Thứ Ba Tuần XXXIV Thường Niên

Luca 21: 5- 11

Hãy làm chứng cho Thiên Chúa!

Qua bài đọc Tin Mừng hôm nay, chúng ta thấy trong khi nhiều người tỏ ra ngưỡng mộ và tôn kính Đền thờ Giê-ru-sa-lem; bởi vì ngôi đền được trang hoàng bằng đá quý và được mã vàng đắt tiền. Thì Chúa Giê-su, thay vì tham gia vào việc ca tụng và ngưỡng mộ của họ, thì Ngài đã nói về sự diệt vong khi nói rằng ngôi đền sẽ sớm bị phá hủy. Trên thực tế, Chúa Giê-su đã tiên báo về thời gian Đền thờ Giê-ru-sa-lem sẽ bị phá hủy bởi người La Mã.

Và lời tiên báo thực sự rất có giá trị và rất quan trọng. Như chúng ta đã biết, đền thờ Giê-ru-sa-lem có ý nghĩa quan trọng đối với người Do Thái vì đó là biểu tượng của sự hiện diện của Thiên Chúa trong dân tộc của Ngài. Tuy nhiên, điều trớ trêu là khi ngưỡng mộ, tôn kính ngôi đền và sự tráng lệ của nó, họ đã hoàn toàn quên mất Chúa. Vì họ đã bị cuốn theo những bận tâm của thế gian, họ bắt đầu tạo ra và tôn thờ các thần tượng và ngẫu tượng của riêng mình.

Tương tự như thế, mỗi người chúng ta đôi khi cũng có những ngôi đền riêng của mình trong cuộc sống. Đây là những điều mà theo một nghĩa nào đó, chúng ta ngưỡng mộ và tôn kính. Đây là những thứ khiến chúng ta bận tâm, những thứ chiếm phần lớn thời gian của chúng ta, những thứ làm chúng ta nô lệ, những thứ mà giờ đây đã trở thành trung tâm của cuộc sống của chúng ta. Đó chính là những thứ chúng ta thường dính bén trong cuộc sống. Dĩ nhiên những điều đó thường mang lại cho chúng ta niềm vui, khoái cảm và sự hài lòng. Nhưng điều đó cũng chính là những những thứ đôi khi khiến chúng ta hoàn toàn quên mất điều thiết yếu nhất trong cuộc sống- tình yêu Thiên Chúa và tình yêu tha nhân. Vì thế, những những dính bén đó đã ngăn cách chúng ta với Thiên Chúa và tha nhân.

Thật vây, đền thờ Giê-ru-sa-lem quả thật là một công trình kiến ​​trúc có vẻ đẹp tuyệt vời. Theo mọi nghĩa, có thể nói, đó là công trình của tình yêu, thành quả của sự sáng tạo và khéo léo của con người. Trên hết, nó là biểu tượng của sự hiện diện thường xuyên của Thiên Chúa. Nhưng giống như tất cả những thứ được tạo ra khác, Đền thờ Gê-ru-sa-lem dù đồ sộ và rộng lớn hay đắt đỏ đến đâu cũng sẽ có ngày kết thúc. Bởi vì mọi thứ đều phải đến hồi kết thúc, và đó là điều mà Chúa Giê-su muốn nói đến trong Tin Mừng hôm nay.

Và vì vậy, Tin Mừng hôm nay dạy chúng ta rằng để chuẩn bị cho ngày quang lâm, chúng ta phải học cách buông bỏ những dính bén trong cuộc sống chúng ta. Thêm vào đó, chúng ta phải neo cuộc đời mình vào một ngôi đền duy nhất và tồn tại mãi mãi; đó là mối quan hệ cá nhân của chúng ta với Thiên Chúa. Và chúng ta cũng nên nhớ rằng, điều quan trọng đối với Thiên Chúa không phải là những gì chúng ta đang có hay nơi sang trọng chúng ta đang sống mà là cách chúng ta sống và sử dụng những gì chúng ta đang có và cách mà chúng ta cảm nhận được sự hiện diện của Ngài trong cuộc sống mình cũng như nơi người khác.

Cho nên, chúng ta hãy nhớ rằng một ngày nào đó tất cả các ngôi đền mà con người xây dựng sẽ trở thành đống đổ nát. Nhưng chúng ta, những người được tạo ra theo hình ảnh và sự giống của Thiên Chúa, là những ngôi đền sẽ tồn tại mãi mãi. Vì thế, chúng ta hãy cầu nguyện để chúng ta không bao giờ có thể quên rằng chúng ta thực sự vĩ đại như thế nào, thực sự quý giá như thế nào trong mắt của Thiên Chúa, và chúng ta cần phải sống theo sự vĩ đại mà Thiên Chúa đã đặt để trong mỗi người chúng ta. Amen

Lm. Phaolô Nguyễn Công Vinh, OCD

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *