Thứ Tư Tuần XXXIV Thường Niên

Luca 21: 12-19

Anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào. Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan.”

Đức ông Leon Cristiani – linh mục và tác giả tôn giáo người Pháp thế kỷ 20 có viết một tác phẩm nổi tiếng được Giáo Hội phê chuẩn với nhan đề: Bằng chứng về sự hiện hữu của ma quỷ trong thế giới ngày nay (Evidence of Satan in the modern world). Trong tác phẩm của mình, đức ông Leon đã trình bày các bằng chứng đã được Giáo Hội xác nhận về sự hiện hữu của ma quỷ trong lịch sử nhân loại, từ trong Kinh Thánh cũng như trong cuộc đời các thánh hiển tu, trong các sự kiện lớn của Giáo Hội và đời sống xã hội. Đức ông Leon đã đúc kết tác phẩm của mình bằng việc đưa ra những suy tư cá nhân về sự hiện hữu và tác động của ma quỷ trong thế giới ngày nay.

Theo đó, Ngài cho rằng cám dỗ của ma quỷ cho con người ngày hôm nay không còn chỉ là làm cho họ nghi ngờ về sự hiện hữu của Thiên Chúa. Bởi lẽ, cám dỗ rằng Thiên Chúa không thực sự hiện hữu không còn có giá trị nhiều cho con người ngày nay. Thay vào đó, ma quỷ có thể đã và đang cám dỗ nhân loại bằng một hình ảnh Thiên Chúa hiện hữu nhưng Ngài hoàn toàn thờ ơ trước tất cả các hoạt động sống của nhân loại. Quả thật con người ngày nay không còn tranh cãi nhiều về sự hiện hữu cũng như bản tính của Thiên Chúa. Rất nhiều người cho rằng dù Thiên Chúa có vĩ đại, có là Vua Vũ Trụ như người Công Giáo chúng ta mừng kính Chúa Nhật vừa qua, Thiên Chúa ấy rất dửng dưng, ngài không làm gì cho cuộc đời con người. Con người phải làm chủ và chịu trách nhiệm tất cả cho cuộc đời mình.

Trong bài Tin Mừng theo thánh Luca hôm nay, Chúa Giê-su truyền cho chúng ta một thông điệp đầy hy vọng: Trước tất cả những khó khăn, những bắt bớ, gian nan ở thế gian, Thiên Chúa sẽ quan phòng, Ngài sẽ trợ giúp và ban đức khôn ngoan của Ngài. “Anh em đừng lo nghĩ phải bào chữa cách nào. Vì chính Thầy sẽ cho anh em ăn nói thật khôn ngoan… Vì danh Thầy, anh em sẽ bị mọi người thù ghét. Nhưng dù một sợi tóc trên đầu anh em cũng không bị mất đâu.” Đây chính là thông điệp đầy hy vọng mà con người ngày nay cần ghi nhớ. Chúng ta không hoàn toàn đơn độc, lẻ loi trước những gian nan, thử thách. Thiên Chúa luôn hiện hữu và sự hiện hữu của Ngài không phải là sự hiện hữu thờ ơ, bàng quang trước những đau khổ của nhân loại. Ngài không chỉ là Vua Vũ Trụ, Đấng ở trên ngai uy quyền, nhưng trên hết, Ngài là cha nhân từ, đầy lòng thương xót và luôn trợ giúp, đồng hành với con cái mình.

Thiên Chúa không thinh lặng. Ngài luôn hiện hữu cách tích cực và trợ giúp con cái mình trước mọi cơn gian nan thử thách. Ước chi mỗi người Công Giáo chúng ta không sa chước cám dỗ này của ma quỷ, nhưng luôn biết tin tưởng nơi Ngài, phó thác và cậy dựa nơi Ngài trong những cơn gian nan, thử thách của cuộc đời mình. Xin cho lời kinh Lạy Cha mà Chúa Giê-su truyền dạy giúp chúng ta ý thức và cậy dựa luôn mãi nơi Thiên Chúa – Đấng đầy yêu thương và quan phòng cho nhân loại.

Lạy Cha chúng con ở trên trời, chúng con nguyện danh Cha cả sáng, nước Cha trị đến, ý Cha thể hiện dưới đất cũng như trên trời…, xin Cha chớ để chúng con sa chước cám dỗ, nhưng cứu chúng con cho khỏi mọi sự dữ. Amen.

Tu sĩ Đaminh Phạm Đình Phú, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *