Thứ Bảy Tuần XXXIV Thường Niên

Luca 21: 34-36

Hãy thận trọng, tỉnh thức và cầu nguyện!

Trong Tin Mừng đã nhiều hơn một lần chúng ta được nghe hay được nhắc nhở  về các mệnh lệnh đó là: Hãy thận trọng, tỉnh thức và cầu nguyện. Thật tuyệt vời khi ngày cuối cùng của Năm Phụng Vụ, Giáo hội mời gọi chúng ta cùng suy niệm những tâm tình trên. Mệnh lệnh đầu tiên ra lệnh cho chúng ta phải thận trọng hơn với tình trạng say xỉn, mê ăn uống. Mê ăn uống và lo lắng có thể làm cho chúng ta bị ngủ quên bởi những ham muốn trần thế. Sách Giáo Lý Hội Thánh Công Giáo đã trình bày chi tiết về những gì sẽ xảy ra nếu chúng ta rơi vào những tội trọng: Khi phạm tội trọng, con người đánh mất đức mến, tự tước bỏ ơn thánh hóa, tức là tình trạng ân sủng. Nếu tội trọng không được chuộc lại bằng việc hối cải của tội nhân và bằng ơn tha thứ của Thiên Chúa, người mắc tội trọng sẽ bị loại khỏi vương quốc của Đức Ki-tô và bị án phạt đời đời trong hỏa ngục, vì tự do của chúng ta có khả năng thực hiện những lựa chọn vĩnh viễn, không đảo ngược được. Tuy nhiên, nếu chúng ta có thể phán đoán một hành vi là lỗi nặng, chúng ta vẫn phải dành quyền phán xét người đó cho Thiên Chúa công bình và giàu lòng thương xót.” (GLCG 1861). Lời khuyên của Chúa Giê-su “hãy thận trọng” là thông điệp đầy yêu thương Chúa dành cho chúng ta, vì yêu, vì thương và vì lòng mong mỏi của Chúa là chúng ta được ở vĩnh viễn với Ba Ngôi trên Thiên Quốc vĩnh cửu. 

Thật khó để tỉnh thức khi chúng ta bị chi phối bởi rất nhiều lo lắng và có quá nhiều lựa chọn để chọn lựa. Chúng ta có thể quá dễ dàng để trở nên xuề xòa và cẩu thả, đặc biệt là khi chúng ta mong đợi các buổi họp mặt gia đình trong những ngày lễ. Lịch trình của chúng ta thay đổi, chúng ta ăn mừng bằng đồ ăn và thức uống, và chúng ta thấy nhiều gia đình và bạn bè hơn bình thường. Hãy tỉnh thức là luôn sẵn sàng để bảo vệ tâm hồn của chúng ta không những ham muốn trần thế. Nhiều lúc chúng ta quên mất, nơi chúng ta đang sống là tạm bợ chứ không phải vĩnh cửu. Hãy luôn lắng nghe, xét mình mỗi ngày để chúng ta biết được điều Chúa muốn cho chúng ta.

“Hãy cầu nguyện để con có đủ sức mạnh để thoát khỏi những khổ nạn sắp xảy ra và để có thể đứng vững trước Con Người.” Nếu một mình chúng ta sẽ trở nên yếu đuối; với Chúa, chúng ta có thể làm tất cả mọi việc. Đây là lý do tại sao cầu nguyện rất quan trọng; nó đặt chúng ta vào mối quan hệ đúng đắn với Thiên Chúa là nguồn ân sủng, sự sống và sức mạnh. Không có Chúa, chúng ta nhỏ bé, bơ vơ và chẳng là gì; khổ nạn ập đến và hủy diệt chúng ta, cũng như sóng biển phá hủy ngôi nhà xây trên cát. Khi không cầu nguyện, chúng ta đang nói với Chúa rằng chúng ta nghĩ rằng chúng ta có thể xoay sở mọi việc mà không có Ngài. Khi chúng ta cầu nguyện, chúng ta đang đặt tất cả niềm tin vào Thiên Chúa vì chúng ta tin chắc rằng Chúa sẽ nghe lời của chúng ta cầu nguyện. Khi chúng ta thực sự cầu nguyện và chìm sâu trong cầu nguyện, tình yêu thay thế cho nỗi sợ hãi, sẵn sàng ra đi phục vụ cho sự thỏa mãn của bản thân.

Hy vọng chúng ta được lớn lên trong tương giao với Thiên Chúa để chúng ta có thể tin tưởng rằng một ngày nào đó chúng ta sẽ đứng trước mặt Con Người khi Người đến vào ngày sau hết. Xin Chúa giúp mỗi người trong chúng ta biết luôn sống thận trọng, tỉnh thức và cầu nguyện luôn. Amen.

Cát sĩ Khát Vọng, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *