Thứ Tư Tuần II Mùa Vọng

Mát-thêu 11: 28-30

Tất cả những ai đang vất vả, hãy đến cùng tôi.

Mỗi người chúng ta chắc chắn đã từng nhận được những lời động viên hay cảm nghiệm sự thấu hiểu, chia sẻ, cảm thông và yêu thương từ những người thân của mình. Như khi có ai đó đã từng nói với chúng ta rằng chúng ta đã làm việc mệt rồi, nghỉ ngơi đi, để việc đó họ sẽ làm thay cho. Hay đại loại như  ‘mệt rồi’ nghỉ mệt xíu đi, chút nữa họ sẽ giúp làm tiếp cho. Có lẽ hơn một lần trong đời, chúng ta đã kinh nghiệm qua cảm giác này.

Bài Tin Mừng hôm nay phần nào gợi nhớ trong chúng ta kinh nghiệm đó. Dù rất ngắn, chỉ vỏn vẹn ba câu nhưng nếu đọc chậm rãi và suy ngẫm từng câu, từng chữ, có lẽ chúng ta sẽ ngạc nhiên khi nhận thấy ý nghĩa rất sâu sắc và đánh động tâm hồn mỗi người tín hữu chúng ta. Thánh sử Mát-thêu hôm nay thuật lại cho ta một điều thật cảm động. Chúa Giê-su đã cảm thấu được nỗi lòng và thâm tâm của những người đang làm lụng vất vả, khó nhọc và của đám đông theo Chúa. Vì thế Ngài đã mời gọi họ đến với Ngài để được Ngài tăng thêm sức mạnh và bồi bổ thêm. “Tất cả những ai đang vất vả và mang gánh nặng nề, hãy đến cùng tôi, tôi sẽ cho nghỉ ngơi bồi dưỡng,” (Mt 11:28). Và trong những năm đi rao giảng về “Nước Thiên Chúa”, Chúa Giê-su cũng làm điều tương tự khi Ngài kêu gọi các Tông đồ,“hãy đến mà xem,” (Gn 1:39).

Lời mời gọi này của Chúa Giê-su chắc chắn vẫn vọng tới mọi người chúng ta ngày hôm nay. Chúa Giêsu luôn mời gọi chúng ta đến với Ngài. Ngài luôn chờ đợi chúng ta tìm đến bên Ngài. Ngài luôn sẵn sằng giang rộng đôi tay nâng đỡ chúng ta. Vâng, Thiên Chúa luôn là người mời gọi chúng ta trước vì Ngài hiểu thâm sâu tận trong tâm hồn chúng ta. Điều quan trọng là mỗi người chúng ta có nhận ra tiếng Chúa mời gọi và đáp lại hay không? Chúng ta có tha thiết đến với Ngài để được Ngài bồi dưỡng qua việc lãnh nhận các Bí Tích và qua việc cầu nguyện liên lỉ và tập sống tĩnh lặng tâm hồn và tâm trí để lắng nghe tiếng Chúa  mời gọi hay không?

“Hãy mang lấy ách của tôi, và hãy học cùng tôi, vì tôi có lòng hiền hậu và khiêm nhường trong lòng,” (Mt 11:29). Nếu ai trong chúng ta đã nhìn thấy những hình ảnh “cái ách” mà Chúa Giê-su đã đề cập và hiểu được chức năng của nó, chúng ta sẽ băn khoăn hay cảm thấy hơi trái ngược với thông điệp mà Chúa Giê-su muốn nói. “Hãy mang lấy ách của tôi.” Phải chăng Chúa Giê-su đang mời gọi chúng ta cộng tác với Ngài trong việc loan báo “Thiên Chúa là Tình yêu”, Ngài đến để đồng hành với chúng ta. Có lẽ điều này sẽ giúp chúng ta sẽ hiểu sâu sắc hơn ý nghĩa ẩn dụ mà Chúa Giêsu nói đến và giúp chúng ta nhận biết thông điệp Ngài muốn truyền tải.

Ngài mời gọi chúng ta đến với Ngài, học hỏi và tập sống các nhân đức từ Ngài để làm chứng cho tình yêu của Thiên Chúa giữa lòng đời như chính Ngài đã làm. Sống chứng nhân tình yêu của Chúa qua lời nói và việc làm bác ái thiết thực cho tha nhân. Nhất là những người thân, những người sống và đồng hành với chúng ta mỗi ngày nhằm mang lại niềm vui, niềm hy vọng cho một cuộc sống vui vẽ, hạnh phúc và bình an cho tâm hồn.

“Vì ách của tôi thì êm ái, và gánh tôi thì nhẹ nhàng,” (Mt 11:30). “Cái ách” và “cái đòn gánh” có lẽ không phải là hình ảnh của sự ‘nhẹ nhàng’ hay ‘êm ái’, mà là để mang lấy gánh nặng và khó chịu trên đôi vai. Thiết nghĩ “cái ách” và “cái đòn gánh” mà Chúa Giêsu nói đến có lẽ là nhân đức, là tình yêu, là lòng bác ái vị tha, là sự khiêm nhường, là sự hy sinh với niềm hoan lạc và là ơn cứu độ hay sự sống đời đời. “Cái ách” và “đòn gánh” mà Chúa Giê-su mời gọi ta mang lấy là sự hy sinh chính mình, cộng tác với Ngài trong việc loan báo “tình yêu” của Ngài cho tha nhân. Là sự hy sinh với lòng hân hoan, hạnh phúc được cùng Ngài chia sẽ tình yêu, hạnh phúc với Chúa cho người khác. Chính vì thế Chúa Giê-su mới nói “ách của ta thì êm ái, và gánh của ta thì nhẹ nhàng”,  “tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng.” Chính vì thế Chúa Giê-su mời gọi và chờ đợi chúng ta đến với Ngài để được nuôi dưỡng, bồi bổ cả về thể chất lẫn tinh thần, như lời Thánh Phêrô tuyên xưng với Chúa Giê-su: “Thưa Thầy, bỏ Thầy thì chúng con biết đến với ai? Thầy mới có những lời đem lại sự sống đời đời,” (Jn 6:68). Chúng ta cũng đọc thấy trong Phúc Âm Thánh Gioan, Chúa Giê-su nói rằng “Chính Ta là bánh ban sự sống. Ai đến với Ta, sẽ không hề đói; ai tin vào Ta, sẽ không hề khát bao giờ,” (Jn 6:35).

Đến với Chúa Giê-su, mang lấy “ách” của Ngài là mang lấy những nhân đức và tin tưởng vào quyền năng và tình yêu của Ngài, chúng ta sẽ cảm thấy “êm ái”, “nhẹ nhàng”, và tâm hồn chúng ta sẽ được “bồi bổ.”

Trong tâm tình mùa vọng, chúng ta được mời gọi siêng năng đến với Chúa qua đời sống cầu nguyện, và nhất là các Bí Tích để tâm hồn chúng ta được nuôi dưỡng, được bồi bổ và tăng thêm sức mạnh trên hành trình Đức tin của mình. Chúng ta cầu nguyện cho nhau để mỗi ngày chúng ta cảm nhận và đáp lại lời Chúa mời gọi “hãy đến cùng tôi”, “hãy mang lấy ách của tôi”, “hãy học cùng tôi vì tôi hiền lành và khiêm nhường trong lòng”,  “tâm hồn anh em sẽ được nghỉ ngơi bồi dưỡng.”

Tu sĩ Michael Phạm Quang Diệu, OCD.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *