Thứ Ba Tuần II Mùa Vọng

Mát-thêu 18: 12- 14

Thiên Chúa không muốn những kẻ bé nhỏ phải hư vong.

Trong bài đọc 1 trích sách tiên tri Isaia, Thiên Chúa phán với dân Israel hãy mừng vui lên vì Thiên Chúa sẽ đến để an ủi dân người, ơn cứu độ đã gần đến, thời kỳ nô lệ đã đến thời chấm dứt và ân sủng thì chan chứa nhiều gấp hai lần tội lỗi. Đây là điều mong chờ của dân Sion từ rất lâu, họ trông ngóng Đấng Cứu độ để mang lại tự do cho dân tộc Israel. Một dân tộc mà Thiên Chúa đã chọn làm gia nghiệp. Điều này cũng cho thấy tình yêu nơi một vị Thiên Chúa uy hùng và mạnh mẽ. “Người ẵm những chiên con trên cánh tay, ôm ấp chúng vào lòng, và nhẹ tay dẫn dắt những chiên mẹ.” Chúng ta có thể thấy tình yêu của Thiên Chúa cụ thể và bao la hơn trong bài Tin Mừng: “Ai có một trăm con chiên mà có một con đi lạc, lại không để chín mươi chín con kia trên núi mà đi tìm con chiên lạc sao?” (Mt 18, 12)

Nếu trong kinh doanh có lẽ chẳng có ai có cách làm khác thường như thế này. Vì cơ hội thành công thì quá nhỏ và sự rủi ro phá sản chắc chắn sẽ xảy đến trong một ngày không xa. Nhưng đây chỉ là cách tính toán theo phương thức của loài người. Còn Thiên Chúa thì hoàn toàn khác xa với cách nghĩ này. có phải đới với Ngài, số 99 nhỏ hơn số 1 không? Hay số 1 lại có giá trị hơn 99? Câu trả lời là không. Nhưng tại sao Ngài có thể mạo hiểm để 99 con chiên lại mà đi tìm con chiên bị lạc? câu trả lời chỉ có một đó là “ yêu”. Thiên Chúa biết rằng, để 99 con chiên ở lại chúng sẽ đi chung với nhau, và nếu sói có đến thì chúng cũng có thể bảo vệ lẫn nhau. Nhưng còn con chiên lạc kia, nó ở một mình, và nó có thể gặp sói bất cứ lúc nào, bất cứ nơi đâu và chắc chắn nó sẽ chết. Là một người mục tử phải đi tìm con chiên lạc này cho về cùng với đàn.

Chúng ta có thể thấy được tình yêu của người mục tử. Đây chính là tình yêu của một vị mục tử nhân lành, người mục tử nhân lành là người dám hy sinh mạng sống mình cho đàn chiên, sống cho đàn chiên, khi sói đến sẽ bảo vệ và chiến đấu cho đoàn chiên, và chiên lạc thì tìm chúng về. Và khi tìm thấy con chiên lạc thì người mục tử không đánh đập hay la mắng mà trái lại anh ấy vui mừng vác chiên trên vai. Đây là một cách ẩn dụ để ta có thể thấy được tình yêu Thiên Chúa yêu chúng ta dường nào. Người không muốn bất cứ một ai phải lạc đường hay hư mất. Vì Người là một Thiên Chúa tình yêu. “Cũng vậy, Cha của anh em, Đấng ngự trên trời, không muốn cho một ai trong những kẻ bé mọn này phải hư mất.” (Mt 18, 14)

Chúng ta đang sống trong tuần thứ 2 của Mùa Vọng. Mùa Vọng là thời gian để chúng ta biến đổi bản thân để quay trở về với Thiên Chúa tình yêu. Là thời gian chúng ta phải sửa lại con đường cong queo cho ngay thẳng, lấp những hố sâu, và san bằng những núi đồi. đặc biệt trong thời gian khó khăn như hiện nay, liệu chúng ta có đang bị lạc lối như con chiên lạc trong dụ ngôn bài Tin Mừng hôm nay không? Với những khó khăn của cuộc sống, Covid thì đang lan rộng, liệu còn có nhiều người tin vào Thiên Chúa khi mà họ kêu xin mà không thấy Thiên Chúa trả lời, khi mà nhiều người đang đau khổ chiến đấu để dành lại sự sống trong đại dịch và khi mà những người nghèo khó đang phải tìm kiếm thứ gì ăn để có thể sống qua ngày? Với niềm tin Kitô giáo, chúng ta hãy tín thác tin rằng: Thiên Chúa luôn yêu chúng ta, và Người không muốn bất cứ một ai trong chúng ta phải đau khổ. Người luôn tìm kiếm chúng ta từng giây, từng phút trong cuộc sống, vì thế chúng ta cũng phải tìm kiếm Người trong bất cứ hoàn cảnh nào trong cuộc sống thường ngày. Như thánh Phaolô Tông đồ đã nói: “cho dầu là là gian truân, khốn khổ, đói rách, hiểm nguy, bắt bớ, gươm giáo sự chết hay sự sống, thiên thần hay ma vương quỷ lực, hiện tại hay tương lai, hoặc bất cứ sức mạnh nào, trời cao hay vực thẳm hay bất cứ một loài thọ sinh nào khác, không có gì tách được chúng ta ra khỏi tình yêu của THIÊN CHÚA nơi Đức KITÔ GIÊSU, Chúa chúng ta.” 

Lạy Chúa, xin cho mỗi người trong chúng con luôn nhận biết và hiểu được tình Chúa yêu chúng con, để mỗi người chúng con làm mới lại tâm hồn, bằng cách từ bỏ những đam mê tật xấu, sống bác ái và yêu thương những người anh chị em mình. Giúp đỡ những người cần con giúp, và đặt trọn tình yêu vào một mình Thiên Chúa. Con tin rằng cho dù sự yếu đuối của con có lầm đường lạc lối cỡ nào, nếu con một lòng muốn quay trở về, thì vị mục tử tốt lành sẽ tìm kiếm con và người nâng đỡ con trên đôi vai êm ái của Người. Vì Thiên Chúa là một người Cha giàu tình yêu và xót thương đối với tất cả mọi người. Amen.

Tu sĩ Phêrô Bùi Gia Phúc, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *