dành cho bà là ở nơi Chúa. Bà biết và xác tín rằng Chúa luôn đáng tin cậy. Ngài là một Đức Chúa Trời thành tín. Chúa sẽ chăm lo cho bà. Ngài sẽ đáp ứng những nhu cầu của bà. Chắc hẳn bà đã cảm nghiệm sâu xa lời của Thánh vịnh 118: 8-9: “Ẩn thân bên cạnh CHÚA TRỜI, thì hơn tin cậy ở người trần gian. Cậy vào thần thế vua quan, chẳng bằng ẩn náu ở bên CHÚA TRỜI”.

Kế đến, đó là vì tình yêu của bà dành cho Chúa. Tình yêu không tính toán; tình yêu không biết giới hạn; tình yêu sẵn sàng phung phí tất cả vì người mình yêu! Tình yêu ấy thúc đẩy bà cho đi chính mình toàn bộ và hoàn toàn. Bằng việc nêu gương của bà góa nghèo này, Chúa Giê-su dạy rằng việc cho đi thực sự phải xuất phát từ tấm lòng. Một món quà được tặng kèm theo sự miễn cưỡng hoặc để phô trương sẽ mất đi phần lớn giá trị của nó. Nhưng một món quà được trao ban từ tình yêu thương, với tinh thần bao dung và sự hy sinh, là vô giá. Số lượng hay kích thước của món quà không quan trọng bằng cái giá người tặng phải trả, tình yêu người tặng đặt nơi món quà. Những gì chúng ta trao tặng có thể trông rất nhỏ và không đáng bao nhiêu, nhưng nếu chúng ta trao tất cả những gì chúng ta có thì cho dù món quà ấy có vẻ tầm thường đến mức nào, với Chúa nó có giá trị hơn gấp bội so với sự tính toán, đánh giá của chúng ta.

Chúng ta có sẵn sàng liều mạng vì Chúa, vì anh chị em của mình không? Chúng ta có quảng đại hiến mình cho Chúa và cho anh chị em của chúng ta không? “Lạy Chúa Giêsu, tất cả những gì con có đều là của Ngài. Hãy lấy mạng sống, tài sản của con, thời gian của con và tất cả những gì con có và sử dụng chúng như Chúa mong muốn vì vinh quang của Ngài. A-men”

Lm. Cát Minh Tâm, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *